Đài quan sát lớn thứ 2 thế giới bị hư hại nghiêm trọng

Dân trí

Đài quan sát Arecibo - công trình mang tính biểu tượng tại Puerto Rico vừa bị hư hại nghiêm trọng vào lúc 2:45 phút sáng 10/8 vừa qua (theo giờ địa phương).

Nguyên nhân của sự việc là do một sợi dây cáp bằng thép đã đột ngột bị đứt, và xuyên vào một trong những ăng-ten trên bề mặt kính viễn vọng.

Sự cố khiến công trình bị nứt vỡ và để lại một vết rách kéo dài hơn 30 mét trên bề mặt đĩa có đường kính rộng hơn 300 mét.

Đài quan sát lớn thứ 2 thế giới bị hư hại nghiêm trọng - 1

Đài quan sát Arecibo sau khi xảy ra sự cố hôm 10/8 vừa qua.

(Ảnh: Arecibo Observatory)

"Chúng tôi đã cử một nhóm chuyên gia tới hiện trường để đánh giá tình hình", Giám đốc công ty Arecibo Francisco Cordova cho biết trong buổi họp báo với UCF Today.

"Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn của các nhân viên, bảo vệ cơ sở vật chất và thiết bị, cũng như khôi phục công trình để nó sớm trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt".

Đài quan sát hiện đã tạm ngưng hoạt động, trong khi các chuyên gia đang làm việc để đánh giá mức độ thiệt hại, cũng như đưa ra giải pháp khắc phục.

Đài quan sát lớn thứ 2 thế giới bị hư hại nghiêm trọng - 2

Sự kỳ vĩ của đài quan sát Arecibo.

Trước năm 2016, Đài quan sát Arecibo từng nắm giữ kỉ lục đài quan sát có kính viễn vọng lớn nhất hành tinh. Bề mặt kính của công trình có đường kính 307 mét, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1963.

Đài quan sát Arecibo thực hiện nhiều dự án khoa học quan trọng trong gần 60 năm tồn tại, từ theo dõi và chụp ảnh các tiểu hành tinh xung quanh Trái Đất, cho đến "lắng nghe" tín hiệu có thể xuất hiện từ các nền văn minh tiên tiến bên ngoài hành tinh của chúng ta.

Vào năm 1974, các nhà khoa học đã lần đầu tiên sử dụng đài thiên văn để phóng thông điệp mang tên "Arecibo Message" tồn tại dưới dạng hình ảnh về phía M13 - một cụm sao cầu cách Trái Đất 25.000 năm ánh sáng.

Tới năm 2016, công trình kính viễn vọng vô tuyến tại Trung Quốc có tên là FAST, với khẩu độ kính viễn vọng rộng 500 mét, gồm 4.450 tấm gương phản xạ với đường kính 457 mét, tương đương cỡ 30 sân bóng, đã soán ngôi kỷ lục của Arecibo.

Đài quan sát lớn thứ 2 thế giới bị hư hại nghiêm trọng - 3

Đài quan sát Arecibo sau khi bị cơn bão Maria đi qua vào tháng 9/2017. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Đây không phải lần đầu tiên Đài quan sát Arecibo gặp sự cố do thiên tai. Trước đó vào tháng 9/2017, công trình từng chịu hư hại nghiêm trọng do ảnh hưởng từ cơn bão Maria khi nó đổ bộ vào Puerto Rico.

Tuy nhiên chỉ sau đó ít tháng, vào tháng 12/2017, công trình đã có thể hoạt động trở lại bình thường.

Minh Khôi

Theo sciencemag/Space.com