Chất thải phóng xạ có thể được cố định trong thủy tinh hàng triệu năm?

Dân trí Một nhà khoa học đã phát triển một phương pháp nhiệt độ phòng ít tốn kém để chứa các khí phóng xạ


Thủy tinh được tạo thành từ chất thải phóng xạ mức cao

Thủy tinh được tạo thành từ chất thải phóng xạ mức cao

Nếu cho rằng việc ngăn chặn hạt nhân là một thách thức thì quan điểm này không sai một chút nào. Tại khu vực Hanford, khu phức hợp của hầu hết các chất thải hạt nhân của bang Washington, có 55 triệu gallon chất thải phóng xạ được lưu giữ ở vài dặm bên dưới lòng đất. Từ năm 2012, đã có các báo cáo về việc rò rỉ chất thải phóng xạ, và theo Bộ năng lượng Hoa Kỳ, tới năm 2090, chính phủ Mỹ sẽ phải tiêu tốn tới hơn 150 tỷ USD cho chi phí làm sạch.

Tốt hơn hết là nên ngăn chặn sự rò rỉ này để tránh khỏi các thảm họa trong tương lai

Giáo sư Ashutosh Goel tại Đại học Rutgers, cùng với các sinh viên của mình đã đưa ra một cách thức rẻ tiền và đơn giản để cố định chất thải hạt nhân, đặc biệt là các i-ốt phóng xạ.

Các chất thải phóng xạ - được gọi là i-ốt 129 – là một sản phẩm phụ của một hệ thống ngăn chặn rò rỉ dự kiến sẽ được sử dụng ở khu vực Hanford vào năm 2022. Là một phần của hệ thống này, chất thải hạt nhân sẽ được trộn với bo và silic rồi xử lý ở nhiệt độ rất cao để biến nó thành thủy tinh. Theo Goel “thủy tinh là một chất liệu hoàn hảo để cố định các chất thải phóng xạ và có độ bền hóa học tuyệt vời”.

Thật không may, nhiệt độ cao làm phát ra chất khí phóng xạ i-ốt 129. Mặc dù i-ốt 129 có thể được giữ lại trong một bộ lọc đặc biệt, nhưng chưa ai tìm được một cách hiệu quả để ngăn chặn nó.

Việc ngăn chặn này rất quan trọng, vì i-ốt phóng xạ phân rã rất chậm và sẽ tồn tại trong môi trường hàng triệu năm. Nó làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở người. Bởi vì chất này phân tán dễ dàng qua không khí và nước, một số nước như Anh và Pháp đã vứt bỏ nó bằng cách đổ vào đại dương.

Giáo sư Goel cho biết “cuối cùng chất này sẽ đi vào trong cá, trong các loài thủy sản và sẽ từ từ gia nhập vào chuỗi thức ăn”. Ông đã đưa ra 1 phương pháp để giữ các chất khí phóng xạ mà không dùng đến nhiệt độ cao hoặc các vách niêm phong chân không.

Ông cho biết đã phát triển một công nghệ sử dụng ở nhiệt độ phòng. Đơn giản là trộn các hóa chất theo đúng một thứ tự nhất định trong nước.

Chất khí phóng xạ i-ốt 129 được giữ lại trong máy lọc và sau đó được trộn với các hóa chất khác theo một thứ tự nhất định và biến thành gốm.

Với nghiên cứu đột phá này, Goel và nhóm của ông đã giành được giải nhì cho Giải thưởng Sáng tạo về Nghiên cứu chu trình nhiên liệu năm 2016 do Bộ năng lượng Hoa Kỳ tài trợ.

I-ốt 129 được tìm thấy chủ yếu trong các chất thải phóng xạ “hoạt động thấp”, và 90% chất thải hạt nhân ở khu Hanford là các chất thải hoạt động thấp, vì thế phương pháp mới này có tác động rất lớn.

Nghiên cứu này thậm chí có thể sẽ giúp đưa tới các cách an toàn để loại bỏ các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng có độ phóng xạ cao. Goel cho rằng “nếu chúng ta biết được thành phần hóa học của các chất thải hạt nhân, chắc chắn chúng ta có thể xử lý nó”

Anh Thư (Tổng hợp Seeker, Sciencedaily)

MỚI NHẤT
Thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng
Thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học California và Đại học Northwestern đã chế tạo được thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng nhờ có mực từ tính đặc biệt để lấp kín các khe hở rộng 3mm, một kỷ lục mới trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:28

Nghiên cứu cho thấy cần  tạo môi môi trường học tập tích cực và  bình đẳng
Nghiên cứu cho thấy cần tạo môi môi trường học tập tích cực và bình đẳng

(Dân trí) - Môi trường học tập tích cực đóng góp vào thành tích học tập và có thể cải thiện kết quả cho học sinh, sinh viên từ các nền kinh tế xã hội thấp Dấy là kết quả nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Đánh giá nghiên cứu giáo dục, của Hiệp hội nghiên cứu giáo dục Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:39

Những khoảnh khắc hài hước của thiên nhiên hoang dã
Những khoảnh khắc hài hước của thiên nhiên hoang dã

(Dân trí) - Thiên nhiên động vật hoang dã thật đa dạng, đầy cảm hứng, đáng sợ -và đôi khi lại hết sức vui nhộn. Các nhiếp ảnh gia tài năng đã “chộp” được những khoảnh khắc vô cùng hài hước, một số thì giống như trò đùa vui của các con vật.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:15

Ức chế phát triển ung thư buồng trứng bằng hạt nano EGFR siARN
Ức chế phát triển ung thư buồng trứng bằng hạt nano EGFR siARN

(Dân trí) - Trong cuộc chiến chống ung thư, các bác sĩ kết hợp phẫu thuật, hóa trị và các loại thuốc khác để đánh lại kẻ thù tàn nhẫn. Hiện nay, các nhà khoa học đã có những bước đầu tiên tiến tới việc bổ sung thêm một công cụ nữa vào số vốn công cụ của các thầy thuốc.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:53

Xác định được sự tồn tại cấu trúc hạ nguyên tử mới
Xác định được sự tồn tại cấu trúc hạ nguyên tử mới

(Dân trí) - Mới đây các nhà nghiên cứu Trường Đại học Iowa State đã giúp chứng minh được sự tồn tại của một cấu trúc một hạt hạ nguyên tử mà trước đây các nhà khoa học nghĩ rằng nó là không tồn tại. Các kết quả nghiên cứu mới này đã được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, một ấn phẩm của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:25

Đầu tư 5,5 tỷ nghiên cứu khai thác, phát triển nguồn gen dược liệu Lan gấm
Đầu tư 5,5 tỷ nghiên cứu khai thác, phát triển nguồn gen dược liệu Lan gấm

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt, cấp kinh phí cho việc nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen dược liệu Lan gấm (Anoectochilus formosanus Hayata) tại Thanh Hóa và một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:11

Mỹ thử nghiệm vắcxin phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người
Mỹ thử nghiệm vắcxin phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người

Các nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vắcxin phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:45

Đã tìm ra phương pháp giảm tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư
Đã tìm ra phương pháp giảm tác dụng phụ của thuốc chữa ung thư

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Wihuri (WRI) và Đại học Helsinki, Phần Lan, cho biết liệu pháp gen để kích thích tăng trưởng mạch máu trong tim có thể làm giảm bớt tác hại của một loại thuốc ung thư.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:05

Cận cảnh pha săn mồi “siêu hạng” của sư tử để hạ gục ngựa vằn
Cận cảnh pha săn mồi “siêu hạng” của sư tử để hạ gục ngựa vằn

(Dân trí) - Những con sư tử cái, mặc dù kích thước nhỏ hơn con đực, nhưng chúng thực hiện phần lớn việc săn và giết mồi. Trong thế giới tự nhiên chúng được xem là những con thú săn môi siêu hạng. Đoạn clip được ghi lại ở vườn quốc gia trong Vườn Quốc gia Pilanesberg, Nam Phi sẽ cho chúng ta thấy rõ điều này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:59

Mãn kinh sớm tăng nguy cơ gãy xương
Mãn kinh sớm tăng nguy cơ gãy xương

(Dân trí) - Có một sự thật rõ ràng rằng theo tuổi tác, xương của bạn cũng trở nên yếu và mỏng đi, điều này làm tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, phụ nữ chỉ khoảng 40 tuổi cũng có thể có nguy cơ bị gãy xương.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:22

Kỹ thuật mới cho phép hiển thị các phân tử của tế bào có màu sắc
Kỹ thuật mới cho phép hiển thị các phân tử của tế bào có màu sắc

(Dân trí) - Với các ống kính công suất lớn hiện nay, kính hiển vi điện tử có thể tạo ra các hình ảnh có độ phân giải cao, đồng thời làm nổi bật các phân tử khác nhau trong các màu sắc khác nhau - các nhà khoa học báo cáo trực tuyến ngày 3/11 trong trang Sinh học Hóa học Tế bào cho biết như vậy.

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:58

GS Đặng Vũ Minh: Các sản phẩm lọt vào Chung khảo có ý nghĩa thực tế rất cao
GS Đặng Vũ Minh: Các sản phẩm lọt vào Chung khảo có ý nghĩa thực tế rất cao

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngay sau khi kết thúc buổi họp báo công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam nhận định: “Những sản phẩm lọt vào Chung khảo rất có ý nghĩa thực tế. Thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, xông xáo của những cá nhân trong lĩnh vực CNTT”

Thứ ba, 08/11/2016 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chim cánh cụt đánh nhau tóe máu sau khi phát hiện vợ “ngoại tình”
Chim cánh cụt đánh nhau tóe máu sau khi phát hiện vợ “ngoại tình”

(Dân trí) - Chim cánh cụt được biết như một loài chim hiền lành và dễ mến, tuy nhiên khi bị kích động, chim cánh cụt lại có thể chiếm đấu một cách quyết liệt, đặc biệt khi chúng phát hiện thấy bạn đời của mình “ngoại tình”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:30

Các bệnh viện ở Mỹ báo động cao về nhiễm nấm chết người
Các bệnh viện ở Mỹ báo động cao về nhiễm nấm chết người

(Dân trí) - Các quan chức y tế đã xác nhận mười ba trường hợp nhiễm nấm đôi khi gây chết người và thường kháng thuốc, Candida Auris, đã được báo cáo lần đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:17

Biến nước thải thành dầu thô sinh học trong vài phút
Biến nước thải thành dầu thô sinh học trong vài phút

(Dân trí) - Nhiên liệu sinh học thường được biết đến là lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều sẽ khiến cho các loại nguyên vật liệu thô nhanh chóng trở nên khan hiếm một khi lĩnh vực sản xuất được nhân rộng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:18

Cận cảnh cuộc tẩu thoát ngoạn mục của trâu rừng trước đàn sư tử
Cận cảnh cuộc tẩu thoát ngoạn mục của trâu rừng trước đàn sư tử

(Dân trí) - Đàn sư tử chẳng bao giờ chịu thất bại khi săn một con trâu rừng ở trên cạn. Tuy nhiên ở đoạn đoạn clip này trâu rừng đã khiến cho cả đàn sư tử phải thua “muối mặt” khi nó tận dụng được thế mạnh của mình đó là lội sông nước.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:01

Cần bao nhiêu tua bin gió để cung cấp điện cho hành tinh?
Cần bao nhiêu tua bin gió để cung cấp điện cho hành tinh?

(Dân trí) - Năng lượng gió là tài nguyên đang bị đánh giá rất thấp. Theo Hiệp hội Năng lượng gió Hoa Kỳ (AWEA), dù năm ngoái, Hoa Kỳ đã đầu tư 14,5 tỷ USD cho các dự án điện gió, nhưng các trang trại gió vẫn chỉ cung cấp 4% sản lượng điện quốc gia.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:52

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo

(Dân trí) - 9h30 sáng nay, 7/11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tổ chức công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo. Năm nay Hội đồng chấm sơ khảo đã chấm và lựa chọn ra được 20 sản phẩm xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài ở vòng Chung khảo.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:09

Đồng hồ thông minh có thể được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số
Đồng hồ thông minh có thể được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng rằng đến một ngày nào đó bạn sẽ có được một chiếc đồng hồ thông minh hoặc một máy dò cảnh báo cơn đau tim công nghệ cao mới nhất được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:12

Nâng cao tiềm lực KHCN đòi hỏi nỗ lực đặc biệt
Nâng cao tiềm lực KHCN đòi hỏi nỗ lực đặc biệt

Cộng đồng khoa học Việt Nam, trong đó có ngành vật lý cần nỗ lực hơn nữa, bằng hành động thiết thực trong nghiên cứu, giảng dạy góp phần đưa tiềm lực KHCN nước nhà phát triển vượt khỏi những quy tắc thông thường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:49

Thiếu ngủ liên quan tới vòng 2 to hơn?
Thiếu ngủ liên quan tới vòng 2 to hơn?

(Dân trí) - Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ quá ít có thể góp phần khiến cho vòng 2 của bạn to hơn.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:31

Bắc Băng Dương sẽ không còn băng vào năm 2045?
Bắc Băng Dương sẽ không còn băng vào năm 2045?

(Dân trí) - Mỗi năm, chỉ riêng lượng phát thải các-bon của mỗi người Mỹ đã làm tan chảy 46,45 m2 băng biển ở Bắc Băng Dương.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:26

Các thiên hà va chạm tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp “đôi mắt trong không gian”
Các thiên hà va chạm tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp “đôi mắt trong không gian”

(Dân trí) - Một vụ va chạm lớn giữa hai thiên hà đã tạo ra một sự hình thành sao ngoạn mục, tạo thành hình “con mắt vũ trụ”

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:44

Hãi hùng với cảnh chó rừng lưng đen "hạ gục" cò khổng lồ
Hãi hùng với cảnh chó rừng lưng đen "hạ gục" cò khổng lồ

(Dân trí) - Phát hiện cò khổng lồ đang mải tìm kiếm thức ăn trên một vũng lầy, chó rừng lưng đen liều lĩnh xông đến và ngoạm vào cổ. Với việc chó rừng lưng đen ra đòn nhanh và đánh vào đúng điểm “tử huyệt” của cò khổng lồ khiến cò không có một cơ hội phản đòn nào để thoát thân.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:21