Thứ năm, 01/11/2018 - 06:30

Chuyện lạ: Voi thích… được “vuốt ve” bằng nhạc cổ điển

Dân trí

Không như nhiều con voi trong tự nhiên khác, những chú voi mù ở Elephants World - khu bảo tồn ở Kanchanaburi, Thái Lan, có một “nhã hứng” đặc biệt khi “về già” đó là… nghe nhạc cổ điển.

Chuyện lạ: Voi thích… được “vuốt ve” bằng nhạc cổ điển

Người giúp các chú voi có thể xoa dịu những vết đau trên cơ thể là Paul Barton, một nghệ sĩ dương cầm yêu động vật đến từ Yorkshire (Anh).

Barton là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng được đào tạo bài bản tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London. Ông nổi tiếng trong việc truyền cảm hứng khắp cộng đồng mạng khi đăng tải video chơi nhạc cho chú voi con bị mù Plara. Điểm đặc biệt là khi ông chơi một bản nhạc, chú voi ngay lập tức ngừng ăn để lắng nghe bản nhạc.

Paul Barton – nghệ sĩ dương cầm người Anh nổi tiếng với tiếng đàn có thể “vuốt ve” được voi.
Paul Barton – nghệ sĩ dương cầm người Anh nổi tiếng với tiếng đàn có thể “vuốt ve” được voi.

Lý giải về hành động nhiều người có thể cho rằng là “dở hơi”, ông Barton cho rằng, nhạc cổ điển rất có lợi cho tinh thần, xua đi những tổn thương của những chú voi già, ốm yếu. Đây cũng là cách ông muốn gửi lời xin lỗi của loài người tới những con vật đã tận tụy hỗ trợ con người như những con voi tại Elephants World.

Trước đó, năm 1996, theo tiếng gọi của tình yêu động vật, ông Barton đã quyết định chuyển đến Thái Lan và đến nay đã dành mấy chục năm tận tình làm công việc chăm sóc những chú voi già, ốm yếu tại khu bảo tồn ở Kanchanaburi, Thái Lan.

Ông Paul Barton còn chuyển hẳn một cây đàn piano đến bãi đất trống nơi những chú voi thường tụ tập để có thể thường xuyên đàn cho chúng nghe những tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Beethoven, Chopin, Bach, …

Gần đây nhất, ông đã đăng tải video chơi nhạc cổ điển cho một con voi cái bị mù có tên Ampan. Ampan năm nay đã 80 tuổi, tuổi được cho là rất hiếm ở loài voi trong tự nhiên.

Khi tiếng đàn cất lên, chú voi tên Ampan dường như trùng hẳn cảm xúc xuống, thi thoảng thậm chí còn đặt vòi của mình lên cây đàn piano và tỏ ra rất chăm chú lắng nghe tiếng đàn của Paul Barton. Những hình ảnh của chú voi Ampan khiến nhiều người không khỏi bất ngờ vì khả năng của loài voi.

Hiện tại, video của của Paul Barton đã thu hút được hàng triệu lượt xem và nhiều lượt bình luận.

Khôi Nguyên (Theo Fox News)