Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:06

Đáng thương hình ảnh cả gia đình voi bị điện giật chết

Dân trí

Một gia đình voi, bao gồm cả 2 voi con, đã tử vong sau một tai nạn thương tâm khi vướng vào một đường dây điện treo thấp ở Ấn Độ.

Thi thể của 4 con voi, trong đó có 2 voi trưởng thành và 2 voi con, được phát hiện tại một đồn điền cafe ở quận Kodagu (bang Karrnataka, Ấn Độ). Các nhà điều tra cho biết những con voi này là một gia đình và đã tử vong ngay lập tức khi vướng vào đường dây điện cao thế được treo thấp xung quanh đồn điền.

Đáng thương hình ảnh cả gia đình voi bị điện giật chết - 1
Thi thể một gia đình voi bị tử vong do vướng vào đường dây điện
Thi thể một gia đình voi bị tử vong do vướng vào đường dây điện

Theo luật pháp Ấn Độ, những đường dây điện phải được treo ở độ cao tối thiểu 6m so với mặt đất để tránh tai nạn, tuy nhiên nhiều nông dân đã cố ý treo những đường dây điện thấp để tạo thành hàng rào tạm thời xung quanh đồn điền của họ, mặc dù điều này có thể dẫn đến tai nạn cho con người.

“Những con voi đã tiếp cận với khu đồn điền cafe để tìm thức ăn nhưng vô tình vướng vào dây điện nên đã bị giật chết”, một nhân chứng cho biết. “Có vẻ như đây là một gia đình voi với 2 con trưởng thành và 2 con còn nhỏ”.

Vụ việc này xảy ra không lâu sau khi 2 con voi khác cũng chết vì bị điện giật vào đầu tháng 6 vừa qua.

Thi thể một con voi khác bị chết do giật điện tại Ấn Độ
Thi thể một con voi khác bị chết do giật điện tại Ấn Độ

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2012 đã chỉ cho thấy rằng 78 con voi đã chết vì bị điện giật trong thời gian từ năm 2007 đến 2012 tại Ấn Độ, thậm chí còn nhiều hơn số voi bị chết do săn trộm. Còn những số liệu thống kê chưa chính thức cho biết khoảng 200 con voi đã chết vì bị điện giật trong những năm gần đây.

Những cái chết thường xuyên này đã làm giận giữ các nhà bảo vệ động vật hoang dã. Họ cho rằng các nhà chức trách đã nương tay và không có biện pháp can thiệp để tránh tình trạng nông dân tự ý treo đường dây điện ở thấp khiến những con voi bị giật khi lại gần.

Nhiều biện pháp phòng ngừa những trường hợp voi bị điện giật chết đã được đưa ra nhưng cho đến nay các biện pháp này vẫn chưa được thực hiện triệt để hoặc thậm chí bị ngó lơ.

T.Thủy
Theo TG