Căng thẳng trong công việc có thể gây hại cho tim

Dân trí Những người làm việc căng thẳng cường độ cao có nhiều khả năng phát triển rối loạn rung tâm nhĩ - hình thức phổ biến nhất của chứng loạn nhịp tim (tim đập không đều). Ví dụ như lái xe buýt, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân và làm việc trên dây chuyền lắp ráp

Đây là kết luận từ một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Điển về sự căng thẳng trong công việc. Hiện nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

Căng thẳng trong công việc có thể gây hại cho tim - 1

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa những áp lực công việc với bệnh tim, động mạch vành, nhưng liệu nó có liên quan đến bệnh rung tâm nhĩ (A-fib) hay không thì chưa rõ ràng.

Theo tác giả đầu tiên nghiên cứu Eleanor I. Fransson, một giáo sư dịch tễ học của Trường Đại học Jönköping (Thụy Điển), A-fib là một tình trạng phổ biến với hậu quả nghiêm trọng và do đó nó có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe cộng đồng và cần phải tìm cách ngăn ngừa nó”.

A-fib và hậu quả

A-fib ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Hoa Kỳ. Nó xảy ra khi hai buồng trên của tim (tâm nhĩ) đập bất thường và làm gián đoạn lưu lượng máu đến hai buồng dưới (tâm thất).

Tình trạng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn, làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Một người mắc chứng bệnh A-fib sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 đến 6 lần so với người không mắc.

Bên cạnh tình trạng tim đập bất thường, những người mắc bệnh A-fib cũng có thể trải qua các tình trạng như đau ngực, đánh trống ngực (cảm giác rung hoặc đập trong tim), khó thở, cảm giác chóng mặt và khó chịu. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh A-fib có thể không có triệu chứng và thậm chí không nhận ra rằng họ mắc phải.

Mỗi năm tại Hoa Kỳ, A-fib chịu trách nhiệm về việc khiến cho hơn 750.000 người phải nhập viện và góp phần làm cho 130.000 trường hợp tử vong. Những ca tử vong mà trong đó A-fib là nguyên nhân chính hoặc nguyên nhân phụ thêm vào đã tăng lên suốt trong vòng 20 năm.

Các chi phí điều trị liên quan đến A-fib là rất đáng kể. Nhìn chung, gánh nặng này ở Mỹ lên đến 6 tỷ USD mỗi năm. Hóa đơn y tế hàng năm trung bình để điều trị một bệnh nhân mắc bệnh A-fib cao hơn 8.705 đô-la so với những người không mắc.

Mô hình kiểm soát các nhu cầu công việc

Để đánh giá sự căng thẳng áp lực của công việc, Giáo sư Fransson và nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thước đo về căng thẳng công việc dựa trên mô hình kiểm soát nhu cầu công việc. Nó là một trong những mô hình nghiên cứu rộng rãi nhất về áp lực căng thẳng công việc.

Đối với nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bảng câu hỏi của Thụy Điển trên cơ sở của mô hình. Nó bao gồm năm mục về nhu cầu công việc và sáu mục điều khiển công việc.

Các câu hỏi đặt ra cho từng người như là:

• Có “làm việc rất chăm chỉ hoặc rất mau lẹ"

• Trải qua các xung đột trong công việc

• Có đủ thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ

• Phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ lặp đi lặp lại

• Có thể quyết định công việc cần làm và cách thực hiện

Liên kết giữa làm việc căng thẳng và A-fib

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trên 13.200 cá nhân là những người được tạo thành “mẫu nhóm đại diện nhóm dân số làm việc” của Thụy Điển. Họ được tuyển dụng vào năm 2006, 2008 và 2010 để tham gia Cuộc khảo sát sức khỏe nghề nghiệp theo chiều dọc Thụy Điển (SLOSH).

Không ai trong số những người tham gia mắc A-fib hoặc có tiền sử rối loạn rung tâm nhĩ khi họ tham gia nghiên cứu và họ cũng không có tiền sử suy tim hoặc đau tim.

Tất cả họ đều được tuyển dụng vào làm việc, và tất cả đều đã hoàn thành một bảng câu hỏi khi họ bước vào nghiên cứu bao gồm các câu hỏi nhân khẩu học thông thường cộng với những câu hỏi khác về sức khỏe, lối sống và công việc chuyển đến qua đường bưu điện.

Nghiên cứu theo dõi nhóm này trung bình 5,7 năm. Sử dụng sổ đăng ký quốc gia, các nhà nghiên cứu đã xác định có 145 trường hợp mắc bệnh A-fib trong giai đoạn này.

Các phân tích dữ liệu SLOSH sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính và trình độ giáo dục cho thấy rằng sự căng thẳng đối với công việc có mối liên quan đến nguy cơ mắc bệnh A-fib là gần 50%.

Nguy cơ vẫn giữ nguyên khi nhóm nghiên cứu tiếp tục điều chỉnh kết quả để tính đến hiệu quả của việc tập thể dục, hút thuốc, huyết áp và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích sâu hơn trong đó dữ liệu SLOSH được gộp chung với dữ liệu từ hai nghiên cứu tương tự khác. Điều này cho thấy rằng sự căng thẳng trong công việc có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh A-fib cao hơn 37%.

"Áp lực công việc nên được xem là yếu tố nguy cơ cần phải thay đổi để có thể ngăn ngừa rung tâm nhĩ và bệnh tim mạch vành”, Giáo sư Eleonor I. Fransson nói.

P.T.T-NASATI (Theo Medical News Today)

MỚI NHẤT
Tăng 47% sản lượng cây trồng bằng cách đẩy mạnh quá trình quang hô hấp
Tăng 47% sản lượng cây trồng bằng cách đẩy mạnh quá trình quang hô hấp

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đứng đầu là các nhà khoa học tại trường Đại học Essex được công bố trên tạp chí Plant Biotechnology, việc kích thích sản sinh protein tự nhiên phổ biến trong lá cây có thể làm tăng khoảng 50% sản lượng của các cây lương thực chủ lực.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:34

Trẻ em dị ứng thức ăn có thể bị tự kỷ cao gấp hai lần
Trẻ em dị ứng thức ăn có thể bị tự kỷ cao gấp hai lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn dựa trên dân số phát hiện ra mối liên hệ giữa các bệnh dị ứng, bao gồm dị ứng thức ăn và rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em. Nhưng một đứa trẻ bị dị ứng không có nghĩa là nó sẽ mắc bệnh tự kỷ.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:23

Phát hiện cấu trúc tinh trùng có thể góp phần gây vô sinh
Phát hiện cấu trúc tinh trùng có thể góp phần gây vô sinh

(Dân trí) - Nghiên cứu mới phát hiện ra cấu trúc tinh trùng có thể gây vô sinh, sẩy thai và dị tật bẩm sinh, phát hiện này có thể dẫn đến các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:16

Nghiên cứu phương pháp phục hồi chấn thương cột sống cấp tính ở khỉ
Nghiên cứu phương pháp phục hồi chấn thương cột sống cấp tính ở khỉ

(Dân trí) - Một nghiên cứu y học mới được thực hiện đã mang lại nhiều hy vọng trong điều trị những trường hợp chấn thương cột sống nặng bằng phương pháp phục hồi dây thần kinh cột sống, thử nghiệm trên các loài động vật gặm nhấm và động vật linh trưởng đã cho thấy những tiến bộ trong những năm gần đây.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:16

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 9)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 9)

(Dân trí) - Theo bạn “con người có phải là sinh vật đầu tiên trên trái đất bay vào vũ trụ?”; “vàng có kháng được tất cả mọi loại axit hay không?”. Hãy chuẩn bị sẵn cho mình một câu trả lời mà bạn tin tưởng nhất, và tham gia vào thử thách khoa học vui dưới đây!

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:44

Khoảnh khắc linh dương đầu bò đơn độc chống trả 8 con sư tử
Khoảnh khắc linh dương đầu bò đơn độc chống trả 8 con sư tử

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh 8 con sư tử mới trưởng thành đang cố gắng hạ gục một con linh dương đầu bò trên đồng bằng Ngamo của Vườn quốc gia Hwange. Với lợi thế về quân số nên đàn sư tử chẳng mấy chốc đã “khống chế” được linh dương đầu bò. Tuy nhiên, khi rơi vào “cửa tử” thì linh dương đầu bò lại chiến đấu một cách ngoan cường…

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:06

Xác quái vật khổng lồ bí ẩn trôi dạt vào bờ biển châu Phi
Xác quái vật khổng lồ bí ẩn trôi dạt vào bờ biển châu Phi

Các nhà khoa học không thể xác định được nguồn gốc của xác sinh vật biển bí ẩn trôi dạt vào bãi biển ở Namibia.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 09:34

Sự cô đơn là kẻ thù chính của tim và mạch máu?
Sự cô đơn là kẻ thù chính của tim và mạch máu?

(Dân trí) - Các quan sát về người cao tuổi đã xác nhận rằng sự cô đơn làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Đây là tuyên bố trong bài phát biểu của những nhà khoa học tham dự hội nghị EuroHeartCare 2018 ở Dublin.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:50

Nam giới bị bệnh tim hoặc tiểu đường có thể do áp lực công việc?
Nam giới bị bệnh tim hoặc tiểu đường có thể do áp lực công việc?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng nếu bạn là một người đàn ông và bạn bị bệnh tim hoặc tiểu đường, căng thẳng tại nơi làm việc có thể khiến bạn bị giảm tuổi thọ.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:45

Tỉ lệ tự tử ở Mỹ gia tăng đột ngột
Tỉ lệ tự tử ở Mỹ gia tăng đột ngột

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dựa trên dữ liệu sức khỏe người dân từ năm 1999 đến năm 2016, tỉ lệ tự sát ở Mỹ đã tăng mạnh, tăng hơn 30% tại hàng chục bang của Mỹ.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:41

Video cảnh đười ươi quyết cản máy ủi phá rừng
Video cảnh đười ươi quyết cản máy ủi phá rừng

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc con đười ươi quyết cản chiếc xe ủi đất to lớn đang cào xới cánh rừng.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:27

Việt Nam – Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo
Việt Nam – Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada và dự Hội nghị G7 mở rộng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều ngày 8/6/2018 (theo giờ địa phương), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Quỹ Nghiên cứu của Quebec, Canada đã ký Ý định thư hợp tác về đối tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian tập luyện tốt nhất: Buổi sáng hay buổi tối?
Thời gian tập luyện tốt nhất: Buổi sáng hay buổi tối?

(Dân trí) - Rất ít nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của thời gian tập luyện trên cơ thể. Bạn hãy cùng xem xét những lợi ích của tập luyện buổi sáng hay buổi tối để có lựa chọn của riêng mình.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:19

Thủ tướng dự buổi trình diễn “Công nghệ thông minh cho tương lai” tại Đại học Laval, Canada
Thủ tướng dự buổi trình diễn “Công nghệ thông minh cho tương lai” tại Đại học Laval, Canada

(Dân trí) - Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhằm phát triển kinh tế xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết, phát sinh; ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với những xu hướng phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:01

Các cơn bão đang di chuyển chậm lại và gây nhiều thiệt hại
Các cơn bão đang di chuyển chậm lại và gây nhiều thiệt hại

(Dân trí) - Một nhà khoa học tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự nóng lên toàn cầu và tốc độ của các cơn bão.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:00

Trong tương lai con người sẽ ăn “bim bim sứa” thay cho khoai tây chiên?
Trong tương lai con người sẽ ăn “bim bim sứa” thay cho khoai tây chiên?

(Dân trí) - Sau công trùng và tảo, có lẽ sứa sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo trong công cuộc tìm kiếm các nguồn thực phẩm mới của con người, trước thực trạng bùng nổ dân số và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên!

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:48

Xét nghiệm máu có thể dự báo sinh non
Xét nghiệm máu có thể dự báo sinh non

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu chi phí thấp nhưng có thể dự báo chính xác đến 80% nguy cơ phụ nữ mang thai sinh non. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Khoa học ngày 7/6.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:08

Phát hiện “dấu chân” cổ nhất ở Trung Quốc
Phát hiện “dấu chân” cổ nhất ở Trung Quốc

(Dân trí) - “Những dấu chân” cổ chân cổ nhất của một con vật đã được phát hiện ở phía nam Trung Quốc.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 04:59

Sự nguy hiểm của giấc ngủ quá ngắn hoặc quá dài
Sự nguy hiểm của giấc ngủ quá ngắn hoặc quá dài

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng giấc ngủ quá ngắn và quá dài đều làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và sớm tử vong ở những người trên 60 tuổi.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:34

Vì sao tai người là ngôi nhà tốt nhất của gián?
Vì sao tai người là ngôi nhà tốt nhất của gián?

(Dân trí) - Các chuyên gia của Đại học Bắc Carolina đã tìm ra lý do tại sao mọi người thường phải gặp bác sĩ vì bị gián chui vào tai.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:24

Lý do tại sao chúng ta vẫn chưa gặp người ngoài hành tinh?
Lý do tại sao chúng ta vẫn chưa gặp người ngoài hành tinh?

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu chính là "những kẻ hủy diệt" nền văn minh ngoài trái đất và là lý do tại sao chúng ta vẫn chưa gặp người ngoài hành tinh, các nhà khoa học tuyên bố trong bài báo đăng trên tạp chí Astrobiology.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:15

Khoa học “giải mã” những tác dụng thần kỳ của việc nghe nhạc cổ điển
Khoa học “giải mã” những tác dụng thần kỳ của việc nghe nhạc cổ điển

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, ngoài giá trị về tinh thần, việc nghe nhạc cổ điển còn có thể đem tới nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như: đẩy lùi bệnh mất trí nhớ, gia tăng khả năng làm việc của não bộ, giảm những cơn đau do bệnh tật hay cải thiện giấc ngủ.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:39

Khám phá chiếc quần đặc biệt cho phép bạn ngồi giữa không trung
Khám phá chiếc quần đặc biệt cho phép bạn ngồi giữa không trung

(Dân trí) - Với những ai thường phải đứng hoặc đi lại trong quá trình làm việc, phát minh dưới đây sẽ chính là món phụ kiện trong mơ. Bởi với kết cấu đặc biệt, nó cho phép bạn có thể ngồi thoải mái giữa không trung, bất cứ khi nào mình muốn, và trải nghiệm đem lại thì y như đang ngồi trên một chiếc ghế tựa thực sự!

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:37

Những bệnh nguy hiểm do muỗi truyền
Những bệnh nguy hiểm do muỗi truyền

(Dân trí) - Người bị muỗi đốt dễ bị truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra:

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:21