Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian?

Dân trí Chưa cần xét đến việc đứa trẻ sẽ phát triển như thế nào trong điều kiện ngoài không gian, mà ngay từ bước làm thế nào để đứa trẻ này có thể chào đời ở nơi xa xôi này đã là cả một vấn đề.

Kể từ thời điểm con người đầu tiên bay lên vũ trụ vào khoảng 60 năm trước, đã có hơn 500 phi hành gia được phóng ra khỏi bầu khí quyển của Trái Đất để thực hiện các chuyến thám hiểm, cũng như nhiệm vụ nghiên cứu ngoài không gian. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ đứa trẻ nào được sinh ra tại nơi xa xôi này!

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian? - 1

Nếu đang nghĩ đến môi trường không trọng lực, thì bạn cần biết rằng, trọng lực trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng 90% trong lực trên bề mặt Trái Đất! Điều khiến các nhà du hành vũ trụ sống trong điều kiện “lơ lửng” chính là bởi họ luôn ở trong tình trạng… đang rơi.

Có thể hiểu một cách đơn giản, cũng như tất cả mọi vật trên địa cầu, trọng lực liên tục kéo ISS rơi xuống. Tuy nhiên, ISS lại di chuyển theo phương ngang với tốc độ rất nhanh, tương đương với tốc độ quay quanh trục của Trái Đất. Sự kết hợp của hai vector chuyển động này sẽ khiến ISS dù luôn rơi nhưng không bao giờ chạm vào hành tinh xanh, mà lại bay tròn quanh quỹ đạo.

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian? - 2

Chính việc luôn luôn trong tình trạng rơi tự do đã tạo ra một môi trường vi trọng lực trong khoang của ISS, khiến các phi hành gia lơ lửng!

Trước khi biết được một đứa trẻ sẽ gặp những vấn đề gì khi được sinh ra trong môi trường gần như không trọng lực, hãy thử tìm hiểu một vấn đề cũng không kém phần thú vị: “Làm thế nào để tạo ra một đứa trẻ ở ngoài không gian?”

Theo ghi nhận, hiện chưa có ai từng quan hệ tình dục trên ISS.Tuy nhiên xét về lý thuyết, môi trường vi trọng lực tại nơi đây sẽ khiến các chất lỏng, trong đó có cả chất lỏng của cơ thể hoạt động theo một cách hoàn toàn khác biệt. Trước hết, sẽ không có đủ dòng máu chuyển đến “bộ phận nhạy cảm” để bạn và đối phương cảm thấy hưng phấn. Bên cạnh đó, những giọt mồ hôi chảy ra do liên tục phải “hoạt động” lại không hề rơi xuống, mà bám quanh cơ thể tạo rạ sự khó chịu đáng kể. Ngoài ra, việc tác động lực, trong môi trường này, cũng khiến cả hai người bị văng đi! Bên cạnh những sự bất tiện do môi trường vi trọng lực gây ra, một tác nhân khác cản trợ việc mang thai ở ISS chính là các tia phóng xạ của vũ trụ. Lượng phóng xạ này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của nam giới, gây nên tình trạng vô sinh tạm thời!

 Ngoài ra, có thể còn tồn tại hàng loạt tác nhân khác trong môi trường ngoài không gian có thể ảnh hưởng đến phôi thai con người, mà chúng ta vẫn chưa lường hết được.

Bỏ qua giải thiết tự tạo ra một đứa bé ngoài vũ trụ, hãy thử một giải pháp khả thi hơn, đó là một người phụ nữ đã mang thai từ trước ở Trái Đất, được mang lên ISS để hạ sinh!

Dù có xác suất thành công cao hơn giải pháp đầu tiên. Tuy nhiên, hành trình sản phụ di chuyển từ Trái Đất lên ISS sẽ là một thách thức rất lớn, bởi chuyến đi này còn khó khăn ngay cả với những người khỏe mạnh. Trong trường bà mẹ lên tới ISS an toàn, việc rặn đứa trẻ ra bên ngoài, mà không hề có sự trợ giúp của trọng lực, như ở Trái Đất, cũng sẽ khá khó khăn, nhưng nhìn chung cũng không phải là điều bất khả thi!

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian? - 3

Môi trường vi trọng lực sẽ có những tác động rõ rệt đến cơ thể đứa trẻ trong quá trình phát triển, đặc biệt là với các cơ bắp và thị lực! Những nghiên cứu trên các phi hành gia lớn tuổi, làm việc thời gian dài ngoài vũ trụ đã cho thấy, xương của họ bị loãng dần đi với tốc độ 1% mỗi tháng, bởi bộ xương sẽ không còn phải thực hiện nhiệm vụ chống đỡ cơ thể, nếu phi hành gia liên tục lơ lửng. Thêm vào đó, sức mạnh cơ bắp của những người này cũng giảm đi trông thấy, đây là lý do mà các nhà du hành vũ trụ luôn phải duy trì chế độ tập luyện thể chất đều đặn, trong suốt thời gian làm nhiệm vụ ngoài không gian.

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian? - 4

Tuy nhiên, bạn lại không thể bắt một đứa trẻ tập chạy trên máy chạy bộ, cho nên bộ xương của em bé “vũ trụ” này sẽ ngày càng bị biến dạng. Sự suy yếu về các cơ, không chỉ gói gọn ở sức mạnh thể chất, mà còn tác động trực tiếp lên khả năng vận hành của tim. Chắc chắn rằng, một trái tim hoạt động yếu ớt vì quen với điều kiện làm việc quá dễ dàng ở ngoài không gian, không thể nào đủ lực để bơm máu đi khắp cơ thể, khi phải chống lại lực hút của trọng lực như ở trên bề mặt Trái Đất được!

Yếu tố tiếp theo cần phải xét đến chính là phóng xạ của vũ trụ. Cơ thể trẻ con rất non nớt, chính vì vậy tia phóng xạ dễ gây ra các tổn thương lớn, trước hết là sự phát sinh vấn đề về mắt, da sau đó đến các cơ quan nội tạng như tim, gan, phổi… và trong trường hợp xấu nhất sẽ là sự xuất hiện của ung thư!

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ được sinh ra ngoài không gian? - 5

Từ những viễn cảnh kể trên, có lẽ phải đến khi chúng ta phát minh được một hệ thống tạo ra trong lực nhân tạo trên ISS hay nói rộng ra là các phương tiện bay ngoài vụ trụ, thì con người hẵng nghĩ đến việc sinh con trên môi trường này!

Minh Nhật

Theo YAB

MỚI NHẤT
Loài côn trùng máu lạnh: Giăng bẫy cát, hút sạch thịt bên trong con mồi
Loài côn trùng máu lạnh: Giăng bẫy cát, hút sạch thịt bên trong con mồi

(Dân trí) - Ẩn bên dưới hố cát nhỏ hình phễu là một mối nguy hiểm đang rình rập các loài côn trùng hay thậm chí là cả nhện. Chỉ cần sa chân xuống đây, kẻ xấu số sẽ gần như không có cơ hội trốn thoát và kết cục là một cái xác rỗng chỉ còn vỏ ngoài, với phần thịt bên trong bị hút cạn!

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:55

Loài chim hậu đậu khi ở trên cạn lại là bậc thầy săn mồi dưới nước
Loài chim hậu đậu khi ở trên cạn lại là bậc thầy săn mồi dưới nước

(Dân trí) - Khi phát hiện thấy cá, chúng sẽ lao xuống mặt nước với tốc độ va chạm lên đến 100 km/giờ; con mồi dường như khó có cơ hội trở tay khỏi đòn tấn công chớp nhoáng này, tuy nhiên nếu chúng kịp tránh chim ó biển sẽ tiếp tục dùng chân và cánh để “truy sát”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:53

Phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới
Phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Có niên đại ước tính lên đến 8.000 năm tuổi trước thời kỳ đồ đá mới, viên ngọc trai mới được tìm ra được cho là cổ nhất thế giới.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:39

Kiến là những bậc thầy về “quản lý giao thông”
Kiến là những bậc thầy về “quản lý giao thông”

(Dân trí) - Mặc dù sống trong môi trường cực kì đông đúc nhưng loài kiến vẫn không hề “tắc nghẽn” khi di chuyển.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:36

Sự ra đi của chú cừu Chris nổi tiếng về bộ lông khổng lồ nhất thế giới
Sự ra đi của chú cừu Chris nổi tiếng về bộ lông khổng lồ nhất thế giới

(Dân trí) - Chú cừu Chris, một chú cừu tạo ra len sợi marino nổi tiếng từng được phát hiện với bộ lông cừu nặng nhất thế giới, đã chết ở Úc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:33

“Da nhân tạo” có thể giúp robot cảm nhận cảm giác của con người
“Da nhân tạo” có thể giúp robot cảm nhận cảm giác của con người

(Dân trí) - Các nhà khoa học người Anh cho biết "da nhân tạo" có những khả năng đặc biệt giúp những thế hệ robot trong tương lai có những phản ứng giống con người.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:28

Nồng độ axit của đại dương tiết lộ thông tin sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất
Nồng độ axit của đại dương tiết lộ thông tin sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale dẫn đầu đã xác nhận sự đúng đắn của giả thuyết lâu nay liên quan đến sự kiện tuyệt chủng hàng loạt cuối cùng trong lịch sử và ảnh hưởng của nó đến các đại dương trên Trái đất.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh tại Đà Nẵng
Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Các giải pháp xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng công nghệ mới là nội dung tập trung xuyên suốt Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh diễn ra tại Đà Nẵng hôm nay, 23/10.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:51

Tại sao các ngọn núi trên Trái đất không cao mãi mãi?
Tại sao các ngọn núi trên Trái đất không cao mãi mãi?

(Dân trí) - Trên Trái đất, những ngọn núi không thể phát triển cao hơn nhiều so với đỉnh Everest.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:03

Kem chống nắng phân tử đẩy lùi ánh sáng mặt trời có hại
Kem chống nắng phân tử đẩy lùi ánh sáng mặt trời có hại

(Dân trí) - Chúng ta không cần phải bôi lại kem chống nắng nữa sau khi các nhà khoa học tìm thấy một phân tử có thể chống lại ánh sáng mặt trời có hại.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:00

“Lá nhân tạo” tạo thành công khí sạch từ carbon dioxide và nước
“Lá nhân tạo” tạo thành công khí sạch từ carbon dioxide và nước

(Dân trí) - Syngas - một loại khí đốt tổng hợp có thể được tạo ra bởi công nghệ… lá nhân tạo, chỉ cần sử dụng ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:52

Mãn nhãn với khả năng tạo hình kim loại siêu nhanh của những cỗ máy CNC tân tiến
Mãn nhãn với khả năng tạo hình kim loại siêu nhanh của những cỗ máy CNC tân tiến

(Dân trí) - Sở hữu khả năng gia công, tạo hình chính xác đến từng milimet ngay cả với chất liệu kim loại, cùng tốc độ thực thi nhanh không tưởng, những cỗ máy CNC hiện đại chính là nhân tố đã và đang làm thay đổi nền sản xuất công nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem loài cua lớn nhất trên cạn rỉa sạch xác của một... con heo
Xem loài cua lớn nhất trên cạn rỉa sạch xác của một... con heo

(Dân trí) - Được biết, loài cua khổng lồ này còn có khả năng leo cây, bóc dừa và thậm chí là săn cả chim và chuột để ăn thịt!

Thứ ba, 22/10/2019 - 03:01

Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi
Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi

(Dân trí) - Cá voi lưng gù cần ăn rất nhiều mỗi ngày, và một số thậm chí còn sử dụng chân chèo của chúng để giúp săn một miếng mồi lớn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:47

Đà Nẵng phê duyệt tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2030
Đà Nẵng phê duyệt tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2030

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án tổng thể phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng đến năm 2030 nhằm định hướng và huy động hiệu quả các nguồn lực xây dựng và phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng gắn với khu đô thị sáng tạo - khoa học - công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có tính cạnh tranh cao

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:55

Tạo ra não người, khoa học đang ‘đi quá giới hạn’?
Tạo ra não người, khoa học đang ‘đi quá giới hạn’?

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những nhà khoa học chuyên về thần kinh có thể “vượt quá giới hạn đạo đức” khi phát triển được khối não của con người ngay trong phòng thí nghiệm và trong một số trường hợp mang các mô đó đi cấy ghép vào động vật.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:50

Vật liệu đặc biệt có thể “tàng hình”
Vật liệu đặc biệt có thể “tàng hình”

(Dân trí) - Hyperstealth, công ty chuyên thiết kế vật liệu ngụy trang ở Canada, đang phát triển một loại vật liệu tàng hình mới nhất có tên Quantum Stealth.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:22

Loài cóc kì lạ ở Congo nguỵ trang bằng cách "hoá thân" thành… rắn
Loài cóc kì lạ ở Congo nguỵ trang bằng cách "hoá thân" thành… rắn

(Dân trí) - Loài cóc khổng lồ mới được phát hiện ở Congo có một khả năng đặc biệt khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi có thể nguỵ trang giống hệt đầu rắn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:14

Nhiều vấn đề "nóng" sẽ được thảo luận ở Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản
Nhiều vấn đề "nóng" sẽ được thảo luận ở Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

(Dân trí) - Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức tại trung tâm hội nghị quốc tế JASSO, thủ đô Tokyo vào ngày 16/11 tới với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”. Hơn 50 diễn giả và người tham gia sẽ cùng thảo luận về 10 chuyên đề đang “nóng” ở Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:12

Phát hiện thành phố bí ẩn nằm sâu trong rừng rậm Campuchia
Phát hiện thành phố bí ẩn nằm sâu trong rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ đã phải sử dụng công nghệ laser để xác định vị trí thành phố bí ẩn nằm giữa dãy núi Phnom Kulen ở phía bắc Campuchia.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:45

AIST: Bí quyết để giúp cho nên khoa học công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất thế giới?
AIST: Bí quyết để giúp cho nên khoa học công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất thế giới?

(Dân trí) - Theo bà Trần Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN), ở Việt Nam đang còn thiếu một mô hình viện nghiên cứu để gắn kết những thành quả nghiên cứu với ứng dụng thực tiễn trong các doanh nghiệp. Ở Nhật Bản có Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia (AIST) rất đáng để cho Việt Nam học hỏi.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:37

“Rợn người” xem những sinh vật đáy biển rỉa thịt cá voi
“Rợn người” xem những sinh vật đáy biển rỉa thịt cá voi

(Dân trí) - Phát hiện xác cá voi dưới đáy biển vào lúc các phần thịt vẫn còn sót lại, nhóm thám hiểm đã ghi lại được khung cảnh về “bữa tiệc” kỳ lạ bậc nhất của đại dương, khi mà những kẻ tí hon lại có dịp đánh chén gã khổng lồ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Cuộc chiến của Kangaroo kịch tính không khác gì một trận đấu Boxing thực sự
Cuộc chiến của Kangaroo kịch tính không khác gì một trận đấu Boxing thực sự

(Dân trí) - Sở hữu những đường quyền y hệt như con người, Kangaroo vẫn được ví như những võ sĩ quyền anh của thế giới động vật, và cuộc chiến giữa những võ sĩ này cũng kịch tính và đẹp mắt không khác gì một trận đấu Boxing thực thụ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:58

Sử dụng da lợn chứa tế bào sống để điều trị tổn thương bỏng ở người
Sử dụng da lợn chứa tế bào sống để điều trị tổn thương bỏng ở người

(Dân trí) - Thao tác cấy ghép tạm thời một lớp phủ bảo vệ lên vị trí tổn thương trên da bệnh nhân bị bỏng nặng là rất quan trọng và cần được thực hiện trong thời gian càng sớm càng tốt. Lớp bảo vệ thường là lớp da được lấy từ người đã chết.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:45