Cảnh quan tự nhiên cải thiện tâm trạng con người, tăng hiệu quả công việc

Dân trí Nếu xung quanh bạn có cây, nước và các yếu tố tự nhiên khác, bạn sẽ đỡ căng thẳng, tinh thần phấn chấn hơn và làm việc năng suất hơn tới 15%.

Chúng ta hay nghĩ rằng một người làm việc năng suất là do có động lực bên trong, tuân thủ kỉ luật lao động hay vốn dĩ tự nhiên chăm chỉ hơn người khác. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã đưa ra bằng chứng cho thấy năng suất lao động cao là kết quả của một tập hợp nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn, như là động lực bên trong, một số khác chỉ là nguyên nhân gián tiếp và thường thay đổi, như là sức khỏe.

Cảnh quan tự nhiên cải thiện tâm trạng con người, tăng hiệu quả công việc - 1

Thay vì cố gắng cải thiện những yếu tố ngoài khả năng, chúng ta nên tập trung cải thiện những điều kiện nhỏ và dễ thực hiện; những việc làm này không hề tốn kém mà hoàn toàn có tác động tích cực đến hiệu quả công việc của bạn. Một ví dụ cụ thể là đưa cảnh quan thiên nhiên vào văn phòng làm việc, như: hoa, nước, cây xanh.

Vì sao lại như vậy?

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lí học Môi trường – tạp chí chuyên môn của Mĩ có hội đồng khoa học phê duyệt uy tín hàng đầu trên thế giới – đã ghi nhận một hiện tượng có thể xuất phát từ “tính ưa sống tự nhiên”, khuynh hướng bẩm sinh của con người luôn tìm kiếm những mối liên kết với thiên nhiên. Trong khi khái niệm “tính ưa sống tự nhiên” vẫn còn được tranh luận thì tác dụng của nó đã được công nhận. Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ một hành động đơn giản là nhìn chăm chú một bức ảnh chụp cảnh quan thiên nhiên trong 40 giây là đủ để bộ não chuyển sang trạng thái thư giãn hơn nhiều. Thí nghiệm được thực hiện với hai nhóm đối tượng, một nhóm nhìn vào mái nhà bê tông và một nhóm nhìn vào đồng cỏ xanh. Ở nhóm nhìn đồng cỏ xanh, ngoài cảm giác thư thái, họ còn làm việc tốt hơn hẳn sau khi ngắm nhìn bức tranh, mắc ít lỗi hơn và ít bị phân tán bởi môi trường xung quanh.

Một số các nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng được cảm nhận các yếu tố tự nhiên, như tiếng nước chảy hay mùi cỏ cây trong rừng, đều có tác động tốt lên những yếu tố sức khỏe do tâm lý gây ra, như nhịp tim và huyết áp. Nhìn chung, nên bổ sung sự hiện hữu của cây xanh, động vật và nước ở mức độ vừa đủ để nâng cao hiệu suất công việc và cả sức khỏe cho người lao động.

Trang trí bằng cảnh quan thiên nhiên – chi phí mang lại hiệu quả

Một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng hẳn một thác nước nhỏ trước sân hay sảnh tòa nhà, hoặc dành một khu vực làm vườn chuyên để đi bộ giải lao. Vậy có cách nào ít tốn kém không gian và tiết kiệm chi phí hơn không, để bạn có thể mang thiên nhiên vào văn phòng làm việc của mình khi lãnh đạo công ty hay cấp trên của bạn không đầu tư làm việc đó?

- Đặt cây cảnh trong văn phòng: Nghiên cứu của Đại học Queensland cho thấy nhân viên trong văn phòng có cây xanh làm việc hiệu quả hơn 15% so với người khác. Chỉ với mỗi chậu cảnh giá vài chục nghìn đồng, bạn có thể làm đẹp văn cả văn phòng mình tổng cộng hết có một vài triệu. Với tác dụng nâng cao 15% hiệu suất làm việc thì cũng đáng bỏ ra số tiền đó, ngay cả khi đó là tiền túi của bạn.

- Kiếm một tờ lịch in hình thiên nhiên: Hãy nhớ là nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lí học Môi trường đã chỉ ra rằng bạn không cần phải hòa mình vào thiên nhiên thực sự mới có tác dụng, chỉ cần những bức tranh, ảnh thiên nhiên cũng đủ giúp bạn giảm căng thẳng. Bằng cách đó, bạn có thể lấy một vài bức hình bạn yêu thích từ internet, in ra làm lịch, thậm chí nếu phù hợp thì bạn in cho cả những người khác trong văn phòng, như thế bạn có thể hàng ngày nhìn ngắm những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp.

- Không chỉ là hình ảnh: Sự có mặt của thiên nhiên không chỉ giới hạn ở cảm nhận thị giác, cho dù cảm nhận từ nhìn thấy sự vật thường là trải nghiệm nhạy cảm nhất. Ngoài việc trang trí các bức hình, bạn hãy thử nghe các âm thanh của thiên nhiên, như tiếng chim hót, tiếng sóng vỗ, hay âm thanh của một khu rừng tĩnh lặng. Bạn cũng có thể đặt gần mình một lọ nước thơm, dùng xịt phòng có mùi hương đặc trưng của tự nhiên.

Không chỉ những người đã có tình yêu với thiên nhiên mới được lợi khi tạo môi trường tự nhiên xung quanh mình, ngay cả những người chỉ thích quanh quẩn trong nhà cũng được giải tỏa căng thẳng và cảm thấy phấn khởi hơn khi có cây xanh, nước và các yếu tố thiên nhiên khác xung quanh.

Hầu hết những gợi ý thay đổi cảnh quan này không ảnh hưởng đến ai và không tốn kém, bạn không cần cân nhắc quá nhiều để áp dụng chúng, và một khi cấp trên nhìn thấy những tác động tích cực ở bạn và các đồng nghiệp thì rất có thể họ còn phát triển hơn nữa, thực hiện nhiều hơn nữa ý tưởng trang trí văn phòng mà chính bạn là người khởi xướng.

Phạm Hường (Theo Nbcnews)

MỚI NHẤT
Đây mới là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng?
Đây mới là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng?

Khủng long từ lâu được cho là đã tuyệt chủng khi thiên thạch khổng lồ đâm vào Trái đất cách đây khoảng 65 triệu năm trước, nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học lại đưa ra giả thuyết khác.

Thứ năm, 05/04/2018 - 03:44

Nhật Bản: Núi lửa Shinmoe phun trào dữ dội, cột tro bụi cao tới 5.000 mét
Nhật Bản: Núi lửa Shinmoe phun trào dữ dội, cột tro bụi cao tới 5.000 mét

Sáng 5/4, núi lửa Shinmoe ở phía Tây Nam đảo Kyushu của Nhật Bản lại bắt đầu phun trào dữ dội với các cột tro bụi cao khoảng 5.000 mét.

Thứ năm, 05/04/2018 - 01:22

Loài cá voi thích hát trong bóng tối
Loài cá voi thích hát trong bóng tối

(Dân trí) - Một người anh em họ hàng trong gia đình “tấm sừng hàm” của cá voi lưng gù – cá voi đầu cong – rất thích hát. Do sinh sống trong môi trường khắc nghiệt dưới lớp băng Bắc cực và sụt giảm số lượng do bị săn bắt nhiều trước đây, nên đến nay chúng ta biết rất ít về loài động vật này.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:53

Bổ sung a-xít phô-líc có thể giảm nguy cơ chứng tự kỷ ở trẻ
Bổ sung a-xít phô-líc có thể giảm nguy cơ chứng tự kỷ ở trẻ

(Dân trí) - A-xít phô-líc (folic acid) là một vi-ta-min nhóm B hỗ trợ giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ cũng như các triệu chứng khi đã mắc phải - đây là phát hiện của 5 nghiên cứu riêng biệt đã được công bố trong vài tháng qua.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:07

Con bị dị tật tim bẩm sinh – mẹ có thể mắc bệnh tim
Con bị dị tật tim bẩm sinh – mẹ có thể mắc bệnh tim

(Dân trí) - Những bà mẹ có con bị dị tật tim bẩm sinh có nguy cơ phải nhập viện do bệnh tim những năm sau này.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:50

Cùng khám phá quy trình sản xuất mực máy in
Cùng khám phá quy trình sản xuất mực máy in

(Dân trí) - Bạn có tò mò muốn biết những màu mực in, mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày, được sản xuất thế nào? Dám chắc, quy trình chế tạo hết sức "sặc sỡ" này sẽ khiến bạn phải "xiêu lòng"!

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:13

Xuất hiện rãnh nứt khổng lồ, bằng chứng châu Phi bắt đầu tách làm hai, tạo thành lục địa mới
Xuất hiện rãnh nứt khổng lồ, bằng chứng châu Phi bắt đầu tách làm hai, tạo thành lục địa mới

Một vết nứt khổng lồ kéo dài hàng kilomet và rộng hàng chục mét bất ngờ xuất hiện gần đây ở vùng tây nam Kenya được cho là bằng chứng cho thấy lục địa châu Phi đang bắt đầu tách làm hai.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:58

Các nhà khoa học phát hiện cách gà ra khỏi vỏ trứng
Các nhà khoa học phát hiện cách gà ra khỏi vỏ trứng

(Dân trí) - Các nhà sinh vật học tại Đại học McGill ở Canada đã phát hiện cách gà con chui qua lớp vỏ cứng để ra ngoài. Bài báo về công trình của các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí Science Advance của Mỹ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:59

Trâu mẹ liều mình đuổi đàn sư tử sau khi nghé con bị giết chết
Trâu mẹ liều mình đuổi đàn sư tử sau khi nghé con bị giết chết

(Dân trí) - Đau đớn sau khi nghé con bị sư tử tấn công và giết chết, trâu mẹ đã liều mạng một mình xua đuổi đàn sư tử 14 con để lấy lại xác của con mình.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:18

Phát hiện dấu chân khủng long cổ đại trên Đảo Skye
Phát hiện dấu chân khủng long cổ đại trên Đảo Skye

(Dân trí) - Trên Đảo Skye, Scotland, các nhà khoa học đã tìm thấy hàng chục dấu chân hóa thạch của hai loài khủng long khác nhau từ 170 triệu năm trước.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:48

Bí ẩn nghìn năm về Kim tự tháp Giza cuối cùng đã có lời giải?
Bí ẩn nghìn năm về Kim tự tháp Giza cuối cùng đã có lời giải?

Người ngoài hành tinh đã xây dựng kim tự tháp Giza tại Ai Cập là một giả thuyết đầy bất ngờ được các nhà nghiên cứu đưa ra trong thời gian gần đây dựa trên nghiên cứu về tốc độ ánh sáng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:36

Vì sao tuyệt đối không nên dùng sữa tắm hoặc dầu xả để cạo lông chân?
Vì sao tuyệt đối không nên dùng sữa tắm hoặc dầu xả để cạo lông chân?

(Dân trí) - Cạo lông chân có thể rất mất thời gian, và đôi khi chúng ta còn phải đánh đổi nhiều thứ nếu vì thay vì dùng loại kem chuyên dụng bạn lại tìm đến những lựa chọn khác.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Kratom: Thực phẩm chức năng hay thuốc gây nghiện?
Kratom: Thực phẩm chức năng hay thuốc gây nghiện?

(Dân trí) - Gần đây, kratom được giới thiệu là thực phẩm chức năng làm hưng phấn, tăng lực, chống mệt mỏi đã bắt đầu được “xách tay” vào nước ta.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:00

Tại sao miếng táo chuyển sang màu nâu khi vừa bổ ra?
Tại sao miếng táo chuyển sang màu nâu khi vừa bổ ra?

(Dân trí) - Khi quả táo đã bị bổ ra, dù có để ngoài không khí hay ngay lập tức cho vào bảo quản tủ lạnh, thì phần thịt quả cũng sẽ bị thâm lại và chuyển sang màu nâu nhạt. Đây chính là một trong những hiện tượng mà ai cũng biết nhưng ít người hiểu rõ nguyên do.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:31

Lí do thạch sùng có tới 4 mắt
Lí do thạch sùng có tới 4 mắt

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, khoảng 49 triệu năm trước, một con thằn lằn đuôi dài đầu tiên xuất hiện trên thế giới, nhưng không phải với hai mắt mà là bốn mắt.

Thứ ba, 03/04/2018 - 11:46

Vì sao người thông minh lại khó có được hạnh phúc?
Vì sao người thông minh lại khó có được hạnh phúc?

(Dân trí) - Chỉ số IQ cao cũng giống như một con dao hai lưỡi. Bên cạnh việc giúp con người trở nên giỏi giang, dễ dàng giải quyết mọi vấn đề và hoàn thành nhiệm vụ, sự thông minh đôi khi lại khiến chúng ta khó có được hạnh phúc thực sự.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:24

Khoảnh khắc voi con đơn độc chống trả đàn sư tử săn mồi
Khoảnh khắc voi con đơn độc chống trả đàn sư tử săn mồi

(Dân trí) - Chú voi con khoảng một năm tuổi bị lạc đàn và bị đàn sư tử bao vây, tấn công tuy nhiên nỗ lực chống trả của chú voi con đã được đền đáp khi chú voi đã chạy thoát khỏi bầy sư tử háu đói.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:23

Nhiều bãi biển có nguy cơ bị biến mất
Nhiều bãi biển có nguy cơ bị biến mất

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên. Gần đây nhất chính là các bãi biển – có nguy cơ bị mất do nước biển dâng lên.

Thứ ba, 03/04/2018 - 12:03

10 loại đồ uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường
10 loại đồ uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Người bệnh tiểu đường cần tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát đường huyết. Dưới đây là những loại đồ uống lành mạnh với người bệnh tiểu đường.

Thứ ba, 03/04/2018 - 11:48

Làm thế nào để vượt qua nỗi xấu hổ?
Làm thế nào để vượt qua nỗi xấu hổ?

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ hỏi một người phụ nữ: “Chị đang mang thai có phải không?”. Và cô ấy trả lời với một cách khó chịu và cộc lốc “Không? Ngay sau đó, bạn chỉ muốn có một lỗ nẻ để chui xuống cho đỡ xấu hổ?

Thứ ba, 03/04/2018 - 11:39

Cách cải thiện điều trị ung thư tiền liệt tuyến
Cách cải thiện điều trị ung thư tiền liệt tuyến

(Dân trí) - Những người bị ung thư tuyến tiền liệt có thể sớm giảm liều thuốc hàng ngày và tránh các phản ứng phụ đơn giản chỉ bằng cách uống thuốc bằng “thực phẩm”, chú ý đừng để bụng đói.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:04

Sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trên sao Kim
Sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trên sao Kim

(Dân trí) - Một nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố chấn động rằng, sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trong tầng mây a-xít trên sao Kim.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:56

Khám phá chiếc thùng rác tự động biến thức ăn thừa thành phân hữu cơ
Khám phá chiếc thùng rác tự động biến thức ăn thừa thành phân hữu cơ

(Dân trí) - ​Cùng khám phá “Zera”, chiếc thùng rác gia đình đặc biệt có khả năng biến thức ăn thừa thành phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, một cách hoàn toàn tự động chỉ sau vỏn vẹn 24 tiếng đồng hồ!

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:50

Khách sạn nổi đặc biệt tại Nhật Bản “thách thức” cả sóng thần
Khách sạn nổi đặc biệt tại Nhật Bản “thách thức” cả sóng thần

(Dân trí) - Một khách sạn ở thành phố Nagasaki, Nhật Bản vừa đưa vào sử dụng tổ hợp phòng nghỉ nổi trên mặt biển, với thiết kế hết sự đặc biệt, giúp du khách an toàn tuyệt đối nếu có sóng thần xảy ra. Cùng khám bí mật công nghệ ẩn trong công trình này!

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:48