Chủ nhật, 11/03/2018 - 07:00

Hàm lượng vitamin D cao giảm nguy cơ ung thư gan

Dân trí

Nghiên cứu mới có sự tham gia của hơn 30.000 người chỉ ra rằng những người có hàm lượng vitamin D cao hơn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

Hàm lượng vitamin D cao giảm nguy cơ ung thư gan - 1

Vitamin D được tạo ra trong quá trình da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể để giúp xương, răng và cơ chắc khỏe.

Mặc dù lợi ích của vitamin D lên các bệnh về xương đã được biết đến, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng vitamin D có thể có tác dụng chống lại nhiều bệnh mạn tính khác bao gồm một số loại ung thư.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D cao hơn có liên quan tới nguy cơ ung thư tương ứng thấp hơn khoảng 20% ở ca nam và nữ.

Hàm lượng vitamin D cao hơn có liên quan tới nguy cơ ung thư gan giảm 30-50%. Mối liên quan này rõ ràng hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Theo Taiki Yamaji từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, hàm lượng vitamin D cao hơn có liên quan tới nguy cơ ung thư thấp hơn nói chung. Những phát hiện này ủng hộ giả thuyết rằng vitamin D có hiệu quả bảo vệ chống lại ung thư ở nhiều vị trí.

Trong nghiên cứu được công bố trên tờ BMJ, nhóm nghiên cứu đã phân tích 33.736 người tham gia ở độ tuổi từ 40 tới 69 và sau đó theo dõi họ trong thời gian trung bình 16 năm.

Không có mối liên quan nào được tìm thấy đối với ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Không có bệnh nhân ung thư nào cho thấy nguy cơ tăng liên quan tới hàm lượng vitamin D cao hơn.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu ủng hộ giả thuyết rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại nguy cơ ung thư nhưng sẽ không có lợi khi bổ sung vitamin D quá một mức độ nhất định.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ hàm lượng vitamin D tối ưu trong ngăn ngừa ung thư.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress