Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:22

“Chất thức thần” tìm thấy trong nọc độc cóc có thể dùng điều trị trầm cảm

Dân trí

Chất Psychedelic hay còn được biết đến là “chất thức thần” được gọi là 5-MeO-DMT, được tìm thấy trong nọc độc của cóc Befo Alvarius, được cho có khả năng điều trị bệnh trầm cảm.

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Y học, bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) đã phát hiện ra một chất gây ảo giác được tìm thấy trong nọc độc của con cóc dường như giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

“Chất thức thần” tìm thấy trong nọc độc cóc có thể dùng điều trị trầm cảm - 1
Cóc Befo Alvarius.

Để kiểm tra tác dụng của nó đối với con người, các nhà nghiên cứu đã cho một lượng nhỏ cho 362 người trưởng thành bị trầm cảm hoặc lo lắng sử dụng.

Thật đáng ngạc nhiên, khoảng 80% những người tham gia đã báo cáo những cải thiện về lo âu và trầm cảm sau khi sử dụng thuốc.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những hiệu ứng này có thể được liên kết với một trong những tính chất độc đáo của 5-MeO-DMT.

Tiến sĩ Alan Davis, một tác giả của nghiên cứu, cho biết, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ảo giác được đưa ra cùng với liệu pháp tâm lý giúp hỗ trợ những người bị trầm cảm và lo lắng.

Vì 5-MeO-DMT có tác dụng ngắn và kéo dài khoảng 30-90 phút, nên việc sử dụng nó như một liệu pháp bổ trợ sẽ dễ dàng hơn nhiều vì các liệu pháp hiện tại thường liên quan trong khoảng 60 - 90 phút.

Mặc dù các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng 5-MeO-DMT an toàn khi sử dụng ở liều thấp, nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm trước khi thuốc ảo giác được kê toa cho các bệnh nhân trầm cảm hoặc lo lắng.

Bác sĩ Davis nói thêm: "Điều quan trọng là kiểm tra các tác động ngắn và dài hạn của 5-MeO-DMT, có thể cải thiện tâm trạng nói chung hoặc có thể đặc biệt cải thiện tâm trạng cho những người trải qua tâm trạng tiêu cực có ý nghĩa lâm sàng”.

Trang Phạm (Theo Mirror)