Thứ tư, 27/03/2019 - 06:27

Hack DNA có thể giúp con người “bất tử”

Dân trí

Đó là tuyên bố của một chuyên gia chống lão hoá đến từ Mỹ đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng nghiên cứu trên thế giới.

“Một người có thể sống đến 1.000 tuổi”, nhà khoa học 55 tuổi, Aubrey de Gray thừa nhận. Ông cũng cho rằng công nghệ sinh học mới sẽ giúp chúng ta sống hàng thế kỷ hoặc lâu hơn.

Hack DNA có thể giúp con người “bất tử” - 1
Trong tương lai không xa, các nhà khoa học Mỹ cho rằng có cách giúp con người chống lại được quy luật lão hoá tự nhiên.

Nhóm của ông tại Tổ chức nghiên cứu SENS ở Thung lũng Silicon của California đang phát triển các kỹ thuật để khắc phục những cách cơ thể con người bị phá vỡ trong những năm cuối đời.

Điều đó bao gồm việc loại bỏ "rác" từ bên trong các tế bào của con người tích tụ tự nhiên khi già đi, cũng như loại bỏ các tế bào xấu hoặc bị hư hỏng. Việc điều trị sẽ liên quan đến "bẻ khóa sinh học" giúp chỉnh sửa các tế bào hoặc DNA để thay đổi vĩnh viễn cơ thể con người trước sự lão hoá.

Thuốc tiêm hoặc thuốc uống là phương án sẽ làm cong các gene trong nỗ lực tắt các cơ chế khiến con người lão hoá, kéo dài cuộc sống vượt xa những gì thiên nhiên dự định.

Công việc của tổ chức SENS đã đạt đến đỉnh điểm sự quan tâm của người sáng lập Google Peter Thiel, người đang giúp tài trợ cho nghiên cứu.

Theo tiến sĩ de Gray, trở ngại lớn nhất trong tương lai là sự chấp nhận của công chúng.

Nhà khoa học sinh ra ở London nói rằng, sự hiểu lầm phổ biến về bản chất của cuộc thập tự chinh có nguy cơ cản trở nghiên cứu, vì nhiều người phản đối ý tưởng tăng cường thời gian sống của con người.

Sự thực là có nhiều nhà khoa học đã phản đối ý tưởng về ý tưởng này vì cho rằng nó vô trách nhiệm. Chúng ta không biết tác dụng lâu dài của phương pháp điều trị. Các câu hỏi cũng đã được nêu ra về tính hợp lý.

Giáo sư Richard Miller của Đại học Michigan nói với tờ the Week khá gay gắt rằng mục tiêu trọn đời của Tiến sĩ de Grey là "rất hợp lý đến nỗi nó không có sự tôn trọng nào trong cộng đồng khoa học có hiểu biết."

Hiện tại, công trình nghiên cứu đi tìm sự “bất tử” cho con người vẫn đang được tiếp tục bất chấp những luồng ý kiến trái chiều.

Khôi Nguyên (Theo The Sun)