Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:56

Đã có cách chuyển đổi tín hiệu não người thành lời nói

Dân trí

Các nhà khoa học đến từ Đại học Columbia (Mỹ) vừa tuyên bố tìm ra phương pháp có thể dịch tín hiệu não trực tiếp thành lời nói dễ hiểu.

Nhiều người hẳn sẽ nghĩ đây là một ý tưởng giống như trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng đây hoàn toàn là sự thực và nó được hi vọng có thể giúp một số người có vấn đề về lời nói có thể giao tiếp được như bình thường.

Đã có cách chuyển đổi tín hiệu não người thành lời nói - 1
Các nhà khoa học tại Mỹ đang phát triển một công nghệ mới giúp “dịch” tín hiệu não thành lời nói dễ hiểu.

Chìa khóa của hệ thống là sử dụng trí tuệ nhân tạo giải mã những gì đối tượng đang nghe, sau đó biến suy nghĩ muốn trao đổi của người nghe thành lời nói thực sự có ý nghĩa. Hệ thống đặc biệt sẽ giải mã các phản ứng của não thay vì diễn đạt thành lời nói được như bình thường.

"Tiếng nói giúp kết nối con người với bạn bè, gia đình và thế giới xung quanh. Đó là lý do tại sao mất đi giọng nói do chấn thương hoặc bệnh tật là một điều vô cùng thiệt thòi", nhà nghiên cứu Nima Mesgarani từ Đại học Columbia, New York cho biết.

Thuật toán được sử dụng với hệ thống trí tuệ nhân tạo mới được gọi là bộ phát âm đặc biệt.

Với ngân hàng dữ liệu được rút ra, các tín hiệu não được ghi lại khi bệnh nhân nghe các chữ số từ 0 đến 9 đọc ra và được chạy qua bộ phát âm cùng sự trợ giúp phân tích của AI.

Kỹ thuật này đã chứng minh hiệu quả hơn nhiều so với những nỗ lực trước đây bằng cách sử dụng các mô hình máy tính đơn giản là hình ảnh với biểu thị trực quan của tần số âm thanh.

"Chúng tôi thấy rằng mọi người có thể hiểu và lặp lại âm thanh khoảng 75% thời gian, cao hơn và vượt xa mọi nỗ lực trước đây. Bộ phát âm nhạy cảm và mạng lưới thần kinh mạnh mẽ đại diện cho âm thanh mà bệnh nhân ban đầu nghe có độ chính xác đáng ngạc nhiên", Mesgarani nói.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tiềm năng là rất lớn. Và để làm được điều này, các nhà nghiên cứu cho biết đang rất nỗ lực.

"Công nghệ đặc biệt của chúng tôi sẽ trợ giúp cho bất cứ ai mất khả năng nói, cho dù thông qua chấn thương hay bệnh tật. Đó là cơ hội đổi mới để kết nối với thế giới xung quanh họ”, một nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Minh Long (Theo Science Alert)