Hệ tri thức Việt số hóa: Hướng tới một hạ tầng số

Dân trí Những chấm đỏ, vàng, xanh… chi chít trên nền bản đồ số của tỉnh Phú Yên tại địa chỉ https://vmap.vn truyền niềm tin mạnh mẽ đến những thành viên trong Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa - một ngày cuối năm 2018 tại Văn phòng Chính phủ. Mong ước hàng triệu chấm địa chỉ của từng ngôi nhà ở mỗi ngõ, ngách trên khắp Việt Nam được đưa lên bản đồ thông minh đã có cơ sở thành hiện thực.

Đề án của những sáng kiến

Đúng 10h10 phút ngày 01 tháng 01 năm 2018, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (Đề án) được khởi động. Sau sự kiện mang tính truyền cảm hứng cho đại diện các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp…, trong suốt năm 2018, thông tin về đề án này gần như vắng bóng trên truyền thông.

Trái với sự lặng lẽ trên truyền thông, Ban điều hành Đề án hằng tuần tích cực làm việc: các cuộc họp của Ban điều hành Đề án nhằm phát triển mô thức kết nối giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp; các cuộc làm việc với đại diện các bộ, ngành, tổ chức nghiên cứu; các khảo sát nguồn dữ liệu lớn đang còn ngủ yên đâu đó… diễn ra hằng tuần. Và mỗi hai tuần, Ban điều hành Đề án được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành một buổi nghe báo cáo công việc, đề xuất các sáng kiến. “Mỗi cuộc họp, tôi muốn nghe một sáng kiến mới để làm được một việc, dù nhỏ” – Phó Thủ tướng thường nhắc câu này với nhóm điều hành ở các buổi làm việc.

Hệ tri thức Việt số hóa: Hướng tới một hạ tầng số - 1

Với tinh thần vào cuộc chủ động, nhiều sáng kiến đã được nêu ra trao đổi, thảo luận và hình thành các dự án trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch, y tế… với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhóm nghiên cứu.

Người Việt làm bản đồ cho Việt Nam

Trong rất nhiều dự án thuộc Đề án, dự án xây dựng Bản đồ số Việt Nam thuộc nhóm phức tạp nhất bởi tính hạ tầng số của nó. Hai tuần sau khi sáng kiến làm Bản đồ số Việt Nam được đưa ra thảo luận, Dự án đã được hình thành và triển khai ngay lập tức.

Khẳng định này thực không dễ bởi ai cũng hiểu tính phức tạp về công nghệ, lượng dữ liệu đồ sộ mà một bản đồ số cần và độ khó của việc vận hành một dự án quy mô lớn trong một đề án… không có tiền ngân sách.

Đề án không có ô tiền ngân sách nhưng không có nghĩa là các dự án không có tiền để triển khai, gợi ý này của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã được Ban điều hành vận dụng sáng tạo. Một mô thức mới để triển khai dự án Bản đồ số Việt Nam đã được thiết lập.

Một nhóm nghiên cứu mạnh của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều năm nghiên cứu về bản đồ số đã được huy động. Nhóm này được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển công nghệ cho Việt Bản đồ số từ nền tảng OpenStreetMap (nền tảng công nghệ bản đồ nguồn mở đang được sử dụng phổ biến tại Nga và Trung Quốc). Bộ Khoa học và Công nghệ cũng là đơn vị đầu mối thu thập dữ liệu bản đồ từ các nguồn dữ liệu nhà nước sẵn có: Cục Bản đồ (Bộ Tài Nguyên môi trường), dữ liệu địa chỉ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông… Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xung phong nhận làm “mạnh thường quân” cho dự án: tài trợ hạ tầng, huy động hàng chục nghìn bưu tá cùng tham gia cấp dữ liệu cho nền bản đồ số, tập huấn việc thu thập dữ liệu cho các địa phương. Tỉnh Phú Yên được chọn thí điểm xây dựng mô thức mẫu, huy động 300 đoàn viên của Tỉnh đoàn, cầm điện thoại thông minh đi khắp các ngõ phố, lối xóm trên toàn tỉnh.

Với mô thức này, chỉ trong vòng một tháng, bản đồ số của Tỉnh Phú Yên đã trở thành bản đồ có lượng dữ liệu lớn nhất trong tất cả các bản đồ số về địa phương này. Sau Phú Yên, bản đồ số Việt Nam đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Tính đến nay, đã thu thập được 23,4 triệu địa chỉ, chiếm tới 95% tổng số địa chỉ trên cả nước. Ngày 01/10/2019 vừa qua, hệ thống Bản đồ số Việt Nam đã chính thức ra mắt tại địa chỉ https://vmap.vn

Bản đồ số là nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực. Dữ liệu bản đồ càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những ứng dụng liên quan đến tìm kiếm thông tin, tìm đường, tìm địa chỉ trên toàn quốc. “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” là nền tảng bản đồ của người Việt, là cơ sở để các doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch… Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã. Các địa chỉ thu thập được đã được xử lý và đưa vào hệ thống bản đồ. Hiện nay Dự án đang triển khai xây dựng app bản đồ và tối ưu hóa các chức năng của bản đồ trước khi đưa ra công chúng để khai thác, sử dụng.

Thông tin thêm về các dự án thuộc Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Bên cạnh dự án Bản đồ số Việt Nam, một loạt dự án mang tính hạ tầng số, có tính ứng dụng thiết thực trong cuộc sống như Dự án Tiếng nói Việt Nam với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ nhận dạng và xử lý ngôn ngữ tự nhiên cùng với sự hợp tác về dữ liệu của hai “ông lớn” Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Các dự án phát triển các ứng dụng phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trong lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp… cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm, sẵn sàng phục vụ người dân trong năm 2019.

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên phát hiện ra dấu ấn sinh học của chứng nghiện rượu
Lần đầu tiên phát hiện ra dấu ấn sinh học của chứng nghiện rượu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra chuỗi thần kinh chịu trách nhiệm về chứng nghiện rượu. Bằng cách quan sát hoạt động của tế bào thần kinh trong chuỗi này, họ có thể dự đoán những con chuột nào phát triển cảm giác thèm rượu, và con nào thì không.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:41

Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam
Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam

(Dân trí) - Với nhiều thế mạnh nghiên cứu sâu, ứng dụng thực tế hiệu quả về sản xuất sản phẩm nông nghiệp và dược liệu, Viện Công nghệ sinh học (CNSH), Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký kết với tỉnh Quảng Nam việc chuyển giao công nghệ giai đoạn 2020-2025.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Để nhựa không thành rác, các phong trào kêu gọi ý thức là chưa đủ
Để nhựa không thành rác, các phong trào kêu gọi ý thức là chưa đủ

(Dân trí) - Tại hội thảo khoa học “Để nhựa không thành rác”, rất nhiều chuyên gia có chung nhận định, rác có thể trở thành tài nguyên nếu có sự quyết tâm của cả cơ quan quản lý nhà nước và sự chung tay của doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán
Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán

(Dân trí) - Tại hội thảo “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán” các chuyên gia hàng đầu về công nghệ tài chính và kế toán trong và ngoài nước đã có những bài trình bày, thảo luận hữu ích, cung cấp và cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng phát triển và tác động của công nghệ lên lĩnh vực tài chính và những người làm tài chính, kế toán.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:14

Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0?
Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0?

(Dân trí) - Ngày 10/10, trường Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính cùng với Viện Kế toán Công chứng Anh & Xứ Wales (ICAEW) đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Kế toán – Kiểm toán Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 11:01

Truy xuất nguồn gốc đối với xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc
Truy xuất nguồn gốc đối với xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

(Dân trí) - Từ tháng 5/2018, Trung Quốc bắt đầu siết chặt yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc, quy định dán nhãn truy xuất nguồn gốc đối với các hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường này gây nhiều khó khăn, ứ đọng trong việc thông quan. Đứng trước thực trạng này, Trung tâm Mã số, mã vạch (Đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – chủ trì đề án 100 của Thủ tưởng Chính phủ) đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn chứng nhận và giám định Quốc gia Trung quốc (CCIC). Hai bên thống nhất thừa nhận kết quả truy xuất nguồn gốc lẫn nhau tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:18

Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen
Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen

(Dân trí) - Đầu tháng 8 vừa qua, Uỷ Ban Châu Âu đã tiếp tục cấp phép cho 10 sinh vật biến đổi gen (BĐG), trong đó 7 sự kiện BĐG được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và một sự kiện biến đổi gen hoa cẩm chướng.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:25

Hà Nội thúc đẩy truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội thúc đẩy truy xuất nguồn gốc nông sản

Hiện nay, sản lượng nông nghiệp tại Hà Nội mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, vào một số thời điểm, vẫn xảy ra tình trạng dư thừa nông sản, các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải chung tay giúp đỡ tiêu thụ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:10

Báo động tình trạng  thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì ở khu vực châu Á
Báo động tình trạng  thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì ở khu vực châu Á

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc (UN) vừa phát hành Báo cáo thường niên năm 2019 về Tình trạng An ninh lương thực và Dinh dưỡng toàn cầu với các dữ liệu mới cho thấy tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì trên toàn cầu nói chung và tại châu Á nói riêng đang ở mức báo động.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:40

Nông dân gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm
Nông dân gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm

(Dân trí) - Dù gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, lâu dài, thậm chí tăng khả năng mắc bệnh ung thư, đột biến gen, tuy nhiên hiện mỗi năm nông dân Hà Tĩnh vẫn gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân hóa học.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:42

Chất lượng doanh nghiệp tham gia GTCLQG ngày càng được nâng cao
Chất lượng doanh nghiệp tham gia GTCLQG ngày càng được nâng cao

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 đều là các doanh nghiệp có quy mô, tổ chức sản xuất lớn, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động. Cả giải lần này có 75 doanh nghiệp đạt giải, tổng số doanh thu của các doanh nghiệp này đạt 106 nghìn tỷ đồng và nộp cho danh sách nhà nước khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:29

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ
Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Chiều 14/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ (1959-2019); Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp miền Trung - Tây Nguyên và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam, lần thứ Nhất năm 2019 - TechFest Quang Nam 2019.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:35

Giải pháp cho bài toán năng suất lao động Việt Nam
Giải pháp cho bài toán năng suất lao động Việt Nam

(Dân trí) - Ngày (21/3) mới đây, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật bản tổ chức Hội thảo Tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:24

Hành và tỏi sẽ cứu ruột khỏi bệnh ung thư
Hành và tỏi sẽ cứu ruột khỏi bệnh ung thư

(Dân trí) - Hành tây từ lâu đã được sử dụng trong điều trị các bệnh khác nhau, nhưng chúng ta đã không biết trân trọng trí tuệ y học cổ đại. Mà tại sao lại phải cần đến hành tây, khi mà chúng ta có trong tay các khả năng của dược lý hiện đại? Tất cả chỉ tại vì hành có mùi khó chịu.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:02