Thứ năm, 27/12/2018 - 07:44

Dùng tế bào gốc nhung hươu làm băng trị liền vết thương

Dân trí

Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng băng vết thương dạng gel từ tế bào gốc nhung hươu. Dạng vật liệu mới phục vụ cho y tế trên là công trình nghiên cứu được Sở Khoa học Công nghệ, TPHCM triển khai.

Ước tính mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 20.000 đến 25.000 người bị bỏng nước, bỏng lửa, bỏng hóa chất hoặc phải đối mặt với các vết thương hở khó lành. Bên cạnh đó hầu hết người bệnh phải can thiệp ngoại khoa cần được chăm sóc, điều trị vết thương tích cực để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, trên thực tế việc điều trị vết thương, điều trị bỏng đang gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng nhiễm trùng, hoại tử. Người bệnh bị thương tích nặng thường đối mặt với nguy cơ tử vong cao vì nhiễm trùng vết thương hoặc kéo dài thời gian điều trị, gây biến chứng, để lại di chứng, phát sinh thêm chi phí chữa trị, ảnh hưởng đến chất lượng sống, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Dùng tế bào gốc nhung hươu làm băng trị liền vết thương - Ảnh 1.

Băng gel có chứa tế bào gốc nhung hươu được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả trong điều trị cho người bệnh

Nhằm mục đích tìm ra vật liệu mới giúp hỗ trợ điều trị vết thương hiệu quả, từ tháng 11/2017 Sở Khoa học Công nghệ thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện dự án nghiên cứu băng vết thương dạng gel. Ngày 26/12, nhóm nghiên cứu chính thức công bố việc hoàn thiện quy trình vật liệu Nanocellulose kết hợp với chiết xuất nhung hươu ứng dụng trong làm lành vết thương trên người bệnh.

GS Trương Đình Kiệt, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, TPHCM cho hay: Nhung hươu có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể được xếp vào 4 loại thượng dược có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ. Từ những năm cuối của thế kỷ trước chúng tôi đã có nhiều nghiên cứu về các tính năng của nhung hươu qua đó ghi nhận trong nhung hưu có chứa nhiều yếu tố sinh trưởng giúp kích thích sự phát triển của nguyên bào ở da và rất cần thiết cho quá trình lành vết thương cũng như tái tạo da.

Sau khi nghiên cứu thành công trên chuột và trên thỏ, băng vết thương dạng gel đã được thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh. Kết quả cho thấy, gel chứa tế bào gốc từ nhung hươu có tác dụng che phủ tốt, giảm tình trạng nhiễm khuẩn, tăng khả năng làm lành ở vết bỏng nông, vết bỏng chậm liền, vết thương khâu kín nhưng không gây dị ứng và ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ chia sẻ, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị của băng vết thương dạng gel là thành công trong việc ứng dụng công nghệ vào đời sống. Sau quá trình nghiên cứu, sản phẩm đã được cấp phép sản xuất thương mại hóa. Băng gel chứa tế bào gốc nhung hươu được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả trong điều trị cho người bệnh trong nước, từng bước phổ biến ra các nước trong khu vực và thế giới.

Vân Sơn