Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:17

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy?

Dân trí

Nếu bầu khí quyển của chúng ta có hàm lượng Oxy lên đến 100% liệu cuộc sống có trở nên hoàn hảo hay là dấu chấm hết cho loài người và toàn bộ Trái Đất?

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy?

Tầm quan trọng của Oxy

 Oxy là một nguyên tố thiết yếu đối với sự sống của con người và các loài sinh vật trên Trái Đất. Ở thời điểm hiện tại, trước thực trạng bầu khí quyển ngày càng ô nhiễm, chúng ta đang phải nỗ lực giảm các loại khí thải, khí nhà kính và tăng lượng Oxy để cải thiện chất lượng không khí, nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy? - 1

Theo tính toán, hàm lượng Oxy trong khí quyển Trái Đất hiện đang ở mức 20,9%. Vậy trong trường hợp con số này được đẩy lên 100%, điều gì sẽ xảy ra với loài người và Trái Đất? Liệu viễn cảnh có phải là một thế giới trong lành tuyệt đối và một cuộc sống hoàn hảo?

Những điều thực sự diễn ra nếu khí quyển chỉ có Oxy

Nếu bầu khí quyển chỉ có duy nhất khí Oxy ngự trị, đương nhiên nó sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thống hô hấp của chúng ta. Điều này đã được chứng minh bởi trên thế giới hiện tại có không ít dịch vụ cho khách hàng được hít thở khí Oxy gần như nguyên chất. Kết quả sau khi sử dụng những liệu pháp này đều rất tích cực, bao gồm: khiến cơ thể khỏe khoắn hơn, làm tăng hiệu suất công việc hay thậm chí là giảm cảm giác choáng váng, nhức đầu sau những đêm nhậu say!

Tuy nhiên, hít thở Oxy nguyên chất chỉ thực sự tốt khi áp dụng trong một thời gian ngắn. Nếu việc này kéo dài ra hàng tháng, hàng năm trời, con người có thể bị nhiễm độc vì Oxy! Cụ thể, nếu hít thở Oxy nguyên chất quá nhanh (điển hình như trường hợp vận động mạnh và thở gấp) sẽ có nguy cơ tạo ra gốc tự do, đây là những hạt không ổn định chúng gây tổn thương tế bào dẫn đến các triệu chứng như: nếp nhăn, tóc bạc và tệ hơn là ung thư, Alzheimers. Do đó, biểu hiện rõ nhất của việc con người sống trong bầu khí quyển Oxy là chúng ta sở hữu ngoại hình già hơn nhiều so với tuổi thật. Tuy nhiên, điều đáng sợ hơn lại nằm ở sâu bên trong cơ thể.

Theo đó, với Oxy nguyên chất nếu hít thở sâu ngay lập tức bị tức ngực. Về lâu về dài, bạn sẽ liên tục cảm thấy chóng mặt, nhức đầu. Xa hơn nữa, phổi sẽ bị tổn thương và nạn nhân tiếp sau đó là bộ não. Những hệ quả này sẽ “hành hạ” cơ thể cho đến khi bạn mất dần nhận thức và chết!

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy? - 2

Khí quyển 100% Oxy gây nên thảm họa cho loài người nhưng với côn trùng thì lại là một câu chuyện khác! Nếu bạn chưa biết thì 300 triệu năm trước, Trái Đất của chúng ta tràn ngập những loại côn trùng khổng lồ, một trong những nguyên nhân khách quan của sự khác biệt lớn về kích thước này chính là bởi khí quyển khi đó có hàm lượng Oxy lên tới 35% (gần gấp đôi so với thời điểm hiện tại). Chắc bạn cũng có thể dễ dàng hình dung được nếu hàm lượng Oxy lên tới 100% thì cơ thể của các loài côn trùng sẽ lớn đến mức nào! Vậy nên nếu chúng ta may mắn thích ứng được với môi trường giàu Oxy hay nhờ sự trợ giúp của khoa học thì cuộc sống cũng sẽ không dễ dàng gì, khi toàn thế giới tràn ngập những sinh vật khổng lồ như vậy!

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy? - 3

Nhưng liệu kẻ thù thực sự của chúng ta ở thế giới giả tưởng này có phải chỉ mỗi những con côn trùng khổng lồ? Hãy nhớ lại một chút về kiến thức hóa học. Oxy là một nguyên tố cần thiết cho những đám cháy thông thường. Càng có nhiều Oxy thì đám cháy càng dữ dội. Do đó, ở một bầu khí quyển mà Oxy quá đỗi dồi dào như vậy, việc đốt một que diêm, nhóm lửa trại cũng có thể tạo ra một vụ hỏa hoạn khổng lồ, mà tầm ảnh hưởng thậm chí là toàn bộ bề mặt Trái Đất!

Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ khí quyển là Oxy? - 4

Minh Nhật

Theo IF

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm