Diễn đàn Hà Nội 2018: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu

Dân trí Trao đổi với báo chí chiều ngày 7/11, Ban tổ chức của Diễn đàn Hà Nội 2018 cho hay, diễn đàn được tạo ra để khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học – công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam thể hiện trách nhiệm trước những vấn đề mang tính toàn cầu

Diễn đàn Hà Nội là một sáng kiến của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. Từ ngày 8 đến ngày 10/11/2018, ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018.

Lần đầu được tổ chức, Ban tổ chức đã quyết định lựa chọn “Ứng phó với Biến đổi khí hậu”, nội dung thứ 13 trong 17 mục tiêu Phát triển bền vững làm trọng tâm thảo luận, với tên gọi: “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” (Towards Sustainable Development – Climate Change Response for Sustainability and Security).


Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về Diễn đàn Hà Nội 2018.

Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về Diễn đàn Hà Nội 2018.

Theo lãnh đạo của ĐHQGHN, chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 70 vào năm 2015 là một kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng. 17 mục tiêu chung phát triển bền vững và 169 mục tiêu cụ thể được thông qua nhằm đảm bảo cho quá trình hội nhập và liên kết giữa các quốc gia, vì lợi ích chung của mọi người dân, cho thế hệ hôm nay và ngày mai.

Kể từ khi Chương trình được thông qua, thế giới đã chứng kiến sự phát triển vươn lên ngoạn mục của nhiều quốc gia song hành với sự cải thiện đáng kể chất lượng sống của hàng tỷ người dân. Cùng với sự phát triển thần kỳ về kinh tế và khoa học công nghệ, nhân loại cũng đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có về biến đổi khí hậu cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng phủ khắp với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đe dọa an ninh và phát triển bền vững của toàn thể nhân loại.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đối khí hậu, với nhiều nguy cơ địa lý như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, xói lở bờ biển và sụt lún… xảy ra ở nhiều nơi khác nhau.

Dù còn không ít khó khăn, song Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ với những kết quả ấn tượng được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt trong các lĩnh vực giảm đói nghèo, phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế…. Thông qua hàng loạt các Kế hoạch hành động quốc gia (NAP), kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn, hội nhập kinh tế khu vực ASEAN, ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)…, Việt Nam đang từng bước hiện thực hóa các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 và thể hiện vai trò của một quốc gia có trách nhiệm trước những vấn đề mang tính toàn cầu.

Không đánh đổi giải pháp để phá vỡ tính sống còn

Đồng hành cùng những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, ĐHQGHN đã tích cực trong nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nghiên cứu, phục vụ quản lý và góp phần phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng và hội nhập.

Việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, bà Helen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc UNDP; Ông Stephen P. Groff, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc); Ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu.


GS.TS Mai Trọng Nhuận (giữa) trao đổi về những cảnh báo mới trong quá trình chống biến đổi khí hậu.

GS.TS Mai Trọng Nhuận (giữa) trao đổi về những cảnh báo mới trong quá trình chống biến đổi khí hậu.

Tại buổi họp báo chiều 7/11, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu thông tin thêm, chủ đề tập trung năm nay đó là “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh” được xuất phát điểm hướng tới việc phát triển bền vững một cách toàn diện. Trong quá trình phát triển bền vững, hay phát triển nói chung thì chúng ta vẫn phải duy trì giá trị cốt lõi sống còn thì khả thi hơn.

“Trong cuộc chiến với chống biến đổi khí hậu thì nhiều lúc có những giải pháp để thực hiện nhưng lại không tính đến việc sự duy trì bền vững của một hệ thống nào đó, chỉ đạt được việc giảm nhẹ thiên tai nhưng không tính đến giá trị sống còn. Đây chính là một cảnh báo mới”, GS.TS Nhuận nhấn mạnh.

Trong khi đó Ban tổ chức cũng cho hay, diễn đàn có sự tham gia của các nhà khoa học nổi tiếng đến từ các đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Diễn đàn sẽ là nơi trao đổi học thuật và chính sách liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững với 05 mục tiêu cốt lõi bao gồm: Xác định và phân tích các bằng chứng về tác động của biến đổi khí hậu; thảo luận về mô hình, bài học được áp dụng thành công trong ứng phó biến đổi khí hậu; Hỗ trợ, tư vấn các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội, khối tư nhân để xây dựng chính sách và chiến lược ứng phó chủ động hơn với biến đổi khí hậu; Đóng góp các giải pháp tiên tiến để xây dựng một xã hội hài hòa, phát thải các-bon thấp và thích ứng tốt trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu về ứng phó biến đổi khí hậu; Tăng cường hợp tác để đẩy mạnh công tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc tế và khu vực.

Trong phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Chủ tịch KFAS Park In-kook, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo tham luận từ các chính khách, nhà quản lý và các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam.

Nguyên thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), bà Helen Elizabeth Clark sẽ chia sẻ về giải pháp ứng phó với tị nạn khí hậu một cách nhân văn, hài hòa giữa giải pháp quốc tế và địa phương. Phó chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), ông Youba Sokona sẽ trình bày báo cáo về sự kết nối và thống nhất trên toàn cầu, liên quốc gia về chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, vai trò quan trọng của ứng phó biến đổi khí hậu với phát triển bền vững.

Liên quan đến khu vực Đông Nam Á, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff sẽ trình bày báo cáo về các điểm nóng môi trường cũng như định hướng phát triển đô thị thông minh, cac-bon thấp, hạ tầng bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu. Giáo sư Diana Ürge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, phó trưởng ban WGIII của IPCC sẽ chia sẻ tại Diễn đàn những thông điệp cốt lõi của báo cáo IPCC với kịch bản 1,5 độ C.

Về phía ĐHQGHN, GS.TS. Mai Trọng Nhuận sẽ trao đổi các vấn đề chính về ứng phó biến đổi khí hậu và các giải pháp liên quan tại Việt Nam để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Tàu thăm dò Parker của NASA lập kỷ lục ở gần Mặt Trời nhất
Tàu thăm dò Parker của NASA lập kỷ lục ở gần Mặt Trời nhất

Ngày 7/11, tàu thăm dò Mặt trời Parker đã chính thức lập kỷ lục ở khoảng cách gần Mặt Trời nhất trong lần tiếp cận đầu tiên khi cách bề mặt "ngôi sao" lớn nhất trong Dải Ngân hà 24 triệu km.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:14

Việt Nam sẽ tạo sản phẩm AI riêng để vươn ra thị trường quốc tế
Việt Nam sẽ tạo sản phẩm AI riêng để vươn ra thị trường quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đến 2025, trong đó đặt ra mục tiêu phát triển một số sản phẩm AI dựa trên lợi thế của Việt Nam, có khả năng vươn ra thị trường quốc tế.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:28

Bắt được gấu mèo bạch tạng siêu hiếm tại Mỹ
Bắt được gấu mèo bạch tạng siêu hiếm tại Mỹ

(Dân trí) - Với tỉ lệ sống sót chỉ khoảng 1/750.000 lần trong tự nhiên, để bắt gặp được một con gấu mèo bạch tạng là cực kì hiếm hoi.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:49

Bí ẩn xác chết 300 năm không phân huỷ
Bí ẩn xác chết 300 năm không phân huỷ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu trong suốt 10 tháng phát hiện ra xác chết đặc biệt có tên Da Franzy tại Áo đã rất bất ngờ và không hiểu vì sao xác chết này không được sử dụng bất kì một biện pháp ướp xác nào lại có thể còn nguyên vẹn như vậy.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:41

Kiến thức cho bé: Vì sao mỗi người lại cao đến một mức nhất định rồi dừng lại?
Kiến thức cho bé: Vì sao mỗi người lại cao đến một mức nhất định rồi dừng lại?

(Dân trí) - Cách đây khoảng 150 năm, một người Anh có tên là Francis Galton nhìn bạn bè xung quanh và chợt nảy ra câu hỏi tương tự. Ông quan sát và nhận thấy những người cao thường có bố mẹ cũng cao và người thấp thì bố mẹ cũng thường là thấp. Và ông đã tiến hành một số thí nghiệm để tìm hiểu xem lí do mọi người có chiều cao khác nhau là gì.

Thứ năm, 08/11/2018 - 11:19

Phát hiện các phiến đá 4.000 năm tuổi khắc hình Thần Atum
Phát hiện các phiến đá 4.000 năm tuổi khắc hình Thần Atum

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện các phiến đá có niên đại lên tới 4.000 năm tuổi khắc hình Thần Atum tại Cairo Ai Cập. Thần Atum là vị thần tối cao, vị thần sáng tạo trong thần thoại Hy Lạp.

Thứ năm, 08/11/2018 - 11:10

Chiếc thang máy không dùng điện này có thể cứu bạn khỏi một vụ hỏa hoạn trong tương lai
Chiếc thang máy không dùng điện này có thể cứu bạn khỏi một vụ hỏa hoạn trong tương lai

(Dân trí) - Một công ty Hàn Quốc đã phát minh ra loại thang máy đặc biệt có thiết kế mở và không hề sử dụng đến đến điện, nên hoàn toàn có thể sử dụng để thoát hiểm trong trường hợp có hỏa hoạn. Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm đặc biệt này!

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:10

Tỷ phú Bill Gates giới thiệu… “nhà vệ sinh tương lai” không cần nước
Tỷ phú Bill Gates giới thiệu… “nhà vệ sinh tương lai” không cần nước

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates trong một sự kiện ở Bắc Kinh đã giới thiệu một loại nhà vệ sinh cho tương lai. Nhà vệ sinh của Bill Gates giới thiệu được biết không cần dùng nước và bể phốt mà dùng hoá chất để xử lý chất thải của con người thành phân bón.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:08

Loài vật kì lạ sở hữu “mình nhện, đầu chó”
Loài vật kì lạ sở hữu “mình nhện, đầu chó”

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Andreas Kay là người may mắn bắt gặp được loài vật kì lạ này ở Ecuador.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:04

Trung Quốc chế tạo “bong bóng sống” có thể trú ẩn trên sao Hoả
Trung Quốc chế tạo “bong bóng sống” có thể trú ẩn trên sao Hoả

(Dân trí) - Ngôi nhà đặc biệt để “định cư” trên sao Hoả được chế tạo bởi một công ty có tên Open Architecture ở Trung Quốc kết hợp cùng gã khổng lồ công nghệ Xiaomi.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:58

Bạn sẽ không bao giờ phải mua tranh nếu sở hữu “họa sỹ máy” này trong nhà mình!
Bạn sẽ không bao giờ phải mua tranh nếu sở hữu “họa sỹ máy” này trong nhà mình!

(Dân trí) - “Họa sĩ máy” được giới thiệu dưới đây có thể biến bất kỳ nội dung nào mà bạn tìm thấy trên Internet thành một bức bích họa trên tường nhà, cho dù đó là tranh vẽ, dự báo thời tiết hay thậm chí là các trạng thái cập nhật trên mạng xã hội!

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:12

Sự thật về “đĩa bay người ngoài hành tinh” rơi xuống sa mạc tại Mỹ
Sự thật về “đĩa bay người ngoài hành tinh” rơi xuống sa mạc tại Mỹ

(Dân trí) - Sau khi NASA chia sẻ một bức ảnh được cho là “đĩa bay” của người ngoài hành tinh rơi xuống sa mạc ở Utah, rất nhiều lời đồn đoán đã rộ lên. Mới đây, tông tích thực sự của vật thể lạ này đã được tiết lộ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợn rừng con bị báo đốm “mai phục” bắt đi ngay trước mắt mẹ
Lợn rừng con bị báo đốm “mai phục” bắt đi ngay trước mắt mẹ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con báo đốm âm thầm “mai phục” và bắt đi lợn rừng con ngay trước sự chứng kiến của lợn mẹ khiến nhiều người ngỡ ngàng và cảm nhận được sự khắc nghiệt của thế giới tự nhiên.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:14

Kịch tính cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 trong lĩnh vực du lịch
Kịch tính cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 trong lĩnh vực du lịch

(Dân trí) - Ngày 07/11, tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra buổi thuyết trình lần 1 của các đội trong lĩnh vực Du lịch. Đây là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:53

Phát hiện hoá thạch loài vượn nhỏ nhất thế giới sống cách đây 12,5 triệu năm
Phát hiện hoá thạch loài vượn nhỏ nhất thế giới sống cách đây 12,5 triệu năm

(Dân trí) - Có trọng lượng chỉ khoảng 3,5kg, hoá thạch loài vượn mới phát hiện tại Tugen Hills, Kenya được các nhà khoa học xác định có niên đại 12,5 triệu năm trước.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:45

Tìm thấy xác “vũ khí trả thù” của Phát xít Đức ở Anh
Tìm thấy xác “vũ khí trả thù” của Phát xít Đức ở Anh

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra những mảnh vỡ của máy bay ném bom V1 của Đức trong thế chiến II đã bị bắn hạ khi nó đang nhắm vào mục tiêu ở London.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:41

Nga lên kế hoạch đổ bộ mặt trăng bằng robot avatar
Nga lên kế hoạch đổ bộ mặt trăng bằng robot avatar

(Dân trí) - Cơ quan vũ trụ Nga, Roscosmos vừa tiết lộ một kế hoạch nhiều người sẽ nghĩ tới một bộ phim khoa học viễn tưởng đó là dùng robot avatar để đổ bộ lên mặt trăng và thiết lập cơ sở nghiên cứu.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:34

Tạo đà cho nông nghiệp công nghệ cao cất cánh
Tạo đà cho nông nghiệp công nghệ cao cất cánh

(Dân trí) - Chuồng trại trọn gói được coi là mô hình kiểu mới tạo đà cho nông nghiệp công nghệ cao phát triển. Các tập đoàn như Việt-Úc, CP… đã tiên phong áp dụng giải pháp chuồng trại trọn gói LYSAGHT AGRISHED™ để tăng năng suất.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Phụ nữ thức khuya và dạy muộn mắc nguy cơ ung thư vú cao hơn
Phụ nữ thức khuya và dạy muộn mắc nguy cơ ung thư vú cao hơn

(Dân trí) - Những người dậy sớm có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 40% so với những người thức khuya và dậy muộn.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:08

Có thể biến quần áo cũ thành vật liệu xây dựng có những tính năng đặc biệt
Có thể biến quần áo cũ thành vật liệu xây dựng có những tính năng đặc biệt

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể biến quần áo cũ loại bỏ thành vật liệu xây dựng chống nước và lửa dùng trong xây dựng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:02

“Thịt gà” từ phòng thí nghiệm sẽ được bán trong năm 2018
“Thịt gà” từ phòng thí nghiệm sẽ được bán trong năm 2018

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ hãng Just Meat (Hong Kong, Trung Quốc) vừa thông tin đã tạo ra thịt gà từ phòng thí nghiệm và có thể sẽ bán ra thị trường ngay trong năm 2018.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:42

Phát hiện loại rượu cổ nghìn năm ở Trung Quốc
Phát hiện loại rượu cổ nghìn năm ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ Trung Quốc mới đây đã tìm được một hũ đồng cổ có tuổi đời 2.000 năm tuổi trong một ngôi mộ cổ có chứa một loại rượu đặc biệt tuổi đời tương đương.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:37

Loại Mốc đặc biệt có khả năng biến các cây nấm thành “thịt tôm hùm”
Loại Mốc đặc biệt có khả năng biến các cây nấm thành “thịt tôm hùm”

(Dân trí) - Nấm Tôm Hùm thực chất là một loài ký sinh, điều đặc biệt là khi tấn công vào quả thể nấm của loài khác, chúng sẽ biến vật chủ này trở nên giống thịt tôm Hùm đến 99% ở cả hương vị lẫn hình dáng

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:59

Ăn ốc sên sống, một thiếu niên tử vong sau 8 năm liệt giường
Ăn ốc sên sống, một thiếu niên tử vong sau 8 năm liệt giường

(Dân trí) - Sau 8 năm cầm cự, Sam Ballard, Australia, đã tử vong trong tình trạng bị liệt và tổn thương não nặng nề.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:06