Cán bộ hoạch định chính sách được nâng cao về quản trị đổi mới sáng tạo

Dân trí Ngày 22/8 tại Hà Nội, thông qua Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn II (IPP 2), Giáo sư Göran Roos, nhà tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới về chính sách phát triển kinh tế, công nghiệp và đổi mới sáng tạo đã có buổi thuyết trình tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

Buổi thuyết trình xoay quanh về chính sách Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới và các khuyến nghị đối với Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ hoạch định chính sách của Việt Nam về quản trị đổi mới sáng tạo. Mục đích của chương trình nhằm trang bị kiến thức và tư duy mới cho đội ngũ cán bộ quản lý của ngành KH&CN, các bộ, ngành có liên quan về bối cảnh quốc tế, các xu hướng quốc tế và kinh nghiệm của các quốc gia phát triển trong quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quản lý KH&CN; từ đó đóng góp tốt hơn cho chất lượng, hiệu quả các chính sách phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, các lãnh đạo Bộ KH&CN và hơn 200 cán bộ quản lý của ngành KH&CN và các bộ, ngành trung ương.


Giáo sư Göran Roos: Việt Nam đang đứng trước sự đột phát về dịch chuyển công nghệ và nếu chúng ta không làm gì ở một số khía cạnh thì thực sự thì sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh.

Giáo sư Göran Roos: Việt Nam đang đứng trước sự đột phát về dịch chuyển công nghệ và nếu chúng ta không làm gì ở một số khía cạnh thì thực sự thì sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh.

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo với tăng trưởng kinh tế - Bối cảnh mới của thế giới và các khuyến nghị chính sách”, Giáo sư Göran Roos đã đề cập tới các vấn đề như: chính sách công nghiệp và xã hội; giáo dục và phát triển kỹ năng; phát triển nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, Giáo sư đã đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược và tái cấu trúc hệ thống hiện hành nhằm nâng cao năng lực KH&CN, năng lực công nghệ đổi mới và sáng tạo của doanh nghiệp để chủ động ứng phó với các thách thức, khai thác tối đa cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới, đưa KH&CN thực sự trở thành động lực phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.


Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu mở đầu tại buổi thuyết trình của Giáo sư Göran Roos.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu mở đầu tại buổi thuyết trình của Giáo sư Göran Roos.

Tại buổi thuyết trình của Giáo sư Göran Roos, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Bối cảnh mới trong nước và thế giới với các tác động tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển như vũ bão của các công nghệ xuyên ngành thế hệ mới buộc chúng ta, đội ngũ cán bộ quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải không ngừng đổi mới để ứng phó được với các thách thức và thay đổi.

“Cần đổi mới trong tư duy chiến lược về hoạch định chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng, sao cho lực lượng khoa học và công nghệ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để đáp ứng được các đòi hỏi từ thực tiễn phát triển đất nước, ngành, lĩnh vực, đưa khoa học và công nghệ đóng góp mạnh mẽ hơn tới năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Tham dự buổi thuyết trình, đại biểu Quốc hội Huỳnh Minh Tuấn bày tỏ, qua buổi thuyết trình của GS Goran Roos về đổi mới sáng tạo với tăng trưởng kinh tế - bối cảnh mới của thế giới và khuyến nghị chính sách, bản thân thấy rất bổ ích, có cái nhìn mới hơn về đổi mới sáng tạo trong sự phát triển bền vững của Việt Nam trong dài hạn.

Bên cạnh đó, nó có thể hỗ trợ nhiều cho bản thân trong quá trình tham mưu, đề xuất, tham gia xây dựng chính sách quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại địa phương cũng như trong cả nước.

Đồng quan điểm với ông Huỳnh Minh Tuấn, Bà Trần Thu Hương, giám đốc Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn II cho rằng, trong bối cảnh của thế giới với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hình thái xã hội 5.0, đội ngũ cán bộ quản lý KH&CN và đổi mới sáng tạo phải dũng cảm thay đổi, trước hết trong tư duy chiến lược về quản lý hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo. Bà Hương cũng đưa ra khuyến nghị từ góc độ đổi mới sáng tạo thì bên cạnh các chỉ số chính để đo lường hiệu quả của hoạt động KH&CN, là số lượng bài báo và sáng chế như hiện nay, cần bổ sung các chỉ số thực dụng hơn về doanh nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được thành lập trên cơ sở kết quả nghiên cứu, cơ hội việc làm, doanh thu, đặc biệt là sản phẩm, dịch vụ mới cung cấp cho thị trường.

Chiều cùng ngày, giáo sư Göran Roos sẽ có buổi tham vấn cho Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng các lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ về các vấn đề hoạch định chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới của thế giới và đặc thù của Việt Nam.

Giáo sư Göran Roos là diễn giả hàng đầu thế giới về phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, một trong các nhà sáng lập ngành khoa học về nguồn vốn trí tuệ hiện đại (Modern Intellectual Capital Science) và là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Ông đã làm việc tại trên 50 nước, tư vấn về chính sách và chiến lược phát triển kinh tế, công nghiệp và đổi mới sáng tạo cho Chính phủ của nhiều nước trên thế giới như Úc, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Na uy, Anh, Singapore…

Ông được Tạp chí kinh doanh của Tây Ban Nha “Direccion y Progreso” bình chọn là một trong 13 nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21.

Trong chuỗi hoạt động hỗ trợ xây dựng năng lực của Chương trình IPP2, tháng 9/2017, ông Esko Aho - cựu Thủ tướng Phần Lan sẽ tới Bộ Khoa học và Công nghệ để chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo của Phần Lan.

Ông Esko Aho là chuyên gia hàng đầu của Phần Lan và EU về chính sách phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông đã tham gia nhóm chuyên gia xây dựng chính sách cho EU thúc đẩy nghiên cứu và tăng cường hiệu năng cho đổi mới sáng tạo, chủ tọa nhóm nghiên cứu đề xuất chiến lược đổi mới sáng tạo quốc gia của Phần Lan 2008.

S.H

MỚI NHẤT
Người tiêu dùng thường ưu tiên mua các sản phẩm được nhiều người đánh giá hơn
Người tiêu dùng thường ưu tiên mua các sản phẩm được nhiều người đánh giá hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu chỉ ra rằng người tiêu dùng nên tham khảo bảng đánh giá (Review) và xếp hạng (Rating) của những người tiêu dùng khác để ra quyết định mua sắm của họ.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:47

Sau khi chết, thời gian sẽ tự khởi động lại
Sau khi chết, thời gian sẽ tự khởi động lại

(Dân trí) - Một lý thuyết mới kỳ lạ cho rằng, sau khi chết, thời gian chỉ đơn giản là dừng lại và khởi động lại. Khi thời gian khởi động lại, ý thức của bạn sẽ xuất hiện tại một điểm khác trong không thời gian.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:30

Ngay cả các sinh vật biển sâu cũng đang nuốt nhựa mà chúng ta thải ra
Ngay cả các sinh vật biển sâu cũng đang nuốt nhựa mà chúng ta thải ra

(Dân trí) - Rất đáng buồn là ngay cả các sinh vật sống ở độ sâu hàng ngàn mét dưới biển cũng đang ăn các mảnh nhựa độc hại.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:57

Cảnh báo nam giới hút thuốc không nên sử dụng vitamin B liều cao
Cảnh báo nam giới hút thuốc không nên sử dụng vitamin B liều cao

Từ lâu, vitamin B6 và B12 được các công ty dược quảng cáo là những thuốc uống bổ sung giúp tăng cường năng lượng, cải thiện quá trình trao đổi chất, thậm chí được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:49

Thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam
Thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 23/8, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) và Hiệp hội thúc đẩy sáng chế Hàn Quốc (KIPA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc thực hiện thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:41

Điều gì diễn ra sau khi bạn chết?
Điều gì diễn ra sau khi bạn chết?

(Dân trí) - Một người đã trải nghiệm trạng thái cận kề cái chết cho rằng mình đã được đến nơi mà những linh hồn tốt và xấu sẽ phải đến khi thời gian trên Trái Đất của họ kết thúc.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:31

Phát hiện hóa thạch của con lười khổng lồ tại Mexico
Phát hiện hóa thạch của con lười khổng lồ tại Mexico

Ngày 22/8, các nhà khoa học Mexico đã công bố phát hiện ra hóa thạch của một con lười khổng lồ tại một hang động ngầm ở bờ biển Caribe của Mexico.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:18

Lợi ích sức khỏe của quả đỗ xanh
Lợi ích sức khỏe của quả đỗ xanh

(Dân trí) - Quả đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực ban đêm bình thường.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:14

NASA ghi được hình ảnh trạm ISS bay phía trước nhật thực
NASA ghi được hình ảnh trạm ISS bay phía trước nhật thực

(Dân trí) - Một bức ảnh được ghép lại từ bảy khung hình cho thấy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) (cùng với phi hành đoàn gồm sáu thành viên) đang vượt qua phía trước mặt trời trong quá trình diễn ra nhật thực toàn phần theo góc nhìn từ phía gần Benner, Wyoming (Mỹ) vào hôm thứ Hai.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:36

Mưa a-xít đã giết chết loài khủng long
Mưa a-xít đã giết chết loài khủng long

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, loài khủng long đã chết trong hỏa hoạn và mưa a-xít sau khi một tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào Trái Đất, và vụ va chạm vẫn còn ảnh hưởng đến hành tinh này trong nhiều năm sau đó.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:18

Chúng ta cần phải dừng việc chế tạo các rô-bốt giết người ngay lập tức
Chúng ta cần phải dừng việc chế tạo các rô-bốt giết người ngay lập tức

(Dân trí) - Các rô-bốt giết người ngoài tầm kiểm soát sẽ gây ra chiến tranh nhanh hơn so với con người. Theo các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực rô-bốt, trong đó có cả Giám đốc điều hành của SpaceX – tỷ phú Elon Musk thì tương lai này chắc chắn sẽ xảy ra, trừ phi chúng ta hành động để ngăn chặn nó.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:10

Những hình ảnh đẹp nhất trong nhật thực toàn phần lịch sử ở nước Mỹ
Những hình ảnh đẹp nhất trong nhật thực toàn phần lịch sử ở nước Mỹ

(Dân trí) - Nhật thực tuyệt vời của nước Mỹ đã trôi qua. Nếu bạn không quan sát được nó, thì sau đây là những hình ảnh nổi bật trong đoạn phát sóng trực tiếp của NASA về sự kiện lịch sử này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nhà khoa học đã có thể “hack” để điều khiển bộ não
Các nhà khoa học đã có thể “hack” để điều khiển bộ não

(Dân trí) - Hãy thử tưởng tượng có một ai đó đang điều khiển bộ não của bạn từ xa, ép cơ quan xử lý trung tâm của cơ thể bạn phải gửi thông điệp đến các cơ bắp trong khi bạn không hề ra lệnh. Đây là một ý nghĩ siêu tưởng hết sức đáng sợ, tuy nhiên, các nhà khoa học đã thành công trong việc biến cơn ác mộng này thành sự thật, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

Thứ ba, 22/08/2017 - 05:37

Sử dụng mạng xã hội nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng
Sử dụng mạng xã hội nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng

(Dân trí) - Những người sử dụng thường xuyên mạng xã hội có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng. Cứ năm người thì có một người có thể bị hoang tưởng, do vậy bạn cũng có thể bị tình trạng này mặc dù không có hoặc có rất ít dấu hiệu mắc bệnh.

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:14

Shock: Heo con sinh ra trông giống tinh tinh
Shock: Heo con sinh ra trông giống tinh tinh

(Dân trí) - Một người nông dân đã không dám tin vào đôi mắt của mình khi con heo nái của anh sinh ra một chú heo con trông giống như một con tinh tinh, và dường như nó chỉ có một mắt nằm chính giữa khuôn mặt.

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:02

Sinh vật nửa người, nửa thú: Thành tựu y học hay tai họa?
Sinh vật nửa người, nửa thú: Thành tựu y học hay tai họa?

Trong thần thoại Hy Lạp, Chimera là quái vật đầu sư tử, đuôi rắn, có thêm chiếc đầu dê mọc ra từ phía sau. Ngày nay, bằng công nghệ hiện đại, con người đã tạo ra những sản phẩm Chimera mới, “họa nhiều hơn phúc” cho chính nhân loại trong tương lai.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:41

NASA gửi chuột lên trạm không gian để nghiên cứu những rủi ro về sức khỏe
NASA gửi chuột lên trạm không gian để nghiên cứu những rủi ro về sức khỏe

(Dân trí) - Phóng thành công tên lửa SpaceX hôm thứ 2 tuần trước, một nhóm chuột đã lên đường đến trạm không gian quốc tế ISS. Những chú chuột được gửi lên trạm ISS như là một phần của dự án liên tục bởi NASA để nghiên cứu những ảnh hưởng dài hạn của du hành không gian đến sức khỏe con người.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:19

7 điều bạn nên chú ý khi chạm ngưỡng 50 tuổi
7 điều bạn nên chú ý khi chạm ngưỡng 50 tuổi

(Dân trí) - Tuổi càng lớn dần thì bạn càng phải chú ý hơn để giữ cơ thể và tinh thần luôn khỏe mạnh. Các chuyên gia đã chỉ ra 7 điều bạn cần chú ý khi chạm ngưỡng 50 tuổi.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:53

18 loại siêu thực phẩm “vàng” cho phái đẹp
18 loại siêu thực phẩm “vàng” cho phái đẹp

(Dân trí) - Chăm sóc sắc đẹp luôn là một trong những quan tâm hàng đầu của phụ nữ. Những thực phẩm “vàng” mà không phải ai cũng biết ở dưới đây sẽ giúp chị em luôn xinh đẹp và khỏe mạnh.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:42

Đại bàng dìm chết hươu dưới nước rồi lôi lên bờ ăn thịt
Đại bàng dìm chết hươu dưới nước rồi lôi lên bờ ăn thịt

Đại bàng dùng móng vuốt giữ chặt con hươu nhỏ và dìm con mồi ngạt nước đến chết.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:17

Một tiểu hành tinh lớn sẽ bay ngang qua Trái Đất vào ngày 1/9
Một tiểu hành tinh lớn sẽ bay ngang qua Trái Đất vào ngày 1/9

(Dân trí) - NASA cho biết một tiểu hành tinh lớn sẽ bay vụt qua Trái Đất ở khoảng cách an toàn – 7 triệu km.

Thứ hai, 21/08/2017 - 04:58

Các nhà khoa học Anh đã phát triển rô-bốt phẫu thuật nhỏ nhất thế giới
Các nhà khoa học Anh đã phát triển rô-bốt phẫu thuật nhỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Một nhóm gồm 100 nhà nghiên cứu và kỹ sư đã sử dụng một công nghệ có chi phí thấp – vốn được phát triển cho điện thoại di động và công nghiệp vũ trụ - để tạo ra cánh tay rô-bốt đầu tiên được thiết kế chuyên biệt để thực hiện kỹ thuật phẫu thuật lỗ mổ nhỏ (keyhole).

Thứ hai, 21/08/2017 - 04:50

Việt Nam - Mexico hợp tác về Chỉ dẫn địa lý trong lĩnh vực sỡ hữu trí tuệ
Việt Nam - Mexico hợp tác về Chỉ dẫn địa lý trong lĩnh vực sỡ hữu trí tuệ

(Dân trí) - Ngày 21/8, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (NOIP) – Bộ KH&CN và Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang Mexico (IMPI) đã kí kết Bản ghi nhớ hợp tác về Chỉ dẫn địa lý.

Thứ hai, 21/08/2017 - 02:38

Trái Đất có nhiều hơn một Mặt Trăng
Trái Đất có nhiều hơn một Mặt Trăng

(Dân trí) - Mô phỏng máy tính cho thấy Trái Đất có nhiều hơn một Mặt Trăng - xua tan những điều mà các nhà khoa học vẫn nghĩ về vệ tinh tự nhiên của chúng ta.

Thứ hai, 21/08/2017 - 02:27