Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:43

Các nhà nghiên cứu phân tích cơ chế giao phối của cá heo

Dân trí

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một bộ kế hoạch khoa học độc đáo để phân tích cơ chế tình dục của các loài động vật có vú ở đại dương.


Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy cơ quan sinh dục của con đực và cái ở loài cá heo bottlenose khăng khít với nhau một cách phức tạp.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy cơ quan sinh dục của con đực và cái ở loài cá heo bottlenose khăng khít với nhau một cách phức tạp.

Vừa mới đây, họ đã sử dùng phương pháp này để hiểu rõ hơn về hình dạng kỳ quặc của cơ quan sinh dục ở các con cá voi đực và cái khi chúng giao hợp với nhau.

Nhà khoa học Dara Orback – một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Đại học Dalhousie và là cộng sự nghiên cứu ở Đại học Mount Holyoke – cho biết: “giống như chúng ta đang quan sát một cách trực quan dương vật nằm gọn trong âm đạo trong quá trình giao hợp, và cơ chế sinh học cũng như các chi tiết về mặt giải phẫu của sự vừa khít này khá phức tạp và hiếm khi được khám phá. Các loài cá voi, cá heo thường và cá heo Porpoise đều có các nếp gấp âm đạo bất thường, xoắn ốc và có các ngách mà dương vật và tinh trùng bắt buộc phải đi qua để thụ tinh thành công.

Phương pháp nghiên cứu mới này bắt đầu bằng một mẫu vật đã chết tự nhiên của một con cá heo đực, con cá heo Porpoise hoặc hải cẩu. Orbach và các đồng nghiệp đã dùng bơm để làm cho dương vật của mẫu vật hoàn toàn cương cứng. Sau đó, họ dùng chính dương vật này để mô phỏng sự giao hợp với các mẫu mô âm đạo.

Kỹ thuật chụp cắt lớp cho phép họ đo được động năng của quá trình xâm nhập và xác định được các điểm tiếp xúc quan trọng giữa cơ quan sinh dục con đực và con cái.

Nhóm nghiên cứu cho biết, một bản đồ “các điểm mốc giải phẫu” – những điểm tiếp xúc sinh dục quan trọng - của một loài động vật có vú ở biển sẽ giúp các nhà bảo tồn có thể mô phỏng cơ quan sinh dục một cách thích đáng trong quá trình thụ tinh nhân tạo.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tạo ra một mô hình bằng silicone của âm đạo cá heo để hiểu rõ hơn mức độ tiến hóa về mặt giải phẫu của cơ quan sinh dục ở cả con đực và con cái.

Họ dự định sẽ trình bày kết quả nghiên cứu trong tuần này khi tham dự buổi họp về Sinh học Thí nghiệm hàng năm tổ chức ở Chicago.

Anh Thư (Theo Upi)