Thứ bảy, 09/12/2017 - 14:53

Cuộc sống có thể được duy trì trên các hành tinh khác sau khi khám phá Nam Cực

Dân trí

Các nhà khoa học đã tìm thấy một khả năng chưa từng biết trước đây về vi khuẩn mà cũng có thể tìm thấy trong các dạng sống ngoài hành tinh.

Cuộc sống có thể được duy trì trên các hành tinh khác sau khi khám phá Nam Cực - 1

Được phát hiện ở Nam Cực, chúng có khả năng tự duy trì bằng cách khai thác năng lượng và carbon mà chúng cần để tồn tại từ các vết khí trong không khí như hydro và carbon monoxide.

Phát hiện rằng sinh vật có thể tồn tại không cần gì ngoài không khí cung cấp cho các nhà khoa học những manh mối về cuộc sống trong điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như những gì được tìm thấy trên các hành tinh khác.

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học New South Wales của Úc tiến hành đã phát hiện ra điều này trong khi đang nghiên cứu cuộc sống vi sinh vật ở các vùng duyên hải khô của Nam Cực.

Sau khi những phát hiện được công bố trên tạp chí Nature, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Belinda Ferrari, cho biết: "Nam Cực là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất.

Hầu hết Nam Cực đều phủ tuyết và băng đá, những phần đó là khô và không có băng, làm cho chúng là môi trường đặc biệt thù địch với cuộc sống, "nhưng vùng lạnh, tối và khô cằn này là nhà của các cộng đồng vi khuẩn đa dạng phong phú đáng ngạc nhiên".

Giáo sư Ferrari và nhóm của cô muốn hiểu làm thế nào các vi khuẩn ở Nam Cực có thể sống sót với lượng nước rất ít, lượng cacbon thấp trong đất và ít ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa đông dài.

Tất cả các nguồn tài nguyên này đều có xu hướng là thiết yếu cho sự sống, nhưng thiếu chúng ở Nam Cực đã không ngăn cản sự sống của các vi khuẩn này.

Các vi khuẩn có thể sống sót trong những môi trường khắc nghiệt như nước sôi và axít – như “extremophiles” (vi khuẩn chịu cực hạn) - thường được sử dụng để các nhà khoa học tìm hiểu hiểu cuộc sống ngoài trái đất có thể diễn ra như thế nào.

Để tìm ra kết luận này, các nhà khoa học đã lấy mẫu đất từ ​​hai "sa mạc ở cực" dọc theo bờ biển phía đông Nam Cực và nghiên cứu DNA của các vi khuẩn sống ở đó.

Họ tìm thấy những loài ưu thế trong các mẫu đất có các gen mà giúp chúng có khả năng chiết xuất hydro và carbon monoxide từ môi trường xung quanh, cho phép chúng có thể "sống trên không khí".

Giáo sư Ferrari cho biết: “Hiểu biết mới về cách cuộc sống vẫn có thể tồn tại trong những môi trường thiếu dinh dưỡng và cực đoan như Nam Cực mở ra khả năng khí trong khí quyển hỗ trợ sự sống trên các hành tinh khác".

Đào Hiền (Theo Independent)