Thứ hai, 02/09/2019 - 05:15

Có thể lựa chọn giới tính cho những cặp chuột thụ tinh nhân tạo

Dân trí

Bằng việc sử dụng ký thuật hóa học, các nhà khoa học có thể tạo ra được những con chuột con mà 90% trong số chúng là đực.

Có thể lựa chọn giới tính cho những cặp chuột thụ tinh nhân tạo - 1

Một phương pháp hóa học mới có thể phân tách được tinh trùng cho con đực và con cái. Điều đó có nghĩa rằng, trong một tương lai không xa, phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể lựa chọn trước giới tính.

Trước đó, các nhà khoa học đã khám phá ra: Tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X (để tạo ra bé gái) di chuyển chậm lại khi một chất hóa học cụ thể được thêm vào, trong khi đó, tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y (để tạo ra bé trai) lại di chuyển nhanh hơn.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học “Plos Biology”, trong những cuộc thí nghiệm về tinh trùng của chuột, các nhà khoa học nhận thấy họ có thể tạo ra một số lượng chuột con mà 90% là đực. Ngược lại, khi sử dụng những tinh trùng di chuyển chậm hơn, kết quả là 80% số chuột con được sinh ra là cái.

Nhiễm sắc thể X có nhiều gen trong khi nhiễm sắc thể nam Y ngắn hơn có ít gen hơn. Chính sự khác biệt này trong biểu hiện gen đã giúp cho các nhà khoa học phân biệt được giữa 2 nhiễm sắc thể Y và X. Một nhóm nhà khoa học, dẫn đầu bởi Masayuki Shimada đến từ trường Đại học Hiroshima, tin rằng kỹ thuật này có thể áp dụng được với những động vật có vú khác.

Quá trình này có thể sẽ đơn giản và không tốn kém để thực hiện, đồng thời không làm tổn hại đến DNA của tinh trùng và có thể làm đơn giản hóa một cách đáng kể quá trình lựa chọn giới tính cho những ca thụ tinh nhân tạo không chỉ ở người mà còn ở những vật nuôi nông trại như: trâu, bò, cừu,… Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ đã sử dụng phương pháp này để sản xuất có chọn lọc con đực, con cái ở gia súc, mặc dù vẫn chưa công bố nghiên cứu về vấn đề này.

Hiện nay, việc lựa chọn giới tính của trẻ trong quá trình thụ tinh nhân tạo là một hành vi phạm pháp tại Anh. Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Shimada, cho rằng: “Việc sử dụng phương pháp này trong công nghệ sinh sản của con người, trong thời điểm hiện tại, chỉ mang tính chất phỏng đoán và nó liên quan đến nhiều vấn đề đạo đức quan trọng khác”.

Tiến sĩ Peter Ellis đến từ Khoa Sinh học, trường Đại học Kent (Anh), người không liên quan đến nghiên cứu này, cho rằng những phát hiện này có thể sẽ cực kỳ quan trọng. Ông chia sẻ: “ Nghiên cứu này đã cho thấy một điều ngạc nhiên rằng: tồn tại những dấu hiệu nhận biết trên bề mặt của những tế bào tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X và Y, từ đó, “dãn nhãn” cho những tế bào này và ảnh hưởng một cách có chọn lọc chức năng của chúng.

“Loại dấu hiệu này đã được tìm kiếm trong rất nhiều năm ở nhiều loài động vật khác nhau, nhưng vẫn chưa đạt được thành công.

“Nếu nghiên cứu này được sao chép và đặc biệt, vẫn có hiệu quả ở những động vật khác ngoài chuột thì điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc thụ tinh nhân tạo ở cả người lẫn động vật, đồng thời, hỗ trợ việc sinh sản. Nhưng chúng ta chắc chắn vẫn chưa đạt đến giai đoạn đó”.

Giáo sư Robin Lovell-Badge từ Viện Francis Crick (Luân Đôn, Anh) cho rằng vẫn còn một quãng đường dài trước khi tìm ra liệu chất hóa học này có ảnh hưởng tương tự đối với tinh trùng con người hay không.

“Và khi chuột con vừa mới sinh ra sau khi chọn lọc tinh trùng cho thấy biểu hiện bình thường, nhưng cũng phải chắc chắn rằng sẽ không có những ảnh hưởng lâu dài của việc kích ứng những thụ quan (cơ quan thụ cảm) trước khi thụ thai” Ông chia sẻ. “Nói cách khác, đừng cố thử việc này để tác động đến tỷ lệ có con trai hoặc gái”

Tống Trần Hiến

Theo Independent