Thứ sáu, 08/03/2019 - 19:44

Các nhà khoa học tìm được loại vi khuẩn “ăn” rác và “thở” ra điện!

Dân trí

Với khả năng vừa “ăn” rác, vừa “thở” ra điện, loại vi khuẩn mới được tìm thấy trong suối nước nóng ở Mỹ rất có thể  sẽ là cứu tinh cho Trái Đất, trong tương lai!

Bên trong công viên Quốc gia Yellowstone (Mỹ) tồn tại một hồ nước nóng mang tên Heart Lake Geyser và chính tại nơi đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn đặc biệt, có khả năng lớn trở thành cứu tinh cho Trái Đất trong tương lai: Vi khuẩn “ăn” rác và “thở” ra điện!

vi_khuan_1.jpg

 Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Washington State, dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Abdelrhman Mohamed đã thu thập được loại vi khuẩn đặc biệt nói trên ở hồ Heart Lake Geyser, nơi có nhiệt độ nước luôn nằm trong khoảng 43 – 93 độ C.

“Đây là lần đầu tiên dạng vi khuẩn này được thu thập trong tự nhiên, ở một điều kiện môi trường khắc nghiệt là suối nước nóng kiềm tính” – tiến sĩ Mohamed cho hay.

vi_khuan_2.jpg

Như đã đề cập ở trên, điều khiến loại vi khuẩn này trở nên đặc biệt chính là khả năng ăn các chất thải độc hại và biến chúng thành những chất ít nguy hiểm hơn. Ngoài ra, trong suốt chu trình đó, vi sinh vật này còn tạo ra cả điện năng.

Cụ thể, khi những vi khuẩn này để lại electron của mình lên kim loại hoặc các bề mặt rắn, chúng sẽ tạo ra một dòng điện và hoàn toàn có thể sử dụng cho những mục đích cần nguồn điện nhỏ.

vi_khuan_3.jpg

Phát hiện ra loại khuẩn đặc biệt này là một chuyện, việc thu thập được chúng để đem về phòng thí nghiệm lại là một chuyện khác! Được biết, nhóm của Mohamed  đã phải rất dày công để có thể hoàn thành nhiệm vụ này.

Theo đó, họ đã đặt một vài điện cực ở phần mép của hồ nước, với hy vọng nó sẽ thu hút các vi khuẩn đang rải rác khắp lòng hồ. Những điện cực này sau đó được duy trì trong suốt 32 ngày và khi kết thúc, thật may mắn là họ đã “bắt” được một lượng lớn loại vi khuẩn đặc biệt này và thêm vào đó chúng vẫn được giữ trong điều kiện tối ưu cho sự sinh trưởng.

Trên thực tế, đâykhông phải là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng vi khuẩn để tạo ra điện năng. Tuy nhiên, hiếm có loại vi khuẩn nào lại có thể cùng lúc giải quyết hai vấn đề nan giải đối với trái đất ở thời điểm hiện tại là: “xử lý chất thải” và “tạo ra năng lượng” như vi khuẩn đặc biệt sống trong suối nước nóng này!

Thảo Vy

Theo IE