Thứ bảy, 22/12/2018 - 13:34

Hiện tượng “du lịch núi lửa”- một trò chơi mạo hiểm!

Dân trí

Một báo cáo mới đã cảnh báo về mối nguy hiểm của việc “du lịch núi lửa” - một xu hướng mà khách du lịch tiến thẳng về phía núi lửa khi chúng phun trào thay vì chạy đi.

Hiện tượng “du lịch núi lửa”- một trò chơi mạo hiểm! - Ảnh 1.

Đối với hầu hết mọi người, một ngọn núi lửa đang phun trào là điều thật đáng sợ, nhưng với nhiều khách du lịch thích cảm giác mạnh thì điều đó thật sự ngược lại.

Theo các nhà nghiên cứu, những người du lịch thích mạo hiểm đã đánh cược cuộc sống của mình để đến gần hơn với núi lửa đang phun trào, và thực sự bị thu hút bởi trải nghiệm cảm giác mạnh như thế.

Chia sẻ với BBC , Tiến sĩ Amy Donovan, người đứng đầu báo cáo, cho biết: Bạn có thể hít phải khí ga và nghe thấy âm thanh mà trái đất đang tạo ra. Chính vì thế mà những du khách muốn đến gần hơn để cảm nhận sức mạnh của trái đất.

Tuy nhiên, báo cáo của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia, tuyên bố rằng khách du lịch có thể đã không hiểu những rủi ro liên quan hoặc những căng thẳng mà hành động của họ có thể gây ra cho các dịch vụ cứu hộ.

Trong khi một số rủi ro - chẳng hạn như bị trúng khối đá nổ ra hoặc dung nham phun trào – là điều khá phổ biến, những du khách có thể không lường đến, hoặc cố tình phớt lờ những hậu quả này.

Điều này bao gồm việc tiếp xúc với khí độc, cũng như các mối đe dọa khác như lũ lụt dung nham.

Và nếu thảm họa xảy ra, các dịch vụ khẩn cấp buộc phải dấn thân vào nguy hiểm để cứu những khách du lịch này.

Tiến sĩ Donovan nói thêm: "Mọi người đã và đang phá vỡ các quy định an toàn. Bởi vì đặc biệt là vào ban đêm, lúc đó bạn không thể quan sát một cách tổng quan địa điểm của ngọn núi lửa để phòng tránh những rủi ro được.

Nhiều quốc gia có núi lửa đang hoạt động phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi vừa muốn thu hút khách du lịch, nhưng cũng muốn giữ an toàn cho mọi người, điều này tạo ra một câu hỏi hóc búa mà những nhà chức trách vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Hoàng Hằng (Theo Mirror)