Thứ tư, 28/02/2018 - 13:45

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị có lợi hơn có hại

Dân trí

Nhiều bệnh nhân ung thư vú nói rằng họ đã nghe những câu chuyện đáng sợ về xạ trị, nhưng thực tế trải nghiệm của họ thường là tốt hơn, các nghiên cứu mới cho biết.

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị có lợi hơn có hại - 1

Nghiên cứu của hơn 300 phụ nữ, những người đã trải qua xạ trị cho thấy rằng gần một nửa đã nghe câu chuyện "đáng sợ" khi đang điều trị. Nhưng chỉ có 2% số người đã đồng ý rằng những câu chuyện đó là đúng.

Và trên 80% của tất cả các bệnh nhân cho biết kinh nghiệm của họ với xạ trị thực sự "ít sợ hãi" hơn họ dự đoán.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện cho thấy công chúng vẫn còn những quan niệm sai lầm về liệu pháp xạ trị "hiện đại".

Tiến sĩ Susan McCloskey, tác giả nghiên cứu, nói: "Từ "bức xạ" có vẻ đáng sợ, và nó gắn liền với nhiều câu chuyện tiêu cực.”

McCloskey, trợ lý giáo sư về ung thư học phóng xạ tại Đại học California, Los Angeles, nói trong 20 năm qua, đã có những tiến bộ quan trọng trong việc làm thế nào để chữa trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị.

Thời gian điều trị nghiêm ngặt và ngắn hơn - điều này đã giúp hạn chế những phản ứng phụ ngắn hạn như bị bỏng da và đau ngực.Các bác sĩ cũng có thể tạo ra các kế hoạch xạ trị riêng cho từng bệnh nhân và đưa ra cách điều trị theo lịch trình "tiện lợi hơn", McCloskey lưu ý.

Tiến sĩ Beryl McCormick là nhà ung thư xạ trị tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở thành phố New York.

Bà nói theo kinh nghiệm của bà, có một sự thật "rất phổ biến" là bệnh nhân thường được nghe những câu chuyện đáng sợ trước khi điều trị.

Các phản ứng phụ của bất kỳ điều trị ung thư nào sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Nhưng McCormick nói rằng có thể dự đoán những gì mà phụ nữ thường mong đợi.

Ví dụ, các triệu chứng da khác nhau tùy thuộc vào việc liệu một người phụ nữ chỉ cắt bỏ khối u vú (lumpectomy) hay phẫu thuật cắt bỏ vú (mastectomy).

Với những bệnh nhân cắt bỏ khối u ở vú, McCormick nói cô thường nói với họ những ảnh hưởng của da sẽ giống như những gì sẽ xảy ra nếu họ ra ngoài trời trong hai giờ mà không có kem chống nắng.

Những triệu chứng trên da thường mất vài tuần sau khi kết thúc điều trị, bà lưu ý.

Với bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ vú, những ảnh hưởng này sẽ rõ ràng và kéo dài hơn, bởi vì liệu pháp xạ trị thực sự, một phần là nhắm tới da, McCormick nói.

Điều quan trọng là phụ nữ đã thảo luận kỹ lưỡng về những lợi ích và nguy cơ của việc điều trị bằng xạ trị khi đưa ra các quyết định điều trị.

McCormick nói: "Cuộc thảo luận đó nên bắt đầu với bác sĩ phẫu thuật của họ, người thường là bác sĩ đầu tiên mà một phụ nữ sẽ nhìn thấy.

Nếu họ thấy bác sĩ phẫu thuật không thể trả lời tất cả các câu hỏi, họ có thể yêu cầu nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa về ung thư học, McCormick gợi ý.

Các kết quả nghiên cứu dựa trên 327 phụ nữ đã được điều trị ung thư vú trong vài năm qua. Họ đã phẫu thuật, theo sau là xạ trị - thường là cắt bỏ khối u, mặc dù 17% đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú.

Nói chung, 47% người nói rằng trước khi bắt đầu điều trị, họ đã đọc hoặc nghe những câu chuyện "đáng sợ" về tác động của phương pháp xạ trị ung thư vú. Và nhiều người đã đi vào điều trị với những lo lắng về những nguy cơ như cháy da và làm hỏng nội tạng.

Tuy nhiên, sau vài lần, ít phụ nữ cảm thấy trải nghiệm của mình phù hợp với những câu chuyện họ đã nghe.

Thay vào đó, 84% nói những phản ứng phụ của họ - bao gồm các triệu chứng da, đau và mệt mỏi - ít nghiêm trọng hơn họ nghĩ. Tỷ lệ phần trăm tương tự cũng cho biết việc điều trị của họ ít làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống gia đình hơn là điều họ vẫn sợ hãi.

Triển vọng lâu dài cũng tốt hơn so với hầu hết điều các phụ nữ nghĩ. Trong số phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, 89% cho biết chiếu xạ của họ tốt hơn mức họ mong đợi.

Tương tự, 67% bệnh nhân ung thư vú cho biết diện mạo của vùng ngực được điều trị bằng phóng xạ tốt hơn những gì họ dự đoán, theo báo cáo.

Cuối cùng, đa số phụ nữ đồng ý với tuyên bố: "Nếu bệnh nhân trong tương lai biết sự thật thực sự về xạ trị, họ ít sợ hãi hơn về điều trị".

Nghiên cứu được công bố ngày 26 tháng 2 trên tạp chí Cancer.

Bà McCloskey nói bà hy vọng những phát hiện này sẽ giúp bệnh nhân trong tương lai có được một ý tưởng tốt hơn về kinh nghiệm bức xạ vú khi đưa ra các quyết định điều trị.

McCormick đồng ý. "Hầu như tất cả mọi người trong nghiên cứu đều trải qua liệu pháp xạ trị và nói nó không đáng sợ như họ nghĩ", cô nói.

Về lâu dài, xạ trị ngực mang đến nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc phổi, vì nó có thể làm hỏng các cơ quan đó. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu gần đây cho thấy, trong số những phụ nữ không và được xạ trị ngực, ít hơn 1% chết vì bệnh tim hoặc ung thư phổi, theo nhóm của McCloskey.

Quang Thiên (Theo UPI)

Từ khóa:

Mới nhất