Thứ tư, 23/01/2019 - 04:25

Châu Âu chạy đua “khai thác” Mặt Trăng vào năm 2025

Dân trí

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa tiết lộ kế hoạch mới có thể châm ngòi cho một cuộc đua vào vũ trụ mới giữa các siêu cường.

Trong một động thái mới nhất, ESA cho biết đã đàm phán với nhà sản xuất tên lửa Arianegroup để phát triển kế hoạch trong thời gian tới.

Dự án sẽ kiểm tra khả năng đổ bộ lên Mặt Trăng trước năm 2025 và ESA bắt đầu làm việc ở đó. Mục đích là khai thác mỏ đá trên bề mặt hành tinh này và có thể được sử dụng để tạo ra nhiên liệu tên lửa.

Châu Âu chạy đua “khai thác” Mặt Trăng vào năm 2025 - 1
Mặt Trăng đang là mục tiêu chạy đua của nhiều quốc gia.

ESA nói về lâu dài, tài nguyên trong không gian thậm chí có thể được sử dụng trên Trái Đất và kế hoạch cho một căn cứ của châu Âu trên Mặt Trăng đã có một bước tiến rất lớn.

ESA còn có các đối tác công nghiệp bao gồm các kiến ​​trúc sư nổi tiếng từ Foster + Partners đã làm việc với ESA để kiểm tra tính khả thi của công nghệ in 3D sử dụng đất Mặt Trăng để tạo ra các căn cứ trên hành tinh này lâu dài.

Ngoài ra, trong hợp đồng một năm còn nhằm mục đích cuối cùng là khai thác quặng regolith trên bề mặt Mặt Trăng. Regolith là một loại quặng có thể chiết xuất nước và ôxy. Do đó cho phép sự hiện diện độc lập của con người trên Mặt Trăng, có khả năng tạo ra nhiên liệu cần thiết cho các nhiệm vụ thám hiểm ở xa hơn, ESA nói.

“ESA và các cơ quan khác chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt Trăng. Lần này sẽ ở lại với các công nghệ sử dụng vật liệu có sẵn trong không gian (sử dụng tài nguyên tại chỗ) được coi là chìa khóa cho sự bền vững và là bước đệm trong cuộc phiêu lưu của loài người tới Sao Hỏa và xa hơn vào Hệ Mặt Trời”, cơ quan vũ trụ ESA cho biết.

Việc sử dụng tài nguyên vũ trụ có thể là chìa khóa để thăm dò Mặt Trăng bền vững và nghiên cứu này là một phần trong kế hoạch toàn diện của ESA nhằm biến châu Âu thành đối tác thăm dò toàn cầu trong thập kỷ tới.

Nhiệm vụ này còn là động thái cho thấy việc châu Âu đang rất quyết tâm chạy đua với Mỹ, Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vào vũ trụ.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)