Thứ ba, 12/12/2017 - 14:11

Các nhà khoa học có thể “đảo ngược mũi tên thời gian”?

Dân trí

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng họ có thể đảo ngược mũi tên thời gian - đây sẽ là một bước đột phá lớn trong việc tìm hiểu về vũ trụ. Họ đã thực hiện một thí nghiệm phức tạp và phát hiện ra một ngoại lệ trong các định luật khoa học liên quan đến sự truyền nhiệt và năng lượng.

Các nhà khoa học có thể “đảo ngược mũi tên thời gian”? - 1

Về cơ bản, nhiệt độ thường truyền từ các vật thể nóng sáng các vật lạnh hơn. Nhưng trong phát hiện khó tin này thì nhiệt độ lại truyền theo hướng ngược lại.

Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng định luật hai nhiệt động lực học không phải là một định luật tuyệt đối. Định luật hai nhiệt động lực học có thể hiểu theo cách đơn giản nhất rằng khi hai vật thể tiếp xúc với nhau, nhiệt độ sẽ truyền một cách tự nhiên tới nơi lạnh hơn. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Các nhà khoa học có thể “đảo ngược mũi tên thời gian”? - 2

Trong phát hiện mới này, các chuyên gia đã thử nghiệm với phân tử trichloromethane có chứa hy-đrô và các-bon.

Nhóm nghiên cứu đã làm cho hạt nhân của nguyên tử hy-đrô nóng lên, còn hạt nhân của nguyên tử các-bon thì lạnh đi. Khi hạt nhân của hai nguyên tử này không tương tác với nhau, hạt nhân nóng hơn sẽ trở nên lạnh đi và hạt nhân lạnh hơn thì sẽ nóng lên – theo đúng định luật hai nhiệt động lực học.

Thế nhưng khi các hạt nhân tiếp xúc với nhau, thì hạt nhân nóng hơn lại trở nên nóng hơn nữa, trong khi hạt lạnh thì lại càng lạnh hơn, về bản chất điều này khiến cho dòng nhiệt đảo hướng và chứng tỏ “mũi tên thời gian đã bị đảo ngược”.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này của họ không hề vi phạm định luật hai nhiệt động lực học, nhưng nó lại chứng tỏ rằng định luật này vẫn có ngoại lệ.

Trong báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng “định luật hai nhiệt động lực học cho phép dự đoán các quá trình tự nhiên, từ đó giúp xác định mũi tên nhiệt động lực học thời gian. Và trong thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã chứng minh khả năng đảo ngược mũi tên thời gian.”

Anh Thư (Theo Express)