Thứ tư, 28/02/2018 - 06:31

Chỉ một lon nước giải khát mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Dân trí

Các nhà nghiên cứu đã có một phát hiện gây ngạc nhiên về đường sau khi phân tích hơn 3.000 trường hợp.

Chỉ một lon nước giải khát mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư - 1

Theo một nghiên cứu mới, những người thường xuyên uống nước ngọt mỗi ngày - bất kể họ béo hay gầy – cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Hội đồng Ung thư Victoria và trường Đai học Melbourne (Úc) đã nghiên cứu hơn 35.000 nghìn người Úc - trong đó có 3.283 trường hợp mắc các bệnh ung thư có liên quan đến béo phì.

Sau khi thống kê lại kết quả theo kích thước vòng hai, nghiên cứu này đã tìm ra mối tương quan đồng biến giữa uống nước ngọt và nguy cơ mắc ung thư – cho dù chủ thể có bị béo phì hay không.

Theo các tác giả của nghiên cứu, kết quả này cho thấy mọi người cần phải giảm thiểu lượng thức uống có đường.

Theo Phó giáo sư Allison Hodge – trưởng nhóm nghiên cứu – chia sẻ, giả thuyết ban đầu mà nhóm nghiên cứu đặt ra là nước ngọt gây ra béo phì, và sau đó béo phì sẽ có thể gây ra các chứng bệnh ung thư do béo phì; nhưng sau đó nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng đường còn gây ra hậu quả lớn hơn nữa chứ không phải chỉ riêng béo phì.

Các bệnh ung thư do béo phì gây ra vẫn được cho là có liên quan đến bệnh béo phì, tuy nhiên, nghiên cứu này đã tìm thấy nguy cơ mắc ung thư ở tất cả những người tham gia – bất kể họ có bị béo phì hay không.

Theo nghiên cứu này, những người tham gia uống càng nhiều nước ngọt thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Bà Hodge cũng cho biết thêm là không tìm thấy kết quả tương tự ở những người uống nước ngọt dành cho người ăn kiêng, như vậy, đường chính là yếu tố then chốt. Bà cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu khác để xác nhận lại phát hiện này và để hiểu rõ hơn về cơ chế này.

Ông Todd Harper – Giám đốc điều hành của Hội đồng Ung thư Victoria – cho rằng nghiên cứu mới này đã cung cấp thêm một lý do để người dân chuyển sang uống nước trắng.

Ông cho hay “mọi người vẫn luôn biết rằng nước ngọt gây ra bệnh béo phì, làm tăng nguy cơ mắc 13 loại bệnh ung thư. Và ung thư chỉ là một trong nhiều bệnh mãn tính do nước ngọt gây ra, ngoài ra còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và sâu răng”.

Anh Thư (Theo The guardian)

Mới nhất