Thứ tư, 04/09/2019 - 06:21

Đã có vắc xin mới hiệu nghiệm chống HIV

Dân trí

Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường Y Mount Sinai đã chiết xuất được loại vắc xin mới từ DNA và protein tái tổ hợp có công năng giúp chống nhiễm HIV.

Với mục tiêu chiết xuất vắc xin, trước hết các chuyên gia đã xác định thành phần virus có thể tương tác với kháng thể. Sự hiệp lực này gây ra chuỗi phản ứng, dẫn đến cái chết của virus và các tế bào nhiễm bệnh. Sau đó, các nhà khoa học đã phát triển loại vắc xin kích thích hoạt động của các kháng thể loại này. Cách tiếp cận như vậy để chiết xuất vắc xin được gọi là "sự đảo chiều của vắc xin".

Đã có vắc xin mới hiệu nghiệm chống HIV - 1

Thành phần hoạt chất chính của vắc xin tương tác với một trong những phần của protein gp120, có trong màng bọc của HIV. Công thức mới chứa DNA protein gp120 và ba protein tái tổ hợp.

Chúng gây ra thay đổi trong hệ thống miễn dịch, buộc nó tạo kháng thể chống lại gp120. Do đó, sau khi cơ thể bị nhiễm virus, hệ thống miễn dịch sẽ huy động các kháng thể mới "xuất quân" loại bỏ virus bệnh bằng con đường phá hủy màng tế bào.

Vắc xin mới được tạo ra an toàn ở chỗ không chứa các chất nguy hiểm và virus ở dạng hoạt tính, nghĩa là nó không cho phép lây nhiềm HIV. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêm vắc xin mới này tạo ra kháng thể mong muốn ở khỉ, như thế có nghĩa là cũng có thể tạo ra các kháng thể bảo vệ tương tự ở người, chính là những kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nhiễm HIV.

Cần lưu ý rằng đã có kết quả vắc xin tạo kháng thể ở khỉ, như vậy cơ thể con người hẳn cũng có khả năng phản ứng theo cách tương tự. Các thí nghiệm thành công trên loài linh trưởng sẽ cho phép các nhà khoa học chuyển sang giai đoạn mới - thử nghiệm trên người. Theo tuyên bố của các chuyên gia, công thức vắc xin mới là an toàn, dung nạp tốt và tạo phản ứng miễn dịch tích cực.

M.P 

Theo Sputnik