Thứ ba, 07/08/2018 - 10:29

Đại Kim tự tháp Khufu là một bộ tập trung sóng vô tuyến

Dân trí

Theo ấn bản mới nhất của Tạp chí Vật lý Ứng dụng, một nhóm các nhà vật lí Đức và Nga đã nghiên cứu các đặc tính của Đại Kim Tự Tháp, còn được gọi là Kim tự tháp Khufu, và phát hiện ra rằng nó có thể tập trung năng lượng điện từ trong các buồng ẩn và tập trung sóng điện từ vào vùng chất nền.

Đại Kim tự tháp Khufu là một bộ tập trung sóng vô tuyến - 1

Là một tòa tháp cao chọc trời bằng đá được xây dựng không có máy tính hoặc máy móc phức tạp, Đại Kim tự tháp ở Ai Cập đã thu hút các nhà sử học và khảo cổ học trong nhiều thế kỷ.

Kim tự tháp Khufu cao 138,8 m, được xây dựng trên cao nguyên Giza trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên bởi Pharaoh Khufu, là một trong những cấu trúc lớn nhất và cao nhất từng được xây dựng bởi con người.

Trong hai thế kỷ qua, các nhà khoa học đã khám phá ra ba buồng bên trong Đại Kim Tự Tháp với một cái được cho là giữ xác ướp của Pharaoh Khufu, một cái khác - của vợ và một người được cho là một cái bẫy cho những tên cướp.

Tìm thấy bên trong hành lang dẫn đến phòng của nhà vua là những con kênh và kiến ​​trúc kỳ lạ, các nhà khoa học hiện đại xem đó là yếu tố của một “hệ thống an ninh” cổ xưa bảo vệ Pharaoh chống lại những kẻ phá hoại.

Theo Andrei Yevlyukhin, một điều phối viên nghiên cứu của Đại học ITMO ở St. Petersburg, Kim tự tháp Khufu và những kim tự tháp “anh em” của nó thường được quy cho tất cả các loại thuộc tính “huyền diệu”, bao gồm khả năng “tập trung năng lượng vũ trụ” và các hiện tượng không khoa học khác.

Tuy nhiên, cho đến vài năm trước, các nhà khoa học đã bắt đầu kiểm tra các tính chất vật lý thực của kim tự tháp và tìm thấy các buồng trước đây chưa được khám phá với sự trợ giúp của máy quét muon.

Các nhà khoa học phỏng đoán rằng Kim Tự Tháp, giống như nhiều vật thể nhân tạo khác, có thể hoạt động như một bộ cộng hưởng tập trung và khuếch đại sóng tương xứng với kích thước của các vật thể.

Trong trường hợp cụ thể này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sóng trong phạm vi 200-600m - nhiều đài phát thanh nghiệp dư hoạt động ở các bước sóng này.

Tạo ra một mô hình máy tính của Đại Kim tự tháp, các nhà khoa học đã bắn phá nó bằng sóng vô tuyến để xem cách chúng tương tác với kim tự tháp như một tổng thể và các yếu tố của nó như thế nào.

Những tính toán này cho thấy, Kim tự tháp sẽ thực sự tương tác với sóng vô tuyến "nghiệp dư", tích lũy năng lượng của chúng bên trong Buồng của Vua, chuyển hướng nó đến vùng bề mặt nơi đặt buồng thứ ba.

Nó sẽ ảnh hưởng đến gần như tất cả các sóng với bước sóng 333 m và 230 m.

Theo các tác giả, Đại Kim Tự Tháp và "anh em" của nó có thể tương tác mạnh mẽ hơn với các loại sóng khác, nhưng điều này vẫn còn phải được xác minh.

Ngoài ra, những bí mật về cấu trúc của nó có thể được sử dụng để tạo ra các hạt nano tập trung ánh sáng, không phải sóng vô tuyến, điều này sẽ giúp tạo ra các máy tính dựa trên ánh sáng (light computer) và các "tiện ích khác trong tương lai"

Đào Hiền (Theo Sputnik)