Thứ tư, 28/11/2018 - 05:31

Du hành lên sao Hỏa - bạn cần chuẩn bị những gì?

Dân trí

Nếu bạn có ý tưởng du lịch sao Hỏa thì bạn cũng không phải ngoại lệ đâu. Tỉ phú người Mỹ Elon Musk, chủ sở hữu công ty SpaceX cho biết con tàu vũ trụ của ông sẽ sớm đưa người lên Hành tinh Đỏ vào năm 2019. Một công ty Đan Mạch cũng đang chế tạo tàu Sao Hỏa Một để đưa con người lên sống trên sao Hỏa.

Nếu như cầm trong tay chiếc vé tàu lên sao Hỏa, bạn sẽ cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng bước lên con tàu đó?

Hành trình tới sao Hỏa

Bạn sẽ cùng với các nhà du hành vũ trụ bay trên con tàu vũ trụ trong khoảng 7 đến 12 tháng. Trong không gian kín của tàu như thế, bạn cần được duỗi chân duỗi tay và có khi là tìm một chỗ nào đó trên tàu làm phòng trọng lực nhân tạo. Nếu sống trong môi trường không trọng lực trong một thời gian dài, bạn sẽ bị đau và có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.


Đây là một chiếc xe tự hành trên sao Hỏa. Các nhà khoa học trên Trái Đất điều khiển xe chạy trên bề mặt sao Hỏa để tìm hiểu các đặc tính địa chất của hành tinh này.

Đây là một chiếc xe tự hành trên sao Hỏa. Các nhà khoa học trên Trái Đất điều khiển xe chạy trên bề mặt sao Hỏa để tìm hiểu các đặc tính địa chất của hành tinh này.

Thứ cần lưu ý tiếp theo là bức xạ vũ trụ mà chủ yếu là từ Mặt Trời. Bức xạ này có thể làm hỏng thiết bị điện tử trên tàu và cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người. Không có cách nào khác là bạn phải tự mình giải quyết các vấn đề đó, cơ bản là phải luyện tập trước để có sức khỏe thật tốt.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết hết các bộ phận bên trong và bên ngoài của con tàu, học cách sửa chữa các hỏng hóc chỉ với các dụng cụ có trên tàu mà thôi, ví dụ như làm sao biết cách in 3 chiều ra một chi tiết máy từ các vật liệu như ti-tan chẳng hạn, hoặc là sợi carbon, pin mặt trời, bản đồ 3 chiều, phải hiểu biết về công nghệ máy móc tự động và an ninh mạng máy tính.

Vấn đề liên lạc là rất khó khăn. Mỗi tin nhắn bạn muốn gửi về Trái Đất sẽ mất 20 phút mới tới nơi, không thể gọi các cuộc gọi video, vẫn vào mạng xã hội được nhưng như Facebook thì cũng mất 20 phút mỗi lần gửi tin nhắn rồi 20 phút nữa để nhận trả lời..

Cuộc sống trên sao Hỏa

Lên đến sao Hỏa mới thực sự là bắt đầu đối mặt với các khó khăn. Trọng lực trên sao Hỏa yếu hơn trên Trái Đất rất nhiều nên tất cả mọi vật đều có vẻ rất nhẹ. Một vật nặng 100kg trên Trái Đất thì chỉ còn 38kg trên sao Hỏa.

Môi trường trên sao Hỏa mới thật kinh khủng. Những cơn bão bụi với gió mạnh lên tới 400km/giờ có thể kéo dài vài tuần khiến bạn như lúc nào cũng sống trong bóng tối. Và đáng sợ hơn là trên đó rất lạnh. Chênh lệch nhiệt độ ban ngày với ban đêm lên đến hơn 120 độ C.

Khí quyển ở đó không thể thở được vì nó cực kì loãng, chỉ bằng 1% trên Trái Đất, thành phần chủ yếu là carbon dioxide, argon và nitrogen, và chỉ có một phần rất nhỏ là oxygen.

Có lẽ thử thách thú vị nhất là "ngày" sao Hỏa. Một ngày sao Hỏa dài hơn 40 phút so với ngày Trái Đất. Mọi hoạt động của bạn phải theo thời gian của sao Hỏa, người thân của bạn muốn liên lạc với bạn cũng phải điều chỉnh theo, ví dụ: hôm nay bố mẹ nói chuyện với bạn vào lúc 8 giờ sáng giờ Trái Đất, thì ngày mai để cùng thời điểm đó cho bạn thì bố mẹ phải gọi cho bạn lúc 8 giờ 40 phút, ngày kia sẽ là 9 giờ 20 phút, v.v.

Trồng cây trên sao Hỏa không dễ chút nào. Đất ở đây rất mặn và chua. Như ở Trái Đất thì chúng ta có thể dùng vi khuẩn để cải tạo đất, nhưng với sao Hỏa thì các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc có nên đem vi khuẩn từ Trái Đất lên để cải thiện tình trạng đất trồng cây hay không.

Điều cuối cùng cần chú ý là bất cứ một lỗi nhỏ nào trong chuyến bay hay trong quá trình khám phá Hành tinh Đỏ này cũng có thể làm bạn bị thương hoặc tử vong. Gần như không được phép sai lầm trong chuyến đi đó.

Vậy thì tại sao đang ở trên Trái Đất yên ổn người ta lại nghĩ đến việc lao vào một chỗ đầy nguy hiểm như vậy? Có lẽ câu trả lời chính là cái gì đã khiến con người không ngừng tìm hiểu, khám phát suốt nhiều thế kỉ qua. Chúng ta luôn muốn vươn xa đến những chân trời mới.

Phạm Hường (Theo The Conversation)