Thứ ba, 23/07/2019 - 22:19

Bình Định:

Chính phủ ủng hộ GS Trần Thanh Vân làm khoa học với tinh thần tích cực nhất

Dân trí

Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Định hôm qua (22/7), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm cho ý kiến về cơ chế miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất với dự án “Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa” của GS Trần Thanh Vân.

Chính phủ ủng hộ GS Trần Thanh Vân làm khoa học với tinh thần tích cực nhất - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, khu đô thị Quy Hòa là đặc sản của Bình Định và Chính phủ rất ủng hộ. (Ảnh: Lao Động)

Theo UBND tỉnh Bình Định, Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, được UBND tỉnh này phê duyệt và điều chỉnh, bổ sung quy hoạch với diện tích 242ha, là Khu đô thị Khoa học đầu tiên trong cả nước. Khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm đến đặc trưng của Việt Nam về khoa học, giáo dục và định vị thương hiệu sản phẩm du lịch khoa học Bình Định đối với du khách trong nước và quốc tế.

Để dự án trọng điểm này sớm được triển khai xây dựng, UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo sớm thông qua đề án phát triển: “Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa đến năm 2025, tầm nhìn 2035” mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trình Trung ương.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Ban Bí thư cũng đã có kết luận và tỉnh Bình Định cũng đã có đề án phát triển Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, tầm nhìn 2025-2035 trình Chính phủ.

Chính phủ ủng hộ GS Trần Thanh Vân làm khoa học với tinh thần tích cực nhất - 2
Vợ chồng GS Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc trong 1 lần đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thăm ICISE.

Đặc biệt, thời gian qua, dư luận cả nước cũng như nhiều nhà khoa học rất quan tâm đến việc Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, tại thung lũng Quy Hòa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ VN (Pháp) đang gặp khó vì liên tục bị đòi nợ tiền thuê đất. Trong khi đó, khách sạn “Vì khoa học” cũng bị gây khó dễ làm gián đoạn thi công.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, quan tâm sớm cho ý kiến bằng văn bản về dự án này. Nhất là về cơ chế miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất cho phần nào liên quan đến phát triển khoa học công nghệ, với tinh thần ủng hộ tích cực nhất.

“Đây là một đặc sản của Bình Định. Thời Pháp thuộc, cả nước có 4 trường Quốc học thì 1 trường Quốc học đặc ở Quy Nhơn - Bình Định. Bây giờ, có 1 khu đô thị khoa học đặc tại Quy Nhơn là một điểm rất đặc trưng của Bình Định”, Phó Thủ tướng nói.

Chính phủ ủng hộ GS Trần Thanh Vân làm khoa học với tinh thần tích cực nhất - 3
Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân đến nay đã đón 13 nhà Nobel trên thế giới về dự các sự kiện Gặp gỡ Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông là miễn toàn bộ tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận.

“Chúng tôi đã chỉ đạo ngành thuế tạm dừng thông báo thu tiền đối với ICISE. Còn về dự án khách sạn “Vì khoa học”, tỉnh đồng ý cho phép GS Trần Thanh Vân tiếp tục xây dựng đảm bảo tiến độ”, ông Dũng cho biết.

Doãn Công