Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày?

Dân trí Nó là một dung dịch có tính ăn mòn mạnh như axit trong các viên pin và có thể làm tan chảy cả thép. Tuy nhiên, dung dịch nguy hiểm này lại nằm ngay trong bụng chúng ta để giúp tiêu hóa thức ăn. Đó chính là dịch vị dạ dày!

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày? - 1

Thành phần chính của dịch vị dạ dày chính là axit HCl, một axit mạnh có tính ăn mòn cao. Do đó, chỉ số pH của axit bên trong dạ dày luôn nằm trong khoảng 1-3, nghĩa là nó tương đương với axit trong các loại pin về độ mạnh.

Vậy tại sao một chất nguy hiểm như vậy lại nằm trong bụng của chúng ta?

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày? - 2

Như chúng ta đều biết, các loại thực phẩm sau khi nuốt sẽ được tập kết tại dạ dày trong vài tiếng đồng bể để tiêu hóa. Ở đây, thức ăn sẽ được tiêu hóa thông qua hai cơ chế biến đổi chính bao gồm:

  • Biến đổi lí học: Nhờ có sự co bóp của dạ dày, thức ăn sẽ được đảo trộn, làm nguyễn và thấm đều dịch vị để tạo thành khối nhão.
  • Biến đổi hóa học: dịch vị dạ dày với thành phần chính là enzyme và axit HCl sẽ có nhiệm vụ phân giải các hợp chất hóa học trong thức ăn thành các thành phần nhỏ hơn, đơn giản hơn để ruột non dễ dàng hấp thụ. Ví dụ: các protein cao phân tử sẽ được phân cắt thành các đoạn ngắn gồm 3-10 axit amin.

Tại sao dạ dày của chúng ta lại không bị tiêu hóa bởi dịch vị?

Về lý thuyết, dịch vị dạ dày có thể tiêu hóa cả thép nếu có đủ thời gian. Vậy tại sao dù thường xuyên phải tiếp xúc với một chất có tính ăn mòn cao như vậy nhưng dạ dày của chúng ta lại không hề hấn gì.

Câu trả lời chính là những lớp hàng rào bảo vệ được dạ dày thiết lập. Theo đó, để ngăn chặn sự tấn công của dịch vị đặc biệt là axit HCl, niêm mạc dạ dày sẽ được phủ một lớp chất nhầy, được tiết ra từ ba loại tế bào khác nhau, với thành phần chủ yếu là Mucin (một loại Glycoprotein cao phân tử), Phospholipids chất điện giải và nước. Nhiệm vụ chính của lớp chất nhầy này là ngăn cản sự tiếp xúc của biểu mô dạ dày với dịch vị. Hỗ trợ cho chất nhầy còn có các hợp chất gốc HCO3- đóng vai trò trung hòa axit từ dịch vị khuếch tán vào trong lớp chất nhầy, giữ cho pH của lớp chất nhầy ở mức trung tính (xấp xỉ 7). Ngoài ra, hợp chất gốc HCO3- còn bất hoạt ezyme tiêu hóa có trong dịch vị nếu chúng xâm nhập vào. Cũng cần hiểu rằng, lớp hàng rào phòng thủ không hề ở trạng thái tĩnh mà liên tục được sinh ra để bù lại những phần bị bào mòn.

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày? - 3

Bên cạnh hàng rào bảo vệ, ngay chính bản thân lớp niêm mạc dạ dày cũng tự trang bị cho mình khả năng tái tạo các tế bào bị tổn thương một cách “thần tốc”, để đối phó với trường hợp xấu nhất là dịch vị dạ dày vượt qua được lớp chất nhầy.

Dạ dày có thể đảm bảo tính nguyên vẹn dù liên tục tiếp xúc với dịch vị nhờ các cơ chế tự vệ đặc thù. Vậy sẽ ra sao nếu thứ tiếp xúc với dịch vị không phải dạ dày, mà lại là da của chúng ta, hay xét một trường hợp cụ thể hơn là điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rơi vào một bể chứa đầy axit dạ dày?

Cách để tạo ra một bể bơi chứa đầy dịch vị dạ dày

Trước khi tìm hiểu về những điều có thể xảy đến, hãy thử tính toán xem, làm thế nào để chúng ta có thể tạo ra một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày. Xét trường hợp một bể nước có kích thước vừa 6x6 mét với dung tích 55.000 lít, dạ dày của một người bình thường có thể sản xuất tối đa 1,5 lít dịch vị mỗi ngày. Do đó, để lấp đầy chiếc bể này, chúng ta phải cần đến sự hợp sức của 50.000 người.

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày? - 4

Những điều xảy đến với bạn khi nhảy xuống bể bơi chứa đầy dịch vị

Trước khi nhảy xuống bể dịch vị, thứ đầu tiên mà bạn cảm nhận được chính là một mùi rất khó chịu bốc lên từ đây. Thông thường, khi trong đường tiêu hóa của chúng ta bị thừa axit sẽ khiến hơi thở có mùi. Vậy hãy thử nhân cấp độ này lên 50.000, bạn sẽ có thể tưởng tượng ra chiếc bể này hôi như thế nào.

Ngay sau khi nhảy vào bể dịch vị, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy khó chịu ở mắt và mũi. Nếu đang thắc mắc rằng cảm giác sẽ như thế nào, hãy thử tưởng tượng mình đang vắt một quả chanh trực tiếp vào mắt (nước cốt chanh có độ pH tương đương với dịch vị dạ dày).

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày? - 5

Kế sau những cơ quan nhạy cảm như mắt và mũi, thì da chính là nơi tiếp theo bạn cảm nhận thấy sự tấn công của dịch vị. Cảm giác đầu tiên chính là sự kích ứng, ngứa ngáy ở khắp bề mặt da. Điều may mắn ở đây là lớp biểu bì có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thương nghiêm trọng hơn. Đương nhiên, sự an toàn này chỉ được đảm bảo trong một khoảng thời gian nhất định.

Sau một khoảng thời gian dài ngâm mình trong bể dịch vị, axit sẽ phá vỡ lớp phòng thủ của biểu bì và dần ăn mòn da của chúng ta, gây nên những vết bỏng độ 2 hoặc độ 3 trên toàn thân. Đối với mắt, những tổn thương do dịch vị gây ra sẽ khiến thị lực giảm dần mà cuối cùng là mất hắn. Trong trường hợp của mũi, dịch vị sẽ ăn mòn dần từ phía bên trong (vùng nhạy cảm hơn). Và nếu không may lỡ nuốt thử một ngụm dịch vị, chắc chắn bạn sẽ nôn nó ra ngay lập tức, tất nhiên là đi kèm với những gì mà mình đã ăn trước đó.

Đây cũng là thời điểm gần như chạm đến giới hạn chịu đựng của cơ thể. Vì vậy, nếu không kịp thời thoát ra ngoài, thứ chờ đợi bạn không có gì ngoài cái chết!

Minh Nhật

Theo What If

MỚI NHẤT
Hơn 100 nhà khoa học sẽ tham gia thảo luận về bệnh Whitmore
Hơn 100 nhà khoa học sẽ tham gia thảo luận về bệnh Whitmore

(Dân trí) - Hơn 100 nhà khoa học đến từ 26 quốc gia sẽ tham dự Hội thảo Khoa học bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 9 diễn ra ở Hà Nội vào ngày 16-18/10 tới. Đây là Hội thảo khoa học lớn nhất toàn cầu về các nghiên cứu bệnh Whitmore bao gồm 65 báo cáo trình bày tại 11 phiên họp và 103 bài báo cáo Poster.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:50

Xôn xao thông tin tìm thấy “ốc đảo” cổ xưa trên sao Hoả
Xôn xao thông tin tìm thấy “ốc đảo” cổ xưa trên sao Hoả

(Dân trí) - Một nhà thám hiểm của NASA vừa cho biết đã tìm thấy bằng chứng về một ốc đảo cổ xưa trên sao Hỏa. Đây có thể là một manh mối khác về sự sống trên hành tinh đỏ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Tại sao kim loại bắn ra tia lửa trong lò vi sóng?
Tại sao kim loại bắn ra tia lửa trong lò vi sóng?

(Dân trí) - Sáng sớm, bạn thức dậy với đôi mắt lờ đờ ngái ngủ và chỉ chăm chăm đi tìm phần bột yến mạch ăn liền để ăn sáng. Bạn đặt bát yến mạch vào lò vi sóng, nhấn nút khởi động và đột nhiên hoảng loạn khi màn trình diễn pháo hoa mini xuất hiện trong nhà bếp của bạn. Cái thìa - bạn quên nó trong bát!

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:55

Ý tưởng mới tạo ra pin thân thiện với môi trường hơn
Ý tưởng mới tạo ra pin thân thiện với môi trường hơn

(Dân trí) - Một ý tưởng mới cho pin nhôm có mật độ năng lượng gấp đôi so với các phiên bản trước đây, được làm từ nhiều vật liệu và có thể giúp giảm chi phí sản xuất và các tác động xấu tới môi trường.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:52

Khám phá ra thành phố ‘New York’ cổ đại ở Israel
Khám phá ra thành phố ‘New York’ cổ đại ở Israel

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học Israel mới đây vừa phát hiện ra tàn dư của một thành phố vĩ đại 5,000 năm tuổi, được miêu tả như “thành phố New York thời đại đồ đồng”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:49

Độc đáo khoảnh khắc đàn chim cánh cụt non “dàn trận” chống lại kẻ săn mồi
Độc đáo khoảnh khắc đàn chim cánh cụt non “dàn trận” chống lại kẻ săn mồi

(Dân trí) - Nhân lúc chim bố mẹ đi kiếm ăn, một con chim hải âu láu cá đã chớp thời cơ tấn công chim cánh cụt con không có ai bảo vệ. Những tưởng đã “vớ bở” nhưng đàn chim non lại sở hữu một thứ vũ khi mà kẻ đi săn này không ngờ tới: “Tính đoàn kết”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:45

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân lọt vào top 10 cơ sở nghiên cứu của Việt Nam
Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân lọt vào top 10 cơ sở nghiên cứu của Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) do GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam thành lập đã lọt top 10 cơ sở nghiên cứu của Việt Nam.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:48

“Hươu xác sống” đang hoành hành ở Nevada
“Hươu xác sống” đang hoành hành ở Nevada

(Dân trí) - Trước tình hình những con “hươu zombie” đang di chuyển điên loạn khắp nơi ngày càng trở nên tồi tệ trong năm nay, giới cầm quyền Nevada đang nỗ lực hết sức để tách biệt chúng khỏi khu vực bang.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:55

Máu nhân tạo có thể được truyền cho tất cả các nhóm máu
Máu nhân tạo có thể được truyền cho tất cả các nhóm máu

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Nhật Bản đang phát triển một loại máu nhân tạo, có thể được truyền vào bệnh nhân bất kể nhóm máu của họ là gì.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:41

Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí
Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ ba trường Đại học Columbia, Harvard và Boston đã phân tích một tổ hợp dữ liệu được thu thập từ 2.280 cựu chiến binh từ khu vực Boston và lân cận, những người này được kiểm tra xác định chức năng phổi của họ. Tuổi trung bình của những người tham gia là 73.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:39

Quân đội Mỹ phát triển kim loại lỏng có thể tự thay đổi cấu trúc
Quân đội Mỹ phát triển kim loại lỏng có thể tự thay đổi cấu trúc

(Dân trí) - Sự kéo dài của vật liệu dẫn điện thường làm giảm độ dẫn điện và tăng sức cản vì liên kết nguyên tử thay đổi trong chúng. Tuy nhiên, vật liệu mới được cho có thể làm ngược lại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:35

Các nhà khoa học tìm ra cách cấy ký ức mới vào não của loài chim
Các nhà khoa học tìm ra cách cấy ký ức mới vào não của loài chim

(Dân trí) - Giống như một câu chuyện khoa học viễn tưởng mà nhiều người cho rằng khá kì quặc, các nhà khoa học đã tìm cách mã hóa những ký ức "sai" và các phần của một “bài hát” của loài chim vào não của một con chim nhỏ.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu không chuẩn bị về sở hữu trí tuệ sẽ thua ngay trên sân nhà
Nếu không chuẩn bị về sở hữu trí tuệ sẽ thua ngay trên sân nhà

(Dân trí) - Tại Hội thảo “Phổ biến chính sách, pháp luật sở hữu trí tuệ và tham vấn Báo cáo đánh giá tác động chính sách sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho hay, sở hữu trí tuệ hiện đã trở thành một trong những công cụ được sử dụng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:37

Cuộn giấy bí ẩn của Julius Caesar lần đầu tiên có thể được giải mã
Cuộn giấy bí ẩn của Julius Caesar lần đầu tiên có thể được giải mã

(Dân trí) - Một cặp cuộn giấy từ thời La Mã có niên đại 2.000 năm tuổi được cho là thuộc về gia đình Julius Caesar, bị huỷ hoại trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius, lần đầu tiên có thể được giải mã.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:32

Các cực từ của Trái đất dịch chuyển thường xuyên hơn chúng ta nghĩ
Các cực từ của Trái đất dịch chuyển thường xuyên hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Chất lỏng nóng chảy xung quanh lõi ngoài của Trái đất tạo ra một từ trường khổng lồ bao quanh hành tinh của chúng ta, bảo vệ Trái đất khỏi bức xạ mặt trời có hại. Nhưng từ trường này luôn dịch chuyển không ngừng nghỉ - và cứ sau một triệu năm, các cực từ lại đảo ngược, cực nam trở thành cực bắc và ngược lại.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:17

Ngôi đền Ai Cập hơn 2.200 năm tuổi được khai quật trên bờ sông Nile
Ngôi đền Ai Cập hơn 2.200 năm tuổi được khai quật trên bờ sông Nile

(Dân trí) - Đây là ngôi đền được xây dựng cho vua Ptolemy IV, người đã bị phế truất sau khi giả làm nghệ sĩ chứ không phải là một vua Ai Cập cổ đại. Ngôi đền đã bị ẩn giấu trong hơn 2.200 năm, nhưng sau này, người ta cho rằng ngôi đền đó đã mất từ lâu và Pharaoh Ptolemy IV được cho là đã tìm thấy.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:58

Rùa biển Florida chết sau khi nuốt hơn 100 mẩu nhựa
Rùa biển Florida chết sau khi nuốt hơn 100 mẩu nhựa

(Dân trí) - Mới đây, Trung tâm Tự nhiên Gumbo Limbo ở Boca Raton đã đăng một bức ảnh một con rùa đã chết và bên cạnh là hàng trăm những mẩu nhựa nhỏ được lấy ra từ ruột của nó.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:41

Những sản phẩm in 3D đáng kinh ngạc có thể thay đổi thế giới
Những sản phẩm in 3D đáng kinh ngạc có thể thay đổi thế giới

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật in 3D đã có những bước tiến thực sự đáng kinh ngạc. Giờ đây, không chỉ dừng lại ở các mô hình nhỏ, người ta đã có thể tạo ra xe máy, những ngôi nhà hay thậm chí là cây cầu hoàn toàn bằng máy in 3D.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:34

Bạn có thực sự biết thế nào là một hành tinh và có bao nhiêu hành tinh trong hệ Mặt Trời?
Bạn có thực sự biết thế nào là một hành tinh và có bao nhiêu hành tinh trong hệ Mặt Trời?

(Dân trí) - Điều kiện nào để một thiên thể được công nhận là “hành tinh”? Và liệu hệ Mặt Trời có thực sự chỉ sở hữu 8 hành tinh như chúng ta vẫn biết?

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:33

Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí?
Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí?

(Dân trí) - Đây là một vấn đề được thảo luận sôi nổi tại networking với chủ đề “Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí?” vừa được tổ chức ở Tokyo – Nhật bản.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:22

Người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta từ các tiểu hành tinh?
Người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta từ các tiểu hành tinh?

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa đưa ra nhận định mới về việc người ngoài hành tinh có thể đang “theo dõi” con người qua các tiểu hành tinh, đây được cho là các “thiết bị gián điệp”.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:25

Phát hiện hoá thạch của các loài bò sát biết bay mới ở Úc
Phát hiện hoá thạch của các loài bò sát biết bay mới ở Úc

(Dân trí) - Các nhà cổ sinh vật học ở Úc vừa cho biết đã phát hiện ra một bộ xương hóa thạch của một loài peterosaur (thằn lằn bay) mới có thể bay qua các lục địa.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:19

Đàn ông bị ung thư vú có tỷ lệ sống thấp hơn phụ nữ
Đàn ông bị ung thư vú có tỷ lệ sống thấp hơn phụ nữ

(Dân trí) - Đàn ông chiếm chưa đến 1% các trường hợp ung thư vú, nhưng họ có xu hướng được chẩn đoán muộn và không có nhiều biểu hiện như ở phụ nữ. FDA Hoa Kỳ đang khuyến khích các thử nghiệm ung thư vú bao gồm cả bệnh nhân nam.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:16

Hình ảnh mới nhất hé lộ cấu trúc của mạng lưới vũ trụ
Hình ảnh mới nhất hé lộ cấu trúc của mạng lưới vũ trụ

(Dân trí) - Giống như mạng nhện trong vũ trụ, các sợi khí tạo thành một cấu trúc phức tạp, liên kết với nhau và liên kết các dải thiên hà lân cận. Tuy nhiên, như những sợi tơ nhện gần như vô hình, mạng lưới vũ trụ này cũng không rõ ràng và khó phát hiện.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:12