Thứ năm, 12/04/2018 - 17:21

Đang cho kiểm điểm về Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn

Dân trí

Chiều 12/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Trong quyết định này giao cho ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Điều đáng chú ý, trước đó Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của của ông Nguyễn Minh Mẫn. Trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định nhưng đến nay chưa có kết quả xử lý song ông Mẫn lại được giao nhiệm vụ trong việc thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ.


Đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn.

Đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn.

Trao đổi với báo Dân trí qua điện thoại ngay sau khi công bố Quyết định Thanh tra tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn cho biết: Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đang làm, Thanh tra Chính phủ đang cho kiểm điểm về Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III cũng đang bị phán ánh, tố cáo một số nội dung liên quan đến cuộc thanh tra của ĐHQGHN.

Cụ thể, sau khi TTCP ký kết luận thanh tra số 762/KL-TTCP ký ngày 3/4/2017 của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đã có nhiều đơn thư phản ánh, tố cáo trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Minh Mẫn, từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có 3 văn bản yêu cầu, chỉ đạo TTCP xác minh kết luận các nội dung phản ánh, tố cáo Trưởng đoàn thanh tra và kết quả thanh tra tại ĐHQGHN. Nhưng đến nay TTCP vẫn để kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Được biết, cuộc thanh tra tại ĐHQGHN do ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - làm trưởng đoàn. Kết luận thanh tra do ông Đặng Công Huẩn - phó tổng Thanh tra Chính phủ - ký ban hành. Tuy nhiên, cuộc thanh tra này bị đánh giá là chưa làm hết trách nhiệm, bỏ lọt một số dự án lớn.

Sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp xem xét kết luận thanh tra này trong đó có nhấn mạnh: Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra.

Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra.

Nguyễn Hùng