Thứ hai, 04/03/2019 - 06:55

Gương phản xạ cho kính viễn vọng lớn nhất thế giới được đúc như thế nào?

Dân trí

Để đúc một chiếc gương phản xạ cho kính viễn vọng lớn nhất thế giới (khi hoàn thành), người ta cần 12 tuần để nung chảy thủy tinh, 6 tháng làm nguội và đến 6,5 năm chỉ để đánh bóng bề mặt rộng 8,4 mét này!

“Giant Magellan Telescope” (GMT) hay kính viễn vọng Magellan khổng lồ sẽ là chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới sau khi được hoàn thành (dự kiến là vào năm 2025). Được biết, những hạng mục đầu tiên của công trình này đã được tiến hành xây dựng từ năm 2015, đặc biệt trong số đó còn có những tấm gương phản xa – một bộ phận cực kỳ quan trọng của kính thiên văn.

Gương phản xạ cho kính viễn vọng lớn nhất thế giới được đúc như thế nào? - 1

Theo thiết kế, GMT sẽ sử dụng tổng cộng 7 tấm gương phản xạ khổng lồ với đường kính lên đến 8,417 mét, mỗi tấm gương này lại được tạo nên bởi hàng trăm tấm gương lục giác nhỏ khác.

Gương phản xạ cho kính viễn vọng lớn nhất thế giới được đúc như thế nào? - 2

Quy trình tạo ra một gương phản xạ là hết sức công phu. Theo đó, người ta cần nấu chảy khoảng 20 tấn thủy tinh E6 borosilicate trong một lò nung quay, chỉ tính riêng công đoạn này đã mất đến 12-13 tuần. Tiếp theo, khối thủy tinh – sau khi được nung chảy phải mất đến 6 tuần làm nguội. Chưa dừng lại ở đó, để có thể đưa vào sử dụng, tấm gương này cần được trải qua công đoạn đánh bóng. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng, đội ngũ kỹ thuật đã mất đến 6,5 năm để đánh bóng chiếc gương phản xạ đầu tiên. May thay, ở những chiếc gương tiếp theo, các chuyên gia đã nghiên cứu ra phương pháp mới để rút ngắn đáng kể công đoạn này.

Gương phản xạ cho kính viễn vọng lớn nhất thế giới được đúc như thế nào? - 3

Đổi lại sự công phu, cầu kỳ khi chế tạo, 7 tấm gương phản xạ này sẽ là một chi tiết tối quan trọng giúp GMT chụp được những bức ảnh ngoài không gian với độ phân giải có thể cao hơn kính viễn vọng không gian Hubble đến 10 lần!

Cùng khám phá quy trình đúc một tấm gương phản xạ sử dụng cho chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới trong video dưới đây:

Gương phản xạ cho kính viễn lớn nhất thế giới được đúc như thế nào?

Thảo Vy

Theo Mashable