Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:22

Giống cây đầu tiên được trồng trên Mặt Trăng đã chết

Dân trí

Đại diện phía cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc đã thừa nhận thí nghiệm cây trồng trên Mặt Trăng không thành công.

Trước đó, sau khi đổ bộ thành công ở vùng tối của Mặt Trăng, các nhà khoa học Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm trồng cây trên xe tự hành.

Đây cũng là bước đánh dấu lần đầu tiên một sinh vật sống được phát triển trên một thiên thể khác, khiến nó trở thành cuộc sống đầu tiên mà chúng ta biết đến trong không gian.

Giống cây đầu tiên được trồng trên Mặt Trăng đã chết - Ảnh 1.

Trung Quốc đã không thành công trong việc thử nghiệm trồng cây trên Mặt Trăng trong sứ mệnh lịch sử.

Bên cạnh giống cây xanh, các nhà khoa học còn chuẩn bị sẵn đất chứa khoai tây và hạt bông, cũng như trứng và men ruồi giấm.

Các thành phần được giữ trong một sinh quyển đặc biệt và các nhà khoa học ở Trung Quốc hy vọng chứng minh rằng một môi trường nhân tạo, tự duy trì có thể phát triển mạnh trên vệ tinh Mặt Trăng của chúng ta, với hy vọng sẽ đưa con người đến đó trong tương lai.

Mặc dù đã có những thành công ban đầu nhưng phía Trung Quốc đã tiết lộ rằng các mẫu cây đã chết.

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng tuyên bố rằng họ không quá mong đợi hạt giống tồn tại hơn một đêm, vì nhiệt độ đóng băng giảm xuống thấp tới -170 độ C cũng như bắn phá bức xạ liên tục do Mặt Trăng không có bầu khí quyển.

Giáo sư Xie Gengxin đến từ Đại học Trùng Khánh, người đứng đầu thiết kế thí nghiệm, cho biết, cuộc sống trong ống đựng sẽ không tồn tại trong qua một đêm.

Trong khi đó, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS cũng đã trồng cây trên tàu vũ trụ, nhưng không ai có kinh nghiệm phát triển sự sống trên Mặt Trăng khiến nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thực tế, chúng ta không thể mô phỏng môi trường mặt trăng, như vi trọng lực và bức xạ vũ trụ, trên Trái Đất.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) không cho biết mẫu trứng ruồi giấm có chết hay không, nhưng Giáo sư Xie nói rằng nếu chúng không nở trong 24 giờ đầu thì chúng đã bỏ lỡ cơ hội.

Minh Long (Theo Express)