Cúm và virus corona mới – cái nào đáng lo ngại hơn?

Dân trí Tin tức về sự bùng phát virus corona mới đã lên đầu các trang báo nhiều tuần nay, nhưng còn một bệnh dịch truyền nhiễm khác đang hoàn hành các nước, đó là cúm mùa.

Cúm và virus corona mới – cái nào đáng lo ngại hơn? - 1

Hạt virus corona có gai tua tủa trông như vương miện

Vậy có thể so sánh hai virus này ra sao, cái nào đáng sợ hơn?

Cho đến nay, virus corona mới đã gây bệnh cho 28.023 người và làm chết 563 người chết ở Trung Quốc, cộng thêm hơn 200 người bệnh và 2 người chết ở ngoài Trung Quốc đại lục. Nhưng những con số này chưa là gì so với dịch cúm, hay còn gọi là influenza. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh của Mỹ (CDC), chỉ riêng nước này đã có khoảng 19 triệu người mắc, 180.000 người phải nhập viện và 10.000 người chết trong mùa dịch cúm hiện nay.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cúm mùa trong nhiều thập kỷ nay. Vì thế, cho dù nó rất nguy hiểm, nhưng chúng ta đã biết khá nhiều về các virus cúm và biết được điều gì sẽ xảy ra mỗi khi mùa dịch đến. Ngược lại, chúng ta mới biết rất ít về virus corona mới vì nó quá mới. Điều này cũng có nghĩa là virus corona sẽ lây lan đến đâu và gây ra bao nhiêu cái chết, thì chưa thể nói được. 

Bác sỹ Anthony Fauci – Giám đốc Viện quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm – phát biểu tại hội nghị báo chí Nhà Trắng hôm 31/1 rằng “tôi có thể nói với tất cả các vị một cách chắc chắn rằng khi chúng ta bước sang tháng 3 và tháng 4, các ca cúm sẽ giảm xuống. Các vị có thể dự báo khá chính xác qui mô số người sẽ nhập viện và sẽ tử vong. Vấn đề bây giờ với virus corona mới là có quá nhiều điều chúng ta chưa biết về nó”. 

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu được nhiều hơn về virus corona mới, và hiểu biết của chúng ta về nó cũng như mối đe dọa từ nó có thể sẽ thay đổi khi có thêm nhiều thông tin. Dựa trên những gì chúng ta biết được, các nhà khoa học đã so sánh nó với virus cúm như sau. 

Triệu chứng và mức độ nguy hiểm

Cả hai chủng virus cúm mùa (influenza A và influenza B) và virus corona mới đều là những vi rút lây truyền và gây ra bệnh đường hô hấp.

 Theo CDC, các triệu chứng điển hình của cúm là sốt, ho, viêm họng, đau nhức cơ bắp, đau đầu, ngạt mũi, sổ mũi, mệt mỏi và đôi khi là nôn mửa và tiêu chảy. Các triệu chứng này thường đến bất chợt. Hầu hết mọi người mắc cúm đều khỏi trong vòng 2 tuần. Nhưng ở một số người, cúm gây ra biến chứng, trong đó có biến chứng thành viêm phổi. Trong mùa dịch cúm hiện nay đã có khoảng 1% số người nhiễm bệnh trở nặng phải nhập viện, tỉ lệ này tương đương với năm ngoái.

Với virus corona mới, các bác sĩ vẫn đang cố gắng tìm hiểu bức tranh đầy đủ về các triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh. Trong một nghiên cứu mới đây trên đối tượng là 100 người bệnh (báo cáo được công bố ngày 30/1 trên tập san y khoa The Lancet) thì các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và thở gấp. Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân trong số này bị viêm họng và sổ mũi, và 1-2% bị tiêu chảy, chóng mặt và nôn. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 4/2 thì trong số hơn 20.000 trường hợp ở Trung Quốc, có khoảng 14% được phân loại bệnh nặng.

Điều quan trọng cần nhớ là cũng theo WHO, các virus gây bệnh hô hấp gây ra các triệu chứng giống nhau nên rất khó phân biệt chúng nếu chỉ dựa trên triệu chứng.

Tỉ lệ chết

Mùa cúm năm nay tính đến nay, khoảng 0,05% số người nhiễm ở Mỹ đã bị chết.

Tỉ lệ chết do virus corona mới vẫn chưa rõ ràng, nhưng có vẻ như cao hơn so với cúm, đến nay nó được xác định là khoảng 2%. Ngoài ra, các quan chức lưu ý mọi người rằng trong thời gian đầu của một đợt bùng phát, các ca đầu tiên được xác định là “thiên về nghiêm trọng”, khiến cho tỷ lệ chết có vẻ cao hơn so với toàn đợt. Bộ trưởng Bộ Y tế và An ninh nội địa Mỹ, ông Alex Azar phát biểu tại một cuộc họp ngày 28/1. Tỷ lệ chết có thể giảm khi có thêm các ca được xác định là bệnh nhẹ.

Lây truyền virus

Các nhà khoa học sử dụng “số tái sản sinh cơ bản” R0 để xác định khả năng lây lan của một virus. Đây là một con số ước tính trung bình 1 người bệnh có thể lây cho bao nhiêu người khác. Tờ Thời báo New York đưa tin cúm có R0 là 1,3.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục làm việc để xác định R0 của virus corona mới. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa New England ngày 29/1 ước tính R0 của virus mới này là 2,2 – có nghĩa là mỗi người bệnh có thể lây cho trung bình 2,2 người.

Điều quan trọng cần lưu ý là R0 không nhất thiết phải là một con số cố định. Con số này có thể thay đổi tùy từng vùng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là mức độ mọi người tiếp xúc với nhau và các nỗ lực nhằm giảm sự lây lan.

Nguy cơ lây nhiễm

CDC ước tính rằng, trung bình mỗi mùa khoảng 8% dân số Mỹ bị cúm.

Hiện nay mới có 11 ca nhiễm virus corona mới ở nước này. Tuy nhiên, các virus mới luôn là mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. CDC nhận định vẫn chưa thể biết tình hình ở Mỹ sẽ ra sao với virus này. Một số người như nhân viên chăm sóc sức khỏe, có nguy cơ cao sẽ phơi nhiễm virus này. Nhưng với đa số người dân Mỹ, nguy cơ sức khỏe tức thời lúc này vẫn khá thấp.

Dịch bệnh

Điều quan trọng cần nhớ là không được nhần lẫn cúm mùa bùng phát hàng năm với cúm dịch bệnh hay một đợt bùng phát toàn cầu của một chủng virus cúm mới. Điều này đã xảy ra năm 2009 với dịch cúm A H1N1, đợt cúm này đã giết chết khoảng từ 151.000 đến 575.000 người trên toàn thế giới – theo số liệu của CDC. Tại thời điểm hiện nay, không có dịch bệnh cúm nào.

Sự bùng phát virus corona mới chưa được tuyên bố là dịch bệnh, vì đa số các ca vẫn chỉ trong phạm vi Trung Quốc, nhưng ngày 30/1, WHO đã tuyên bố bùng phát virus corona mới là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây lo ngại ở phạm vi quốc tế”. WHO đưa ra tuyên bố này chủ yếu là do lo ngại rằng virus có thể lây lan đến các nước có hệ thống y tế yếu kém.

Phòng ngừa

Không giống như cúm mùa hiện đã có vắc xin phòng ngừa, virus corona mới chưa có vắc xin. Các nhà nghiên cứu ở Viện Sức khỏe quốc gia của Mỹ đang tiến hành các bước đầu để phát triển loại vắc xin này. Theo kế hoạch, đợt thử nghiệm lâm sàng thứ nhất của vắc xin này sẽ được tiến hành trong vòng 3 tháng tới.

Nhìn chung, CDC khuyến cáo phòng ngừa lây lan các loại virus bằng cách: rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước tối thiểu trong 20 giây, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay, tránh tiếp xúc gần với người ốm, ở nhà nếu bị ốm, thường xuyên làm sạch và khử trùng đồ dùng và các bề mặt trong nhà và nơi sinh hoạt.

Phạm Hường 

Theo Live Science

Cúm và virus corona mới – cái nào đáng lo ngại hơn? - 2
MỚI NHẤT
Báo cáo mới về 138 ca nhiễm nCoV-2019 cho thấy nhiều điều đáng lo ngại
Báo cáo mới về 138 ca nhiễm nCoV-2019 cho thấy nhiều điều đáng lo ngại

(Dân trí) - Một bệnh nhân lây cho nhiều người khác, lây lan virus trong bệnh viện và những biến động khó lường theo chiều hướng xấu đi là những sự kiện nổi bật về bệnh dịch ở Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:17

Nấm ăn bức xạ được tìm thấy trong lò phản ứng hạt nhân Chernobyl
Nấm ăn bức xạ được tìm thấy trong lò phản ứng hạt nhân Chernobyl

(Dân trí) - Một loại nấm đen có thể ăn bức xạ đã được phát hiện bên trong lò phản ứng hạt nhân Chernobyl khiến giới khoa học bất ngờ.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 02:01

Dự án nghiên cứu “khổng lồ” khám phá cách các khối u hình thành
Dự án nghiên cứu “khổng lồ” khám phá cách các khối u hình thành

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn được công bố mới đây đã kiểm tra bộ gene của các loại ung thư khác nhau và có thể mở đường cho việc điều trị ung thư được cải thiện hơn.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:58

Sợi được nuôi cấy từ tế bào da người có thể được dùng để ghép mô
Sợi được nuôi cấy từ tế bào da người có thể được dùng để ghép mô

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tạo ra sợi linh hoạt từ các tế bào da người có thể được dệt kim, móc hay dệt thành các cấu trúc khác nhau cho mục đích y tế.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:53

Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da Vinci
Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da Vinci

(Dân trí) - Bức tranh “Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá” của Leonardo da Vinci ẩn giấu một bức hình khác bên dưới những gì chúng ta nhìn thấy, đó là hình Chúa hài đồng có cánh.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:46

Việt Nam gấp rút triển khai các đề tài nghiên cứu về chủng virus corona mới
Việt Nam gấp rút triển khai các đề tài nghiên cứu về chủng virus corona mới

(Dân trí) - Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia vừa tiến hành họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài nghiên cứu liên quan đến chủng virus corona mới nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:10

Bí ẩn những vòng băng trong hồ sâu nhất thế giới
Bí ẩn những vòng băng trong hồ sâu nhất thế giới

(Dân trí) - Những "vòng băng" bí ẩn làm nổi bật hồ nước sâu nhất thế giới trong những tháng mùa đông và mùa xuân của Siberia.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 12:51

Cây ăn quả La Mã cổ đại được nuôi trồng từ những hạt giống 2.000 năm tuổi
Cây ăn quả La Mã cổ đại được nuôi trồng từ những hạt giống 2.000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã trồng cây từ hạt chà là Judean được tìm thấy trong những tàn tích của hang động cổ xưa 2.000 năm.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:05

Bão từ có gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người?
Bão từ có gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người?

(Dân trí) - Các tia vũ trụ và bão từ có thể khiến các vệ tinh trục trặc, vô hiệu hóa các phương tiện kỹ thuật điện tử trên Trái đất, hệ thống dẫn đường và thông tin.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:22

Các nhà khoa học tạo ra bước đột phá trong cuộc đua tìm vắc-xin coronavirus
Các nhà khoa học tạo ra bước đột phá trong cuộc đua tìm vắc-xin coronavirus

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London hy vọng sẽ được thử nghiệm vắc-xin trên động vật vào đầu tuần tới.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:08

Sạc điện thoại ở nơi công cộng – coi chừng bị đánh cắp thông tin
Sạc điện thoại ở nơi công cộng – coi chừng bị đánh cắp thông tin

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn sạc điện thoại qua cổng USB ở nơi công cộng như nhà ga, bến xe chưa? Nếu có, hãy cẩn thận vì bạn có thể đã bị mất thông tin trong máy.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:54

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư
EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

(Dân trí) - Trong Quyết định Rà soát Đăng ký Tạm thời của mình, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) kết luận “không xác định được bất kì rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate.”

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trăng tròn tháng hai sẽ đạt cực đại lớn nhất trong năm
Trăng tròn tháng hai sẽ đạt cực đại lớn nhất trong năm

(Dân trí) - Những người yêu thích nhìn ngắm bầu trời sẽ sớm có cơ hội nhìn thấy mặt trăng tuyết, đây sẽ là một trong những mặt trăng tròn lớn nhất trong năm nay.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:49

Điều trị ung thư làm một số người có thể nhìn xuyên bóng tối
Điều trị ung thư làm một số người có thể nhìn xuyên bóng tối

(Dân trí) - Trong số tất cả các loại điều trị ung thư khác nhau, liệu pháp quang động sử dụng ánh sáng để tiêu diệt các tế bào ác tính có thể dẫn đến tác dụng phụ làm bệnh nhân nhìn rõ hơn trong bóng tối.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:03

Loài kỳ giông kỳ lạ có thể nằm yên bất động trong… 7 năm liên tục
Loài kỳ giông kỳ lạ có thể nằm yên bất động trong… 7 năm liên tục

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một loài kỳ giông có khả năng rất đặc biệt đó là nằm yên bất động trong suốt một thời gian dài.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:59

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo bệnh ung thư đang gia tăng trên toàn cầu
Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo bệnh ung thư đang gia tăng trên toàn cầu

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các ca ung thư sẽ tăng khoảng 60% trên toàn thế giới nếu các nước không tích cực phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:56

Kỳ lạ người phụ nữ mọc lông trong… lợi
Kỳ lạ người phụ nữ mọc lông trong… lợi

(Dân trí) - Hơn 10 năm trước, một phụ nữ 19 tuổi đã phải đến gặp các bác sĩ tại Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Italia và đã khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:50

Anh sắp công bố hồ sơ mật về UFO
Anh sắp công bố hồ sơ mật về UFO

(Dân trí) - Đây sẽ là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Anh công khai các báo cáo bí mật về UFO.

Thứ tư, 05/02/2020 - 05:12

Cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình
Cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thông tin rất thú vị đó là những cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:36

Nam Cực có thể có nguy cơ bị xâm chiếm bởi các loài xâm lấn nhanh
Nam Cực có thể có nguy cơ bị xâm chiếm bởi các loài xâm lấn nhanh

(Dân trí) - Trong phát hiện mới nhất, các nhà khoa học đã tìm ra các sinh vật biển giống như rêu xâm lấn, cho thấy hệ sinh thái cực nam có thể sớm gặp nguy hiểm từ những “kẻ xâm lược”.

Thứ tư, 05/02/2020 - 05:34

Xôn xao sinh vật biển kỳ lạ bị bắt ở New York
Xôn xao sinh vật biển kỳ lạ bị bắt ở New York

(Dân trí) - Những người dân ở thành phố New York đang hoang mang trước một sinh vật biển gần đây bị ngư dân đánh bắt ngoài khơi đảo Coney có hình dáng vô cùng kì lạ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 05:27

Nguy cơ lở đất do săn tìm kho báu ở Philippines
Nguy cơ lở đất do săn tìm kho báu ở Philippines

(Dân trí) - Một ngôi làng ở Philippines đang có nguy cơ bị sạt lở đất do nhiều người đào bới săn tìm kho vàng được cho là của một vị tướng người Nhật cất giấu trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Thứ tư, 05/02/2020 - 05:21

Phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học các công bố khoa học mới nhất về  virus Corona
Phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học các công bố khoa học mới nhất về virus Corona

(Dân trí) - Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã thu thập những công bố khoa học quốc tế mới nhất được xuất bản về chủng mới của virus corona và cung cấp truy cập miễn phí phục vụ các nhà nghiên cứu của Việt Nam.

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:03

Kết quả nghiên cứu mới cho phép chúng ta xem lại lịch sử của loài người thời kỳ sơ khai
Kết quả nghiên cứu mới cho phép chúng ta xem lại lịch sử của loài người thời kỳ sơ khai

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đại học Princeton Hoa Kỳ lần đầu tiên xác định gen của người Neanderthal ở người châu Phi, cho phép chúng ta xem lại lịch sử của loài người thời kỳ sơ khai.

Thứ ba, 04/02/2020 - 10:10