Địa ngục nóng đến mức nào?

Dân trí

Cần phải nóng đến mức độ nào để được coi là “nóng hơn cả địa ngục”? Trước hết, hãy thử tìm hiểu xem địa ngục nằm ở vị trí nào. Hầu hết các tôn giáo đề mô tả địa ngục tồn tại ở sâu dưới lòng đất. Có lẽ vậy, hãy coi như địa ngục nằm ở trung tâm của Trái đất – trong phần lõi kim loại cực kỳ nóng.

Hầu như tất cả các tôn giáo đều cho rằng địa ngục cực kỳ nóng (Ảnh: Igor Zh./Shutterstock.com)
Hầu như tất cả các tôn giáo đều cho rằng địa ngục cực kỳ nóng (Ảnh: Igor Zh./Shutterstock.com)

Địa ngục nóng đến mức nào? - 2

Phần lõi bên trong của Trái đất là 1 quả cầu kim loại – thành phần chủ yếu là sắt, có đường kính khoảng 2.500km.

Các nhà khoa học vẫn chưa trực tiếp đo được nhiệt độ của vùng lõi bên trong Trái đất, tuy nhiên, hầu hết các ước tính đều cho rằng nó nằm trong khoảng từ 5.000- 6.000 độ C.Trên thực tế, đó là 1 mức nhiệt cực kỳ nóng – đủ nóng để làm tan chảy các hợp kim nóng bỏng trong điều kiện bình thường, tuy nhiên, trọng lượng ổn định của các phần còn lại ở phía ngoài của hành tinh ép nó xuống và giữ nó ở phần lõi – là 1 phần bằng chất rắn có kích thước bằng 1/3 mặt trăng.

Còn nhiệt độ bên ngoài của mặt trời, hoặc quang quyển – nóng tới 5.500 độ C. Tất nhiên là, địa ngục giả này nóng hơn nhiều so với các điểm địa nhiệt ở Yellowstone - theo National Park Service cho biết, các điểm đó có nhiệt độ trung bình khoảng 62 độ C. (Yellowstone là vườn quốc gia nằm ở phía Tây của Hòa Kỳ, nối tiếng với các loài động vật hoang dã và các điểm địa nhiệt do khu vực này được hình thành sau nhiều hoạt động phun trào của núi lửa). Tuy nhiên, theo NASA, nhiệt độ ở phần lõi bên trong của Trái đất chưa là gì khi so sánh với nhiệt độ ở phần lõi của sao Mộc – lên tới 24.000 độ C.

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi “Tại sao trung tâm của Trái đất lại nóng như vậy?”

Đó là sự kết hợp của 2 điều: Thứ nhất là, tất cả các chất phóng xạ trong Trái đất tạo ra nhiệt độ khi chúng bị phân rã. Thứ hai là, nhiệt độ còn sót lại từ khi trái đất được hình thành. Khi tất cả các vấn đề này đi cùng với nhau, nó tạo ra động năng. Khi động năng đi đến phần còn lại trong nhân của trái đất thì năng lượng này được bảo tồn. Vì vậy, nó chuyển hóa thành nhiệt năng, và hiện nay vẫn đang phát nhiệt 1 cách từ từ.

Địa ngục nóng đến mức nào? - 3

Lượng nhiệt này rất khổng lồ với tổng lượng nhiệt tỏa ra từ các chất phóng xạ và năng lượng nguyên tử của Trái đất là 46 TW. Trong năm 2008, cả thế giới đã sử dụng 16.5 TW, trong đó nước Mỹ sử dụng 3,3 TW.

Giáo sư về địa chất William McDonough, từ Đại học Maryland cho biết, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, đến năm 2025 sẽ xác định được số năng lượng còn lại ở bên trong Trái đất. Khi trát đất sử dụng hết lượng nhiệt này, nó sẽ trở thành 1 hành tinh chết giống như mặt trăng.

Anh Thư (Tổng hợp)