Thứ tư, 04/09/2019 - 09:20

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời?

Dân trí

Không xét đến vấn đề về dưỡng khí để hô hấp, cơ thể con người có thể tồn tại được bao lâu, trong điều kiện môi trường của các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời như: sao Kim, sao Mộc, sao Thổ…

Trên thực tế, thứ đang thách thức khả năng tồn tại của con người trên các hành tinh trong hệ Mặt Trời, không chỉ dừng lại ở việc thiếu Oxy để thở, mà còn hàng loạt các điều kiện cực đoan khác như: khí độc, gió lốc, nhiệt độ vượt ngưỡng hay thậm chí là cả mưa acid!

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 1

Để bảo toàn mạng sống của mình khi muốn đặt chân lên sao Thủy, thứ mà chúng ta cần nhất có lẽ chính là một chiếc đồng hồ, nhằm đối phó với sự biến động nhiệt “điên rồ” tại hành tinh này. Theo đó, trong một ngày nhiệt độ trên sao Thủy có thể thay đổi từ 426 độ C hạ xuống -178,8 độ C. Do đó, ngay cả khi có thể hít thở, bạn vẫn phải chọn thời điểm trong ngày mà nhiệt độ đang ở trong khoảng con người có thể chịu đựng được. Và ngày cả khi đã xác định được khoảng thời gian “vàng”, hãy nhớ bạn chỉ có tối đa 90 giây để “khám phá” hành tinh này nếu không muốn mất mạng.

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 2

1 giây là khoảng thời gian tối đa mà bạn có thể tồn tại trên sao Kim. Vì sao ư? Hành tinh được coi là chị em sinh đôi của Trái Đất này sở hữu bầu khí quyển có đến 98% thành phần là CO2; toàn bộ bề mặt thì được bao phủ bởi những đám mây sản sinh ra mưa acid; lực hấp dẫn gấp 90 lần Trái Đất; và chưa dừng lại ở đó, nhiệt độ trung bình của “người chị em” này còn luôn ở mức trên dưới 400 độ C.

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 3

Mặc dù sao Hỏa vẫn được đồn đoán là hành tinh có khả năng tồn tại sự sống nhất trong Hệ Mặt Trời và cũng là nơi mà nhiều nhà khoa học đang tìm cách giúp nhân loại định cư trong tương lai, trên thực tế, cũng không quá “thân thiện” với cơ thể con người. Nếu không có các thiết bị hỗ trợ, chúng ta gần như chỉ có thể tồn tại ở hành tinh Đỏ trong khoảng 80 giây, bởi bầu khí quyển ở đây có đến 95% thành phần là CO2. Bên cạnh đó, dù mang cái tên khá nóng nảy nhưng thực chất sao Hỏa lại rất lạnh. Theo các số liệu đã được thu thập, nhiệt độ trung bình của hành tinh này chỉ khoảng -62 độ C.

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 4

Sau 1 giây “yên bình” tại sao Mộc, hành tinh này sẽ tặng bạn những cơn gió lốc, cuồng phong với sức mạnh vượt xa ngưỡng chịu đựng của cơ thể con người. Thêm vào đó, những trận bão tuyết được tạo ra từ tinh thể ammoniac thường xuyên hiện diện sẽ là lượng độc tố khổng lồ đẩy nhanh cái chết của chúng ta.

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 5

Chưa cần xét đến mây khí ga, những vòi rồng khổng lồ với sức gió lên đến 1800 km/giờ, xuất hiện thường xuyên trên bề mặt sao Thổ sẽ biến bất kỳ thực thể sống nào xuất hiện thành “bụi vũ trụ” khi còn chưa kịp chớp mắt.

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 6

Bầu khí quyển của sao Thiên Vương về cơ bản là một hỗn hợp giữa hơi nước, amoniac và methane, cũng chính những nhân tố này đã tạo nên sắc xanh đặc trưng của hành tinh. Trên thực tế, chúng ta không thể tính được thời gian tồn tại khi đáp xuống Thiên Vương tinh, bởi cơ thể bạn sẽ gần như ngay lập tức bị hòa tan trong bầu khí quyển của nó.

Con người có thể tồn tại bao lâu trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời? - 7

Thời gian để con người có thể tồn tại trên sao Hải Vương có lẽ còn không đến một giây, bởi sự tác động của hàng loạt yếu tố, đặc biệt là những cơn gió siêu mạnh, có tốc độ còn vượt qua cả âm thanh.

Thảo Vy

Theo BS