Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”?

Dân trí Bạn đã bao giờ suy nghĩ một cách nghiêm túc về ảnh hưởng đến thế giới sống hiện tại, nếu những “kẻ làm chủ” Trái Đất thời tiền sử này quay trở lại?

Trải qua hàng tỷ năm phát triển, Trái Đất đã chứng kiến sự xuất hiện, phát triển cực thịnh, rồi đi đến diệt vong của nhiều hệ sinh vật, đặc trưng của từng kỷ địa chất. Tuy đã không còn tồn tại từ rất lâu nhưng thông qua phim ảnh, tài liệu… có không ít loài động vật tiền sử đã trở nên quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là khủng long, voi Ma Mút, chim DoDo hay hổ Răng Kiếm. Trong số này, có loài thì bị tuyệt chủng do sự biến đổi của môi trường, do thảm họa tự nhiên, một số khác thì chính con người lại là một tác nhân không nhỏ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 1

Cũng thông qua phương tiện truyền thông, những ý tưởng mang động vật tuyệt chủng trở lại với cuộc sống hiện đại không còn là điều gì quá xa lạ. Về khía cạnh viễn tưởng, đó là công viên khủng long trong seri phim “Jurassic Park”. Còn trong thực tế, không ít nhà khoa học cũng đã và đang nghiên cứu cách hồi sinh voi Ma Mút dựa vào tiến bộ của lĩnh vực công nghệ sinh học!

Việc các sinh vật chỉ được nhìn thấy qua các kỹ thuật đồ họa, tranh ảnh bỗng dưng xuất hiện giữa thế kỷ 21 có lẽ sẽ khiến không ít chúng ta cảm thấy thực sự phấn khích và mong đợi. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ suy nghĩ một cách nghiêm túc về ảnh hưởng đến thế giới sống hiện tại, nếu những “kẻ làm chủ” Trái Đất thời tiền sử này quay trở lại?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 2

Các nhà khoa học hiện thực hóa việc hồi sinh các động vật tiền sử như thế nào?

Trên thực tế, viễn cảnh tưởng chỉ có trong phim này được hiện thực hóa đang đến gần hơn so với suy nghĩ của chúng ta rất nhiều, chính nhờ sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, cũng cần thông báo với bạn một tin buồn rằng, trong tương lai gần mà các sinh vật tiền sử được hồi sinh,thì khủng long chính là cái tên “vắng bóng”. Nguyên nhân xuất phát từ “độ bền” của các ADN, nhân tố cốt yếu nếu muốn hồi sinh bất kỳ sinh vật nào. Các nhà khoa học cho biết đoạn mã di truyền này sẽ không thể đọc được sau thời gian 1,5 triệu năm, trong khi loài khủng long lại bị tuyệt chủng từ cách đây đến 65 triệu năm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 3

Đối với các loài động vật mà đoạn ADN tìm thấy vẫn nằm trong khoảng thời gian còn giá trị sử dụng (hổ Răng Kiếm, voi Ma Mút…), phương pháp để mang chúng trở lại với sự sống được coi là khả thi nhất hiện nay chính là “Công nghệ chỉnh sửa hệ Gen”. Nói một cách dễ hiểu, các nhà khoa học sẽ tách lấy ADN từ trong bộ phận cơ thể như da, máu .. của các động vật này, vốn thường được tìm thấy trong điều kiện bảo quản khá tốt dưới những lớp băng hà. Đoạn ADN sau khi tách chiết sẽ được kết hợp với ADN của một họ hàng gần của loài đó vẫn còn đang tồn tại ngày nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 4

Cũng theo các chuyên gia, cái tên triển vọng nhất cho nhiệm vụ này chính là voi Ma Mút. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, một nhóm voi Ma Mút nhỏ vẫn còn tồn tại ở thời điểm mà người Ai Cập đã xây dựng kim tự tháp, cụ thể là khoảng 3600 năm trước. Cũng dựa vào Công nghệ Gen vừa đề cập ở trên, ADN của voi Ma Mút sẽ được kết hợp với các loài voi hiện đại như voi châu Á. Từ bộ gen đã được “lập trình lại” này chúng ta có thể tạo phôi và sau đó tiến hành biện pháp nhân bản vô tính, tương tự như cách đã thực hiện thành công ở một vài loài động vật.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 5

Đương nhiên, vì vật chất di truyền có sự kết hợp của hai loài nên chú voi con sinh ra mới chỉ dừng lại ở một thể lai. Kế đó, công nghệ chỉnh sửa gen này sẽ tiếp tục được thực hiện lặp đi lặp lại trên các thể lai, với mục đích chèn càng nhiều ADN của voi Ma Mút vào ADN kết hợp này càng tốt. Trải qua nhiều thế hệ, khi ADN của voi hiện đại gần như bị thay thế hết bởi ADN voi Ma Mút chúng ta sẽ có được một chú voi Ma Mút “99,99%”.

Những thách thức nếu động vật tiền sử được sống lại

Quy trình nhân bản động vật tiền sử nghe có vẻ khả dễ dàng nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều thách thức để hiện thực hóa. Thậm chí, ngay cả khi các sinh vật này đã thực sự được tạo ra, có lẽ chúng cũng khó tồn tại lâu bởi các điều kiện sống ngày nay khác xa với thời kỳ của chúng, nhất là sự biến đổi về khí hậu, thức ăn hay thậm chí là các loại vi khuẩn, mầm bệnh. Điều chúng ta có thể mong chờ là sự tiến hóa để thích nghi dần với môi trường mới, qua các thế hệ, của nhóm sinh vật lâu đời này.

Thế giới ngày nay sẽ bị tác động thế nào với sự xuất hiện của động vật tiền sử?

Việc những sinh vật tiền sử được hồi sinh bị chết yểu vì không thích nghi được có thể khiến giới khoa học lo lắng, nhưng một khi chúng đã sống sót và phát triển mạnh thì sẽ lại dấy lên hàng loạt mối quan ngại mang tính toàn cầu!

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 6

 Nguy cơ “nhãn tiền” nhất trong trường hợp này chính là các loài động vật tiền sử có thể trở thành tác nhân thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái mà chúng xuất hiện! Sẽ thế nào nếu những con hổ răng kiếm cạnh tranh nguồn thức ăn và khiến các loài hổ hiện đại bị tuyệt chủng? Và đương nhiên, hổ Răng Kiếm rất có thể không phải là cái tên duy nhất được hồi sinh! Không ở đâu xa, chúng ta đã có quá nhiều bài học về sức ảnh hưởng của các loài động vật ngoại lai với hệ sinh thái bản địa như: ốc bươu Vàng, cây Mai Dương, cá rô Phi…

Lời kết!

Qua những những phân tích đa chiều kể trên, theo bạn chúng ta có nên tiếp tục các dự án mang động vật tiền sử trở lại với thế giới không? Có chăng giới khoa học nên tập trung nguồn lực của mình để tìm cách bảo vệ cũng như phục hồi số lượng của những loài sinh vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở thời điểm hiện tại!

Điều gì sẽ xảy ra nếu những động vật tiền sử được “hồi sinh”? - 7

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Cháy rừng nhiệt đới Amazon đe dọa 265 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
Cháy rừng nhiệt đới Amazon đe dọa 265 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

(Dân trí) - Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vừa tiết lộ rằng vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon gây chấn động thời gian qua đã làm tăng mối đe dọa tuyệt chủng đối với 265 loài thực vật và động vật hoang dã.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:50

Phát hiện chiếc ấn 2.600 tuổi tại thành cổ Jerusalem
Phát hiện chiếc ấn 2.600 tuổi tại thành cổ Jerusalem

Trong quá trình khai quật một địa điểm tại phía Bắc thành phố David - một di chỉ khảo cổ thuộc thành cổ Jerusalem, các nhà khảo cổ Israel đã tìm thấy một chiếc ấn có khắc những ký tự Do Thái cổ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 03:09

Cá voi mắc cạn ngày càng tăng dọc bờ biển nước Anh
Cá voi mắc cạn ngày càng tăng dọc bờ biển nước Anh

(Dân trí) - Chỉ tính riêng trong năm 2017, khoảng 1.000 con bị mắc cạn – nhiều hơn bất kỳ số lượng được ghi chéo ở những năm trước đó. Tổng số cá voi, cá heo chết do mắc cạn giữa năm 2011 và 2017 là 4.896 con, tăng 15% so với giai đoạn 7 năm trước.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:08

Xu hướng thời đại: Phương tiện di chuyển chạy bằng điện
Xu hướng thời đại: Phương tiện di chuyển chạy bằng điện

(Dân trí) - Mặc dù đã có những bằng chứng rõ ràng về ưu điểm của xe điện cả về mặt tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có những thông tin sai lệch dẫn đến tranh cãi về lợi ích của các phương tiện này là có thực hay chỉ trên lí thuyết.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:51

Người ngoài hành tinh có thể đã “kiểm tra” Trái Đất trong quá khứ
Người ngoài hành tinh có thể đã “kiểm tra” Trái Đất trong quá khứ

(Dân trí) - Các nhà vật lý thiên văn rất quan tâm về vấn đề có nhiều thời gian để “cuộc sống thông minh” xuất hiện, nhưng chúng ta không nghe thấy gì từ họ trên Trái Đất.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:42

Chúng ta có thể ngừng suy nghĩ không?
Chúng ta có thể ngừng suy nghĩ không?

(Dân trí) - Chúng ta luôn cảm thấy đầu óc liên tục nghĩ về hết điều này đến điều khác, không ngừng nghỉ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:39

Trang trại thẳng đứng: Tiết kiệm 95% lượng nước, năng suất cao gấp 400 lần
Trang trại thẳng đứng: Tiết kiệm 95% lượng nước, năng suất cao gấp 400 lần

(Dân trí) - Không dùng đất, sử dụng ít nước hơn cách canh tác truyền thống 95% nhưng lại cho năng suất cao gấp 400 lần, mô hình trang trại thẳng đứng có lẽ chính là chiếc “chìa khóa vàng” cho vấn đề an ninh lương thực của toàn nhân loại.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:22

Chó ngao Tây Tạng giao phối với sói núi để tổn tại ở vùng núi cao
Chó ngao Tây Tạng giao phối với sói núi để tổn tại ở vùng núi cao

(Dân trí) - Trước giờ, chó ngao Tây Tạng được biết đến là một giống chó khổng lồ sống ở những vùng núi. Đến bây giờ, chúng ta biết được, sở dĩ, giống chó này có khả năng sinh sôi phát triển ở môi trường khắc nghiệt, có nồng độ khí oxy thấp như thế là bắt nguồn từ nét đặc tính ở loài sói trong gen di truyền của chúng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:47

Phát hiện 3 loại virus bí ẩn chưa được phát hiện ở các loài cá hồi Thái Bình Dương
Phát hiện 3 loại virus bí ẩn chưa được phát hiện ở các loài cá hồi Thái Bình Dương

(Dân trí) - Phân tích di truyền của quần thể cá hồi Thái Bình Dương đang bị đe dọa đã xác định được 3 loại virus chưa từng được biết đến trước đây. Một trong số đó thuộc về một nhóm virus chưa từng được biết đã gây bệnh cho cá.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:36

Nhìn chằm chằm vào mắt ai đó trong 10 phút có thể gây ra trạng thái ý thức bị thay đổi
Nhìn chằm chằm vào mắt ai đó trong 10 phút có thể gây ra trạng thái ý thức bị thay đổi

(Dân trí) - Một nhà tâm lý học ở Italia đã tìm ra cách gây ra trạng thái ý thức thay đổi không có ma túy bằng cách yêu cầu 20 tình nguyện viên ngồi và nhìn thẳng vào mắt nhau trong 10 phút.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:16

Não của những người thuận tay trái đã khác biệt từ trong bụng mẹ
Não của những người thuận tay trái đã khác biệt từ trong bụng mẹ

(Dân trí) - Một thử nghiệm vừa tiến hành cho thấy những người thuận tay trái có sự khác biệt ngay từ giai đoạn phát triển thai nhi. Đặc biệt, não bộ của những người này quá trình phát triển rất khác biệt.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:40

Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra cách đảo ngược tuổi sinh học
Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra cách đảo ngược tuổi sinh học

(Dân trí) - Trong khi cố gắng tái tạo tuyến ức, các nhà nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tìm ra giải pháp không chỉ làm chậm vấn đề lão hóa mà còn thực sự đảo ngược nó.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lợi ích thú vị của sô cô la đối với sức khỏe
Những lợi ích thú vị của sô cô la đối với sức khỏe

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết, sô cô la đắng và sô cô la đen có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển một số bệnh.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:44

Hé lộ hình ảnh cực hiếm về trận lở băng tuyết khổng lồ ở Bắc Cực của sao Hỏa
Hé lộ hình ảnh cực hiếm về trận lở băng tuyết khổng lồ ở Bắc Cực của sao Hỏa

(Dân trí) - Tàu trinh sát sao Hỏa của NASA vừa qua đã chụp được một bức ảnh đáng kinh ngạc về trận tuyết lở khổng lồ trên hành tinh đỏ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:42

Phát hiện hoá thạch loài khủng long mỏ vịt bí ẩn sống ở Nhật Bản 72 triệu năm trước
Phát hiện hoá thạch loài khủng long mỏ vịt bí ẩn sống ở Nhật Bản 72 triệu năm trước

(Dân trí) - Một loài khủng long mới vừa được phát hiện ở Hokkaido, Nhật Bản khiến giới khảo cổ xôn xao.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:37

Trung Quốc nhân bản thành công mèo con đầu tiên
Trung Quốc nhân bản thành công mèo con đầu tiên

(Dân trí) - Một doanh nhân người Trung Quốc sau khi mất con mèo yêu quý của mình đã tìm cách tạo ra một bản sao của người bạn lông xù quá cố nhờ vào công nghệ nhân bản.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:33

Những điều "điên rồ" đang hàng ngày diễn ra trên cơ thể mà chúng ta không hay biết
Những điều "điên rồ" đang hàng ngày diễn ra trên cơ thể mà chúng ta không hay biết

(Dân trí) - Chỉ trong 1 ngày, bàn chân của chúng ta tiết ra đến 1 cốc đầy mồ hôi; bộ não thực hiện 12.000-60.000 ý nghĩ, thậm chí cũng chỉ trong khoảng thời gian này đã có đến 200 tỷ tế bào hồng cầu được sản xuất!

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:16

Nhà máy Điện Mặt trời Dầu Tiếng có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á đi vào hoạt động
Nhà máy Điện Mặt trời Dầu Tiếng có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á đi vào hoạt động

(Dân trí) - Cụm Nhà máy Điện Mặt trời có quy mô lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại, với tổng mức đầu tư khoảng 9,1 nghìn tỷ đồng, được xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng, diện tích 504 ha, công suất lắp đặt 420 MW đã chính thức đi vào hoạt động.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:20

Học sinh nữ có xu hướng làm bài thi dài hơn hai tiếng tốt hơn học sinh nam
Học sinh nữ có xu hướng làm bài thi dài hơn hai tiếng tốt hơn học sinh nam

(Dân trí) - Các chuyên gia so sánh thành tích của học sinh trong các kỳ thi toán, khoa học và đọc. Họ phát hiện ra rằng con gái thường kém môn toán và khoa học hơn con trai. Tuy nhiên, khoảng cách giới đã khép lại khi các bài kiểm tra kéo dài hơn hai giờ. Các học sinh nữ có thể duy trì hiệu suất làm bài đồng đều trong các kỳ thi dài hơn.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:55

Bí mật thú vị đằng sau cái lắc người để rũ khô lông của động vật
Bí mật thú vị đằng sau cái lắc người để rũ khô lông của động vật

(Dân trí) - Lắc người để rũ lông trên thực tế lại là một cách làm khô cực kỳ hiệu quả của động vật. Với động tác này, chỉ trong vòng vài giây, chúng có thể loại bỏ đến 70% lượng nước bám trên cơ thể và đảm sự sống còn của bản thân!

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:08

Chuyện gì sẽ xảy ra khi “lục địa” và “đại dương” đổi chỗ cho nhau?
Chuyện gì sẽ xảy ra khi “lục địa” và “đại dương” đổi chỗ cho nhau?

(Dân trí) - Khi toàn bộ lục địa biến thành nước và điều ngược lại xảy ra với đại dương, sông ngòi… con người sẽ không còn lo chuyện thiếu đất ở nhưng liệu cuộc sống trên Trái Đất “phiên bản mới” này có tốt đẹp hơn?

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:05

Khoa học cùng với bé: Vết thương lành lại như thế nào?
Khoa học cùng với bé: Vết thương lành lại như thế nào?

(Dân trí) - Để giải thích vết thương trên da lành lại như thế nào, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về da nhé.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:22

Bí ẩn những lỗ kỳ quái trong hộp sọ khủng long bạo chúa đã có lời giải
Bí ẩn những lỗ kỳ quái trong hộp sọ khủng long bạo chúa đã có lời giải

(Dân trí) - Mặc dù hình ảnh phổ biến được biết đến của khủng long bạo chú là răng và móng vuốt nhưng bí ẩn gây chú ý lớn nhất của loài khủng long này khiến các nhà khoa học đau đầu lại là 2 lỗ bí ẩn trên đỉnh hộp sọ.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:17

Trung Quốc tìm thấy vật chất bí ẩn ở phía tối của Mặt Trăng
Trung Quốc tìm thấy vật chất bí ẩn ở phía tối của Mặt Trăng

(Dân trí) - Tàu Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công trên phía tối của Mặt Trăng vào hồi đầu năm 2019 và đã tìm thấy một chất "giống như gel" kỳ lạ không thể giải thích được.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:14