Các nhà khoa học phát hiện ra phương pháp mới tạo ra kháng sinh

Dân trí

Các nhà nghiên cứu Ung thư ở Anh đã tiết lộ rằng họ đã phát triển được một giải pháp để đẩy lùi kháng thuốc kháng sinh và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng như Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA).

Các nhà khoa học phát hiện ra phương pháp mới tạo ra kháng sinh - 1

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng xã hội đang tụt hậu hàng thập kỉ trong cuộc chạy đua chống lại siêu khuẩn đã kháng thuốc kháng sinh xuất hiện tự nhiên, vì việc tạo ra những loại thuốc mới đòi hỏi thời gian, tiền bạc và kỹ năng. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Salford cho biết họ có thể đã tìm ra một cách giải quyết vấn đề này với việc phát triển một số kháng sinh mới.

Michael P Lisanti, Chủ tịch Viện Y học tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học của Anh cho biết: "Cũng giống với Alexander Fleming, ban đầu chúng tôi thậm chí không có ý định tìm kháng sinh mà nghiên cứu các hợp chất mới có thể chống lại tế bào gốc ung thư có hiệu quả. Tôi nghĩ chúng tôi đã vô tình phát minh ra một hệ thống để tạo ra thuốc kháng sinh mới có giá thành rẻ và rất có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại siêu vi khuẩn”.

Theo Michael P Lisanti, nhóm các nhà khoa học chuyên sâu về các tế bào gốc ung thư và các phương pháp ức chế sự sản sinh năng lượng trong ty thể đã hợp tác, bởi ty thể và vi khuẩn có rất nhiều điểm chung. “Chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng nếu những gì chúng tôi tìm thấy đã ức chế được ty thể, nó cũng sẽ giết chết vi khuẩn. Vì vậy, các thuốc chống ung thư mới này cũng rất có thể là thuốc kháng sinh tiềm tàng”, Michael P Lisanti nói.

Nhóm nghiên cứu đã thiết lập 45.000 hợp chất, sử dụng cấu trúc ba chiều của ribosome ty thể. Họ đã xác định 800 phân tử nhỏ có thể ức chế ty thể dựa trên đặc điểm cấu trúc của chúng và sau đó giảm bớt xuống còn10 hợp chất hứa hẹn nhất mà họ đã phát hiện bằng cách sử dụng phương pháp sàng lọc thuốc theo kiểu hình truyền thống.

Kết quả của họ nhấn mạnh rằng các hợp chất tổng hợp này - không có bất kỳ kỹ thuật hóa học bổ sung nào - đã ức chế một phổ rộng 5 loại vi khuẩn thông thường, bao gồm Streptococcus, Pseudomonas, E. coli và MRSA.

N.T.D-NASATI (Theo Pan European Networks)