Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau?

Dân trí Tiêm thuốc, nhổ răng hay chẳng may bị gãy tay, bị bỏng.. có vô vàn trường hợp sẽ khiến chúng ta ước rằng: “Mình không có cảm giác đau”. Nhưng liệu rồi một khi đã đạt được ước muốn, cuộc sống có thực sự nở hoa hay rồi cuộc đời lại lâm vào bế tắc?

Chườm đá, uống thuốc, gây tê, gây mê… là những giải pháp mà con người đã và đang áp dụng để làm dịu bớt hoặc làm biến mất cảm giác đau. Hiệu quả của những phương pháp này là điều không thể phủ nhận, khi giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, thậm chí trong một vài trường hợp (ví dụ như phẫu thuật) nó còn liên quan đến tính mạng của con người.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 1

Việc không còn cảm thấy đau nhìn từ góc độ này thực sự đem đến nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, khi khả năng “miễn nhiễm” với cơn đau không còn bị giới hạn bởi thời gian tính bằng phút, bằng giờ, mà mang tính chất bẩm sinh và kéo dài đến suốt cuộc đời thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác!

Thế giới thực sự tồn tại những người “không biết đau”

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 2

Trên thế giới thực sự tồn tại những người không hề biết đau, những trường hợp này được biết đến với hội chứng hiếm CIP - Congenital insensitivity to pain (Tạm dịch: Mất cảm giác đau bẩm sinh). Trường hợp đầu tiên mắc CIP được ghi nhận vào năm 1932, khi nạn nhân của một vụ tai nạn liên quan đến rìu lại không hề la hét hay rơi nước mắt. Nếu đang ao ước mình cũng có khả năng tương tự thì xin chớ quên rằng: Không biết đau không có nghĩa là cơ thể không thể bị thương tổn như người bình thường!

Đau đớn có hoàn toàn tiêu cực như chúng ta vẫn nghĩ?

Trước hết, chúng ta cần biết rằng “đau” không hẳn chỉ là một cảm giác tiêu cực, mà trên thực tế nó lại rất quan trọng đến khả năng sinh tồn của con người. Đau chính là một tín hiệu cảnh báo cơ thể đang bị tổn thương, từ đó giúp con người ngay lập tức có thể phản ứng lại để bảo vệ mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 3

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau?

Hãy thử đặt bản thân vào trường hợp của một người mắc CIP, bạn sẽ cho thấy sự khác biệt ngay sau khi chào đời, bởi ít khóc hơn hẳn những đứa trẻ sơ sinh khác. Tuy nhiên, vấn đề sẽ thực sự xuất hiện khi đứa trẻ biết bò, biết đi! Cụ thể, vào giai đoạn đầu đời này, con người sẽ bắt đầu làm quen với cơ thể mình, cũng như tự hình thành các phản xạ có điều kiện. Mấu chốt nằm ở chỗ “đau” chính là một nhân tố tối quan trọng tham gia vào toàn bộ quá trình tự hoàn thiện bản thân vừa đề cập ở trên: Đau khi bị vấp ngã sẽ giúp đứa trẻ biết điều chỉnh cách di chuyển của mình; đau khi chạm vào vật nóng, vật sắc nhọn giúp trẻ biết lửa, dao, gai… là những thứ nguy hiểm cần tránh xa…

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 4

Do đó, khi không hề biết đau, tất cả những mối nguy hiểm trong cuộc sống sẽ chỉ được học thông qua sự chỉ dạy của người lớn, và có lẽ bạn cũng phải dành nhiều thời gian của thời thơ ấu ở trong bệnh viện, mà thậm chí không hề biết vì sao mình lại ở đây.

Nói một chút về mặt tích cực của CIP, khi không biết đau, việc phải nhổ răng hay tiêm thuốc sẽ không nhằm nhò gì với bạn. Thêm vào đó, những công việc luôn phải đối mặt với vết thương như: quân đội, lính cứu hỏa, vận động viên, võ sĩ thực sự sẽ là “đất diễn” của những người CIP

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 5

Đổi lại những lợi ích vừa nêu, càng trưởng thành các mối đe dọa đến sự sống của bạn sẽ càng tăng. Hãy thử tưởng tưởng, bạn vô tình đặt tay vào mặt bếp còn nóng và cho dù một phần cơ thể đang bị thiêu sống, bản thân vẫn không hề nhận ra. Một trường hợp dễ xảy ra hơn là bạn bị một vết rách lớn ở da, máu liên tục chảy ra không thể cầm được trong khi bạn vẫn không hay biết gì.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 6

Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất lại thường đến từ những vấn đề phát sinh từ bên trong cơ thể, bởi khi mà những cơn đau bụng, đau đầu, tức ngực… dấu hiệu cảnh báo vấn đề xuất hiện ở cơ quan nội tạng đã không còn, bạn nghiễm nhiên không thể biết để chữa trị và bệnh tình sẽ ngày càng trở nên trầm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bản thân. Cái chết thậm chí còn đến nhanh hơn rất nhiều nếu đó là một cơn đau ruột thừa!

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không hề biết đau? - 7

Minh Nhật

Tag : đau
MỚI NHẤT
Bằng chứng mới về tiểu hành tinh giết chết khủng long
Bằng chứng mới về tiểu hành tinh giết chết khủng long

(Dân trí) - Đi sâu vào đáy biển ngoài khơi Mexico, các nhà khoa học đã trích xuất một hồ sơ địa chất độc đáo về ngày tồi tệ nhất trong lịch sử sự sống trên Trái đất, khi một tiểu hành tinh có kích thước một thành phố đâm vào hành tinh của chúng ta 65 triệu năm trước, quét sạch khủng long và 3/4 tất cả cuộc sống khác.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:51

Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ khởi nghiệp thế giới
Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ khởi nghiệp thế giới

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, ngày 12/09 tại Hoa Kỳ (giờ địa phương), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN thuộc Bộ KH&CN đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức cuộc thi Startup World Cup) và Ai20X (Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:09

Tìm thấy con rắn chuông hai đầu hiếm có ở Mỹ
Tìm thấy con rắn chuông hai đầu hiếm có ở Mỹ

(Dân trí) - Nhóm các nhà sinh thái học Mỹ từ Herpetological Associates đã phát hiện ra con rắn chuông hai đầu rất hiếm.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:57

Các nhà khoa học MIT vô tình tạo ra vật liệu “đen nhất” từ ​​trước đến nay
Các nhà khoa học MIT vô tình tạo ra vật liệu “đen nhất” từ ​​trước đến nay

(Dân trí) - Vật liệu mới được phát hiện này có khả năng hấp thụ đến 99,995% ánh sáng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:47

Sinh vật 500 triệu năm tuổi có quan hệ lâu đời nhất với bọ cạp và nhện
Sinh vật 500 triệu năm tuổi có quan hệ lâu đời nhất với bọ cạp và nhện

(Dân trí) - Mollisonia plenovenatrix là sinh vật đặc biệt vừa được các nhà khoa học tìm thấy.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:42

Loài cua ma kì lạ dùng răng trong dạ dày để… hù doạ đối thủ
Loài cua ma kì lạ dùng răng trong dạ dày để… hù doạ đối thủ

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cua ma Đại Tây Dương đưa khái niệm về một cái dạ dày lên một cấp độ hoàn toàn mới khi dùng răng trong… dạ dày để doạ lại kẻ thủ.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:38

Không ai biết tàu đổ bộ mặt trăng của Ấn Độ còn “sống” hay không
Không ai biết tàu đổ bộ mặt trăng của Ấn Độ còn “sống” hay không

(Dân trí) - Suốt quá trình phóng và bay vào vũ trụ một cách trôi chảy của tàu đổ bộ mặt trăng Chandrayan-2, không khí phấn chấn lan tỏa khắp Cơ quan hàng không Ấn Độ vào tuần qua. Sau nhiều năm lên kế hoạch và thực hiện chuyến bay này, Ấn Độ đã có mặt trong danh sách ngắn các nước đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng. Tuy nhiên tất cả đã thay đổi chỉ trong khoảnh khắc trước khi con tàu hạ cánh xuống mặt trăng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:34

Khoảnh khắc cả đàn hợp sức cứu voi con bị nước cuốn trôi
Khoảnh khắc cả đàn hợp sức cứu voi con bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chú voi con bị dòng nước cuốn trôi khi cùng mẹ lội qua sông nhưng đã được cả đàn hợp sức để giải cứu kịp thời khiến nhiều người chứng kiến thích thú.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:30

Tìm ra lục địa cổ đại “bị mất” nằm… bên dưới Châu Âu
Tìm ra lục địa cổ đại “bị mất” nằm… bên dưới Châu Âu

(Dân trí) - Lục địa bí ẩn có tên "Greater Adria" được cho đã tồn tại hàng trăm triệu năm trước sau khi nó tách ra khỏi siêu lục địa Gondwana.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:22

Nhiệm vụ chở hàng lên Trạm không gian quốc tế của Nhật bị hủy sau sự cố cháy
Nhiệm vụ chở hàng lên Trạm không gian quốc tế của Nhật bị hủy sau sự cố cháy

(Dân trí) - Đưa các thứ lên không gian vũ trụ là vô cùng khó. Người ta có thể dễ dàng quên mất điều này, nhất là vào thời nay khi mà chúng ta không còn lạ lẫm gì với các thông tin tên lửa phóng đẩy xuất hiện thường xuyên. Nhưng đi kèm với những vụ phóng thành công, những vụ thất bại cũng xảy ra không hiếm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:15

Chiếc lá nhân tạo có khả năng biến ánh sáng mặt trời thành thuốc
Chiếc lá nhân tạo có khả năng biến ánh sáng mặt trời thành thuốc

(Dân trí) - Mặt Trời là nguồn năng lượng khổng lồ và gần như vô tận mà hiện nay chúng ta mới chỉ bắt đầu khai thác, trong khi các loài cây đã là những “chuyên gia” khai thác nguồn năng lượng miễn phí này từ khi chúng xuất hiện trên Trái Đất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:09

Độc đáo loài cá heo màu hồng sống ở môi trường nước ngọt
Độc đáo loài cá heo màu hồng sống ở môi trường nước ngọt

(Dân trí) - Một loài cá heo sống thuần ở môi trường nước ngọt đã là điều gì đó rất đặc biệt, sự thú vị của sinh vật này thậm chí còn được nhân lên gấp bội khi chúng sở hữu cơ thể màu hồng cùng cách săn mồi cực đỉnh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý nghiêm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Xử lý nghiêm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vướng mắc trong xử lý tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:55

Phát hiện hành tinh bí ẩn có nước trong khí quyển
Phát hiện hành tinh bí ẩn có nước trong khí quyển

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu do Bjorn Benneke, giáo sư tại Viện nghiên cứu về ngoại hành tinh tại Đại học Montréal, đã phát hiện ra hơi nước và thậm chí có thể có mây trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh có tên K2-18 b.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:29

Cảnh báo nguy cơ cấy ghép não có thể “rò rỉ” thông tin nhạy cảm
Cảnh báo nguy cơ cấy ghép não có thể “rò rỉ” thông tin nhạy cảm

(Dân trí) - Việc áp dụng cấy ghép não phục vụ mục đích y tế hiện đang được tiến hành, gây ra không chỉ các cuộc tranh luận về kỹ thuật, mà cả các cuộc tranh luận về đạo đức giữa cộng đồng khoa học.

Thứ năm, 12/09/2019 - 12:22

“Mê cung đường hầm” bí ẩn gần Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng
“Mê cung đường hầm” bí ẩn gần Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng

(Dân trí) - Một nhà khảo cổ Ai Cập vừa tiết lộ phát hiện ra một mê cung đường hầm ngầm kì lạ ở gần một trong những địa điểm có Kim tự tháp nổi tiếng nhất.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:19

Phát hiện loài lươn điện mới có khả năng phóng điện lên tới 860V
Phát hiện loài lươn điện mới có khả năng phóng điện lên tới 860V

(Dân trí) - Loài lươn điện mới có khả năng phóng điện cao nhất từng được ghi nhận ở một loài động vật.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:17

Vì sao rừng Amazon lại quan trọng?
Vì sao rừng Amazon lại quan trọng?

(Dân trí) - Rừng mưa Amazon là rừng nhiệt đới ẩm ướt lớn nhất thế giới, chính vì thế nó có ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó, rừng có hệ sinh vật đa dạng không nơi nào trên thế giới có được, các loài cây và động vật lớn nhỏ đều sinh sống rất đông đúc ở đây, trong số đó có cả những loài mà các nhà khoa học vẫn chưa biết đến.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:08

Nhà thám hiểm đầu tiên lặn tới điểm sâu nhất của cả 5 đại dương
Nhà thám hiểm đầu tiên lặn tới điểm sâu nhất của cả 5 đại dương

(Dân trí) - Ẩn sâu dưới eo biển Fram nằm giữa Greenland và Svalbard là điểm sâu nhất của Bắc Băng Dương. Độ sâu đáy biển ở đây là 5.550 mét. Mới đây, nhà thám hiểm Victor Vescovo đã trở thành người đầu tiên chạm đến đáy biển này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:13

Loài nhện “siêu đẳng” bắn đoạn tơ dài 25 mét làm cầu đi... qua sông
Loài nhện “siêu đẳng” bắn đoạn tơ dài 25 mét làm cầu đi... qua sông

(Dân trí) - Với khả năng phóng ra sợi tơ dài hơn 20 mét, loài nhện phi thường này có thể ngay lập tức tạo cho mình cả cây cầu để bắc ngang qua cả con sông rộng lớn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:54

Loài cá đặc biệt săn mồi trên cạn bằng… “súng nước”
Loài cá đặc biệt săn mồi trên cạn bằng… “súng nước”

(Dân trí) - Với cơ thể chỉ xấp xỉ 20 cm, cá Cao Xạ Pháo vẫn có thể dứt điểm con côn trùng đang đậu trên cây ở khoảng cách lên đến 1,5 mét, chỉ với một phát bắn duy nhất!

Thứ năm, 12/09/2019 - 12:52

Tìm thấy biện pháp “vô hiệu hoá” virus HIV
Tìm thấy biện pháp “vô hiệu hoá” virus HIV

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia vừa tuyên bố họ đã phát hiện ra một nhóm các hợp chất có khả năng phá vỡ các phân tử virus HIV và khiến chúng không hoạt động.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:00

Kính viễn vọng khổng lồ ở Trung Quốc thu được nhiều tín hiệu kì lạ từ không gian
Kính viễn vọng khổng lồ ở Trung Quốc thu được nhiều tín hiệu kì lạ từ không gian

(Dân trí) - Trong thông tin mới nhất được công bố, kính thiên văn vô tuyến hình cầu có khẩu độ 50 mét (FAST) hiện đã thu được một số tín hiệu không gian bí ẩn được gọi là vụ nổ radio nhanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:58

Phát hiện hoá thạch loài động vật biết bay lớn nhất từng sống trên Trái Đất
Phát hiện hoá thạch loài động vật biết bay lớn nhất từng sống trên Trái Đất

(Dân trí) - Hoá thạch một con khủng long mới được phát hiện với sải cánh rộng hơn một chiếc xe bus ở London là một trong những động vật biết bay lớn nhất từ ​​trước đến nay trên Trái Đất.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:55