Thứ ba, 06/08/2019 - 06:57

Các nhà khoa học tạo ra robot nhỏ bé phục vụ cứu hộ

Dân trí

Mặc dù nặng chưa đến 1/10 gram, một loại robot mới của Đại học California, Berkeley, có thể chịu được trọng lượng của một người nặng đến 60 kg bước lên nó.

"Mọi người có thể đã trải nghiệm cảm giác giẫm lên con gián chắc chắn sẽ phải nghiền nát nó, nếu không con gián vẫn có thể sống sót và chạy trốn", nhà nghiên cứu Liwei Lin cho biết.

Các nhà khoa học tạo ra robot nhỏ bé phục vụ cứu hộ - 1
Loại robot mới được phát triển có thể hứa hẹn hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn tốt hơn.

Tuy nhiên, với loại robot mới, một người có thể giẫm lên con với trọng lượng cực kì lớn nhưng nó vẫn có thể hoạt động bình thường.

Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Science Robotics, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách chế tạo robot giống như con gián của mình từ vật liệu là một tấm polyvinylidene mỏng được phủ trong một loại polymer đàn hồi.

Robot có thể uốn cong và duỗi thẳng. Điều này buộc robot phải "nhảy vọt" về phía trước nhờ một chân trước khi di chuyển. Nó cũng cực kỳ nhanh với kích thước của mình, có thể nén với tốc độ khoảng 20 lần chiều dài cơ thể mỗi giây.

Sự kết hợp giữa độ bền và tốc độ này có thể khiến robot nhỏ bé kiểu mới trở nên lý tưởng cho các ứng dụng tìm kiếm và cứu hộ.

"Ví dụ, nếu một trận động đất xảy ra, rất khó để những cỗ máy lớn hoặc những con chó lớn tìm thấy sự sống bên dưới những mảnh vỡ. Đây là lúc loại robot này phát huy tác dụng", nhà nghiên cứu Yichuan Wu nhấn mạnh.

Khôi Nguyên

Theo Science Alert