Thứ tư, 11/09/2019 - 06:50

Cháy rừng nhiệt đới Amazon đe dọa 265 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Dân trí

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vừa tiết lộ rằng vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon gây chấn động thời gian qua đã làm tăng mối đe dọa tuyệt chủng đối với 265 loài thực vật và động vật hoang dã.

Trong hai tháng qua, các vụ cháy rừng hoành hành trong rừng nhiệt đới Amazon đã đạt mức cao kỷ lục, lan rộng đến mức có thể nhìn thấy từ không gian.

Cháy rừng nhiệt đới Amazon đe dọa 265 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng - 1
Cháy rừng Amazon đang đẩy nhiều loài động, thực vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Sự gia tăng các đám cháy rừng Amazon đánh dấu mức tăng 83% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức cao nhất kể từ năm 2013.

Hầu hết các đám cháy đều ở lưu vực sông Amazon, nơi sinh sống của khoảng ba triệu loài thực vật và động vật và một triệu người dân bản địa.

Các đám cháy rừng nhiệt đới Amazon có thể biến “lá phổi của hành tinh” thành máy sưởi. Đáng lo ngại hơn, WWF cảnh báo rằng những vụ cháy rừng tồi tệ nhất có thể vẫn còn ở phía trước.

Trong số đó, đặc biệt có 124 loài bao gồm động vật hoang dã chỉ xuất hiện trong thế giới vi mô độc nhất của rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Mauricio Voivodic, giám đốc điều hành WWF-Brazil, cho biết: “Chúng tôi cần bảo vệ và duy trì các khu rừng khỏe mạnh và hiệu quả. Cần phải có một tín hiệu rõ ràng từ chính phủ và xã hội rằng Brazil không chấp nhận sự phá hủy di sản sinh học chính của mình. Chính phủ liên bang cần đảm bảo rằng các khu vực được bảo vệ và vùng đất bản địa được bảo vệ hiệu quả khỏi các hoạt động bất hợp pháp”.

Hỏa hoạn ở Amazon đôi khi xảy ra một cách tự nhiên, được đốt cháy bởi sức nóng từ Mặt Trời hoặc sét đánh. Tuy nhiên, phần lớn các vụ cháy rừng là kết quả của sự bất cẩn của con người.

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia (INPE), số lượng lớn các vụ cháy rừng không thể được quy cho mùa khô hoặc các hiện tượng tự nhiên.

"Không có gì bất thường về khí hậu trong năm nay hoặc lượng mưa ở khu vực Amazon, chỉ thấp hơn một chút so với trung bình. Mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và lan truyền lửa, nhưng bắt đầu một đám cháy là công việc của con người, có thể do cố ý hoặc do vô tình", nhà nghiên cứu của INPE, ông Alberto Setzer nói.

Minh Long

Theo Mirror

Từ khóa: