Cuộc chiến giành danh hiệu loài khủng long lớn nhất thế giới

Dân trí Có 3 kiểu phân loại khủng long: nặng nhất, dài nhất và cao nhất.

Dantri 29-1.docx.jpeg

Phục dựng một con Dreadnoughtus schrani - loài khủng long siêu lớn duy nhất mà các nhà khoa học có thu thập được xương chi trên và chi dưới từ cùng một cá thể. Điều đó khiến nó trở thành con khủng long lớn nhất có thể tính toán chính xác được khối lượng. Tuy nhiên, Argentinosaurus có thể là loài khủng long có khối lượng ước tính lớn nhất. Ảnh: Jennifer Hall. 

Việc xác định ngôi vị quán quân vẫn còn rất gay go. Lý do là các nhà cổ sinh vật học hiếm khi khai quật được bộ xương đầy đủ của một con khủng long. Thường thì họ chỉ tìm thấy các mảnh xương rời rạc và căn cứ vào đó để ước tính các kích thước của con vật.

Nặng nhất

Danh hiệu này khó mà thoát khỏi tay Argentinosaurus, loài khủng long ăn cỏ đuôi dài siêu lớn của Nhóm chân thằn lằn (Sauropoda), sống trong khoảng từ 100 triệu đến 93 triệu năm trước ở kỷ Phấn trắng. Cái tên được lấy do mẫu hóa thạch loài này được phát hiện lần đầu tiên ở Argentina năm 1987.

Trọng lượng của Argentinosaurus được ước tính có độ chênh lệch khá lớn; từ 77 tấn theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Luân Đôn; lên 90 tấn theo Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ của thành phố New York; và 110 tấn theo kênh BBC Earth.

Lý giải cho sự khác biệt là chỉ có 13 mảnh xương Argentinosaurus được phát hiện, gồm: sáu xương thuộc đốt sống lưng, năm mảnh xương đốt sống hông, một xương chày (ở ống chân) và một mảnh xương sườn. "Có một cái xương đùi mà bạn sẽ thấy được vẽ ở một số bản phác thảo, nhưng địa điểm tìm thấy lại cách những mảnh còn lại 15 km. Vì vậy không chắc chắc được nó thuộc về con khủng long này”. Kenneth Lacovara, giảng viên cổ sinh vật học và địa chất học của Đại học Rowan ở Glassboro, New Jersey cho biết.

Một ứng viên khác là Patagotitan, loài khủng long mũi lớn có mào nặng 69 tấn sống cách đây khoảng 100 triệu năm ở những vùng thuộc Argentina ngày nay. Tuy nhiên, Lacovara lưu ý là trọng lượng này được tính toán dựa trên tổng hợp từ nhiều cá thể (các xương của 6 con khác nhau được tìm thấy), thay vì chỉ một cá thể như trường hợp trên.

Dantri 29-1.docx.jpeg

Mô hình khủng long Patagotitan trong hội trường Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ tại Thành phố New York. Ảnh: AMNH/D. Finnin

 

Theo Lacovara, có ba phương pháp tính trọng lượng một loài động vật đã tuyệt chủng:

- Phương pháp chu vi thân tối thiểu: Các nhà khoa học đo chu vi tối thiểu của xương chi trên và chi dưới của cùng một cá thể. Sau đó, họ đưa những con số này vào một công thức phức tạp để tính ra trọng lượng của con vật. "Vì tất cả động vật bốn chân đều phải đặt toàn bộ trọng lượng của cơ thể lên bốn xương đó.”, Lacovara nói.

Tuy nhiên công thức này có rủi ro. Nếu xương chi trên và chi dưới thu thập từ nhiều cá thể khác nhau như với trường hợp loài Patagotitan, kết quả sẽ không chính xác. Hơn nữa, nếu chỉ sử dụng một xương đơn (chẳng hạn xương một bên đùi), thì số liệu phần còn thiếu chỉ có thể ước tính. Loài khủng long nặng nhất được biết có xương 2 chi từ cùng một cá thể là 77 triệu năm tuổi là Dreadnoughtus: 65 tấn.

Phương pháp thể tích: Trong phương pháp này, các nhà nghiên cứu xác định thể tích cơ thể của một con khủng long và sử dụng để tính trọng lượng nó. Đây là một thách thức, do hầu hết các bộ xương khai quật được đều không đầy đủ. (Dreadn thinkus là hoàn chỉnh nhất khi được tìm được 70%. Argentinosaurus chỉ có 3,5%). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phải ước tính phổi và các bộ phận chứa không khí khác chiếm bao nhiêu phần thể tích thực. Theo Lacovara, cách tính này rất khó.

Ước lượng dựa trên bất kỳ thông tin nào thu thập được: Dùng khi không còn xương chi trên hay chi dưới nào được tìm thấy. “Argentinosaurus, Futalognkosaurus và Puertasaurus là những ví dụ về điều này", Lacovara nói.

Dài nhất

Theo Lacovara, giành vinh dự này khả năng là Diplodocus hoặc Mamenchisaurus. Cả hai loài đều có bộ xương được khai quật hoàn chỉnh và có chiều dài tính toán khoảng 115 feet (35 m). Vấn đề ở chỗ một số loài khác được cho là chiều dài lớn hơn, nhưng lại không thu thập đủ mẫu hóa thạch để khẳng định.

Cao nhất

Đối với loài khủng long cao nhất, nhà vô địch khả năng là Giraffatitan, một loài khủng long thuộc nhóm Chân thằn lằn cao 40 feet (12 m) thuộc cuối kỷ Jura, khoảng 150 triệu năm trước ở Tanzania ngày nay. Ước tính này dựa trên xương thân trước và cấu trúc xương vai, tuy nhiên đầu chúng có thể ngẩng lên ở mức độ nào thì vẫn chưa xác định được.

Tùng Anh

Theo Livescience

MỚI NHẤT
Phun hóa chất lên trời để... làm mát Trái Đất
Phun hóa chất lên trời để... làm mát Trái Đất

(Dân trí) - Trái Đất đang ngày một nóng lên, trong khi đó những nỗ lực của con người đến nay vẫn chưa đủ để dừng việc đó lại. Các nhà khoa học vẫn đang liên tục tìm hiểu những biện pháp cứu hành tinh của chúng ta, trong đó có một nghiên cứu về việc chủ động can thiệp vào bầu khí quyển để làm nguội Trái Đất.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:36

Phát hiện dấu tích của máy bay  do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937?
Phát hiện dấu tích của máy bay do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937?

(Dân trí) - Một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử là sự mất tích của chiếc máy bay Amelia Earhart. Chiếc máy bay này đã biến mất vào năm 1937 trong một nỗ lực thực hiện một chuyến bay vòng quanh trái đất cùng hoa tiêu Fred Noonan.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 10:05

Nhiệt độ lạnh bao nhiêu thì có thể gây chết người?
Nhiệt độ lạnh bao nhiêu thì có thể gây chết người?

(Dân trí) - Xoáy cực tuần qua đã gây ra thời tiết lạnh thấu xương ở nhiều nơi của nước Mỹ, thậm chí có nơi còn lạnh như Bắc Cực, cảm giác lạnh như có thể đóng băng mà chết. Và theo dự báo thì ngày 31/1 vừa qua là ngày giá lạnh nhất có thể đe dọa tính mạng của những ai ra đường mà không có đủ điều kiện giữ ấm.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:40

Tìm ra cách chữa các bệnh ung thư chỉ trong… một năm?
Tìm ra cách chữa các bệnh ung thư chỉ trong… một năm?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Israel tin rằng họ đã tạo ra một phương pháp điều trị mới có thể chữa khỏi hoàn toàn tất cả các dạng bệnh chỉ trong vài tuần và thậm chí cả bệnh ung thư chỉ sau 1 năm.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:31

Phát hiện hoá thạch “vua thằn lằn” trước thời khủng long bạo chúa
Phát hiện hoá thạch “vua thằn lằn” trước thời khủng long bạo chúa

(Dân trí) - Hàng triệu năm trước khi khủng long bạo chúa làm bá chủ trên mặt đất, ở Nam Cực đã từng tồn tại rừng và là nhà của một loài thằn lằn được mệnh danh là "vua thằn lằn".

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:29

Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái Đất
Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái Đất

(Dân trí) - NASA vừa công bố hình ảnh từ tàu vũ trụ Osiris-Rex chụp được về tiểu hành tinh Bennu có nguy cơ tấn công Trái Đất đang nằm cách 110 triệu km.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:25

Tìm thấy giòi sống trong u trên trán một người phụ nữ
Tìm thấy giòi sống trong u trên trán một người phụ nữ

(Dân trí) - Một phụ nữ người Anh trở về sau kì nghỉ thấy xuất hiện một cục u lạ trên trán đã được phát hiện có một con giòi còn sống trong đó.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:54

Phát hiện loài giáp xác trong hang động hoàn toàn mới
Phát hiện loài giáp xác trong hang động hoàn toàn mới

(Dân trí) - Với hình dạng nhìn trông giống như những con rết biết bơi hơn là các giáp xác dưới đại dương, các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố đã phát hiện được một loài hoàn toàn mới sống trong hang động.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:21

Phụ nữ làm công việc chịu áp lực cao dễ bị tăng cân
Phụ nữ làm công việc chịu áp lực cao dễ bị tăng cân

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, nếu gần đây tự nhiên bạn thấy tăng cân, có thể áp lực lớn trong công việc là một phần nguyên nhân.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:35

Vì sao những động vật lớn tiến hoá để đi bằng mũi chân?
Vì sao những động vật lớn tiến hoá để đi bằng mũi chân?

(Dân trí) - Những động vật lớn nhất thế giới tiến hóa để đi bằng mũi chân vì nó cho phép chúng phát triển đôi chân khỏe hơn và mang trọng lượng cơ thể to lớn.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:31

Hãi hùng “sát thủ” tí hon dưới lòng đại dương
Hãi hùng “sát thủ” tí hon dưới lòng đại dương

(Dân trí) - Một du khách Australia đã vô tình giữ một trong những động vật độc hại nhất thế giới trên tay của mình. Rất may mắn là đã không bị thiệt mạng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:28

Thí nghiệm khoa học đặc biệt kéo dài… 500 năm
Thí nghiệm khoa học đặc biệt kéo dài… 500 năm

(Dân trí) - Không một nhà khoa học nào có thể hoàn thành một thí nghiệm kéo dài đến 5 thế kỷ. Tuy nhiên, nó là một việc làm cần thiết cho thế hệ sau.

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Chó nuôi với chế độ ăn không ngũ cốc dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim
Chó nuôi với chế độ ăn không ngũ cốc dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim

(Dân trí) - Nhiều người nuôi thú cưng đang áp dụng chế độ ăn kiêng của mình cho vật nuôi – điều này mang tới một số nguy cơ mắc bệnh đáng lo ngại với thú cưng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:18

Kì lạ hiện tượng cá sấu “ngủ đông” ở Mỹ
Kì lạ hiện tượng cá sấu “ngủ đông” ở Mỹ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng cá sấu “ngủ đông” ở Bắc Carolina (Mỹ) thể hiện một chiến thuật sinh tồn kỳ quái rất hiếm gặp.

Thứ tư, 30/01/2019 - 05:52

Rùng mình cảnh trăn tấn công người trong nhà vệ sinh
Rùng mình cảnh trăn tấn công người trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Một người phụ nữ Australia đã giật thót khi bị cắn vào vùng mông khi đang đi vệ sinh.

Thứ tư, 30/01/2019 - 05:47

"Thử thách 10 năm" của Trái Đất: Hiện thực tàn khốc!
"Thử thách 10 năm" của Trái Đất: Hiện thực tàn khốc!

(Dân trí) - Khi Trái Đất trở thành nhân vật chính của “thử thách 10 năm”, bạn sẽ nhận ra những sự thật đầy ảm ảnh về sự thay đổi nhanh chóng theo hướng tiêu cực của hành tinh mà chúng ta đang sinh sống!

Thứ tư, 30/01/2019 - 05:40

“Đã con mắt” với nghệ thuật thổi thủy tinh!
“Đã con mắt” với nghệ thuật thổi thủy tinh!

(Dân trí) - Khi được tận mắt chiêm ngưỡng cách mà các bậc thầy “thổi thủy tinh” tạo ra một tác phẩm , bạn sẽ hiểu được vì sao mặt hàng này lại có giá thành cao đến như vậy.

Thứ tư, 30/01/2019 - 05:38

Ảo thuật khoa học “chiếc túi tự phát nổ” cho ngày Tết thêm rộn ràng!
Ảo thuật khoa học “chiếc túi tự phát nổ” cho ngày Tết thêm rộn ràng!

(Dân trí) - Một chiếc túi tự động căng phồng rồi phát nổ sẽ là màn “ảo thuật” khoa học khiến bạn trở thành tâm điểm trong những buổi tụ tập ngày Tết!

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:04

Các hố sụt đang nuốt chửng thủ đô Tehran của Iran
Các hố sụt đang nuốt chửng thủ đô Tehran của Iran

(Dân trí) - Nhiều hố sụt và khe nứt gần đây xuất hiện rất nhiều ở Tehran đe dọa nhà dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Thứ ba, 29/01/2019 - 02:20

Rùng mình khoảnh khắc rắn hổ mang chúa nuốt chửng trăn sau trận “tử chiến”
Rùng mình khoảnh khắc rắn hổ mang chúa nuốt chửng trăn sau trận “tử chiến”

(Dân trí) - Trăn thường có kích cỡ lớn hơn rắn, tuy nhiên trong trường hợp dưới đây, một con trăn đã trở thành bữa ăn và bị một con rắn hổ mang chúa cỡ lỡn nuốt chửng sau một trận “tử chiến”.

Thứ ba, 29/01/2019 - 02:12

Thiết bị giảm cân đặc biệt giúp ngăn cơn thèm ăn
Thiết bị giảm cân đặc biệt giúp ngăn cơn thèm ăn

(Dân trí) - Các kỹ sư tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) đã phát minh ra một thiết bị hỗ trợ giảm cân đặc biệt giúp gửi tín hiệu đến não để ngăn việc ăn quá nhiều.

Thứ ba, 29/01/2019 - 05:51

Nhím cảnh tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh salmonella
Nhím cảnh tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh salmonella

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo với những người nuôi nhím cảnh.

Thứ ba, 29/01/2019 - 05:41

Phát hiện hoá thạch thú mỏ vịt cổ xưa nhất
Phát hiện hoá thạch thú mỏ vịt cổ xưa nhất

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch 250 triệu năm tuổi của loài động vật được cho là "thú mỏ vịt" thời tiền sử. Địa điểm tìm thấy là ở Trung Quốc.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:38

Loài chim kì lạ có chân to lớn giống như chân… khủng long
Loài chim kì lạ có chân to lớn giống như chân… khủng long

(Dân trí) - Một bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội gần đây đã gây xôn xao cộng đồng nghiên cứu sinh vật học vì vô cùng giống chân của một con khủng long.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:35