Thứ ba, 27/11/2018 - 05:34

Cặp sinh đôi được chỉnh sửa DNA đầu tiên đã ra đời

Dân trí

Một nhà khoa học đến từ Trung Quốc vừa có tuyên bố gây sốc trong giới y học toàn cầu khi cho biết, những đứa trẻ áp dụng công nghệ chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới đã được sinh ra.

Nhà nghiên cứu có tên He Jiankui đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ (Thâm Quyến, Trung Quốc) tiết lộ, một cặp bé gái sinh đôi đã ra đời dưới sự hỗ trợ của công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR.

Nhà khoa học He JianKui vừa có tuyên bố gây sốc trong cộng đồng y học.
Nhà khoa học He JianKui vừa có tuyên bố gây sốc trong cộng đồng y học.

“Tôi thấy có trách nhiệm để tiếp tục thực hiện không chỉ một lần. Nhưng xã hội sẽ quyết định tôi phải làm gì tiếp theo”, nhà nghiên cứu He Jiankui cho biết.

Trên thực tế, He Jiankui không thực hiện việc chữa bệnh mà đã “vô hiệu hoá” gene có tên CCCR5 trong cặp song sinh với mục đích bảo vệ hai đứa trẻ chống lại căn bệnh HIV từ khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

He Jiankui giải thích trong một tuyên bố trước đó rằng, việc “vô hiệu hoá” gene như nhóm của ông vừa thực hiện còn có khả năng giúp chống lại bệnh đậu mùa hay bệnh tả.

Tuy nhiên, tuyên bố của He Jiankui ngay lập tức đã gây ra rất nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề chuẩn mực đạo đức.

Hannah Brown, một chuyên gia về sinh sản tại Viện nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc, cho biết, kiểu chỉnh sửa gene mà nhà khoa học người Trung Quốc áp dụng là không cần thiết.

"Sự ra đời của những đứa trẻ đầu tiên được chỉnh sửa bộ gene (hai bé gái sinh đôi) rất đáng báo động. Chúng ta không ai dám chắc chắn rằng CRISPR an toàn, hoặc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các thế hệ tương lai. Các nghiên cứu gần đây thực tế cũng đã đưa ra những cảnh báo về tác dụng phụ của phương pháp này.

Nó có tiềm năng đáng kinh ngạc để loại trừ bệnh tật và siêu vi khuẩn, nhưng cũng có những lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra, như đột biến di truyền không mong muốn. Đó là lý do tại sao nhiều người trong lĩnh vực khoa học vẫn còn đang rất thận trọng.

Các thử nghiệm đã được tiến hành trên phôi người nhưng những phôi này chỉ được phép sử dụng trong vài ngày. Việc chỉnh sửa phôi mà sau đó dẫn đến một sự sinh nở đầy đủ chưa bao giờ được thực hiện trước đây”, Hannah Brown lo lắng cho biết.

Trong khi đó, Channa Jayasena, giảng viên cao cấp về nội tiết sinh sản tại Đại học Hoàng gia, Anh quốc cho biết, rất lo lắng khi hai đứa trẻ đã được sinh ra mà chưa tính đến hậu quả, cả về sức khỏe con người và các tác động xã hội.

Minh Long (Theo Science Alert)