Cân bằng sức khỏe tổng thể là cách hiệu quả nhất để giảm cân sau khi sinh

Dân trí

Trong quá trình mang thai, người mẹ nào cũng chỉ chăm lo cho đứa con sắp chào đời nên trong số những thứ mẹ lo lắng thì vòng eo của mẹ xếp thứ cuối cùng, nhưng đa phần các bà mẹ sau khi sinh con lại cảm thấy rất áp lực làm sao giảm cân thật nhanh để lấy lại vóc dáng.

Tuy nhiên, cố gắng ngay lập tức trở về cân nặng như cũ là điều không thực tế và cũng không được các chuyên gia khuyên bạn. Thay vào đó, cân bằng cuộc sống cùng với việc từ từ giảm cân sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt và hỗ trợ cho sức khỏe lâu dài.

Cân bằng sức khỏe tổng thể là cách hiệu quả nhất để giảm cân sau khi sinh - 1

Sau bao lâu thì bạn nên giảm cân?

Không có lời khuyên tuyệt đối nào cho thời gian bạn nên trở về cân nặng như trước khi sinh, mà điều quan trọng là bạn cần giảm cân nếu muốn có sức khỏe tốt, nhất là nếu bạn có kế hoạch sinh thêm bé tiếp theo thì đừng để tình trạng thừa cân kéo dài đến tận lần mang thai tiếp theo.

Quá trình giảm cân của mỗi phụ nữ sau mang thai là khác nhau. Phần lớn sau khoảng 6-12 tháng, họ vẫn dư 1 – 1,5 kg, khoảng 30% là còn dư đến hơn 5 kg.

Trong thời gian mang thai hoặc ngay sau khi mang thai, phụ nữ không nên áp dụng chế độ ăn nghèo năng lượng hoặc chế độ ăn để giảm cân nhanh. Cố gắng giảm cân nhanh có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng dưỡng chất, ảnh hưởng xấu không chỉ đến nguồn sữa mẹ nuôi con mà còn không tốt cho chính quá trình giảm cân lành mạnh của phụ nữ.

Tác dụng của việc giảm cân sau sinh

Tăng cân trong thời gian mang thai là do cơ thể người mẹ mang thêm em bé, nhau thai, nước ối, sự biến đổi của tử cung và các bộ phận khác trên cơ thể như là tăng thêm tế bào ở vú và tích mỡ ở mông, lưng và đùi. Cơ thể giữ lại một lượng mỡ sau khi sinh con là quá trình hoàn toàn tự nhiên đảm bảo cho người mẹ đủ năng lượng hỗ trợ cho việc cho con bú. Trong vòng 1 năm sau khi sinh, người mẹ nên giảm dần lượng mỡ dư thừa để có sức khỏe tốt về sau. Việc giảm cân trong thời gian từ 3 – 12 tháng sau khi sinh cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, huyết áp.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh đã theo dõi sức khỏe của 925.000 phụ nữ để xác định mối liên hệ giữa thay đổi trọng lượng cơ thể khi mang thai với sức khỏe của người phụ nữ đó ở lần mang thai tiếp theo. Họ nhận thấy nếu giữa 2 lần mang thai mà người mẹ vẫn bị thừa 3 đơn vị chỉ số khối cơ thể BMI, tức là khoảng 9kg thì người đó đi kèm với nguy cơ 85% là thai nhi quá cân so với tuổi thai và tăng 50% nguy cơ sinh con nặng hơn 4kg, và bản thân các bà mẹ cũng có nguy cơ cao gấp 3 lần sẽ mắc tiểu đường thai kì và 70% nữa nguy cơ phải sinh mổ.

Những cách tốt nhất để giảm cân sau sinh

Tăng cân phù hợp trong thời gian mang thai. Một trong những điều gây trở ngại cho quá trình giảm cân sau sinh là bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai. Hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế về trọng lượng phù hợp với bạn khi mang thai.

Tích cực vận động. Các bài thể dục phù hợp rất có ích cả sức khỏe thể chất và tinh thần sau khi sinh con. Tập thể dục giúp bạn ngủ tốt hơn, giảm mệt mỏi, và dễ trở lại cân nặng như cũ. Đa phần các bà mẹ sau sinh có thể đặt mục tiêu luyện tập cường độ trung bình với tổng thời lượng 150 phút mỗi tuần; bắt đầu bằng những bài tập mỗi lần kéo dài 10 phút, tập chậm, nhẹ nhàng ngay sau khi sinh, chẳng hạn như đi bộ, rồi dần dần tăng thời lượng, tốc độ và cường độ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các bài tập của bạn để có kết quả tốt nhất.

Tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh. Kết hợp tập thể dục với ăn uống phù hợp là cách hiệu quả nhất để lấy lại trọng lượng cơ thể.

Theo dõi quá trình luyện tập. Sau khi sinh, những phụ nữ theo dõi chặt chẽ quá trình luyện tập và ăn uống thì kết quả giảm cân tốt gấp 3 lần so với người không theo dõi. Nếu được, bạn hãy ghi lại nhật kí ăn uống, đo độ dài hay số bước chân bạn tập, đo nhịp tim để biết cường độ bài tập đến đâu.

Cho con bú cũng hỗ trợ bà mẹ lấy lại trọng lượng phù hợp sau sinh. Cơ thể bà mẹ tiêu hao năng lượng khi tiết sữa (khoảng 2.620kJ/ ngày) năng lượng này lấy từ các tế bào mỡ sinh ra trong quá trình mang thai, cũng như lấy từ thức ăn và nước uống hàng ngày. Cho con bú chắc chắn có tác dụng giúp mẹ giảm cân, mặc dù người mẹ thường cảm thấy đói nhiều hơn khi nuôi con bằng sữa mẹ. Điểm then chốt là hãy ăn uống lành mạnh để cơ thể có thể điều tiết sử dụng năng lượng đã tích trữ trước đó.

Đừng ngại ngần tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ có thể cho bạn những lời khuyên thực sự hữu ích về giảm cân, về sức khỏe tâm thần và sức khỏe tổng thể cho giai đoạn sau sinh. Họ cũng có thể giúp bạn xây dựng chế độ ăn và tập luyện phù hợp theo thể trạng của bạn.

Phạm Hường (Theo The Conversation)