Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ tiếp tục chỉ ra lợi ích từ việc ăn cá 2 lần 1 tuần

Dân trí

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra nhiều lí do thuyết phục về lợi ích của cá trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ tiếp tục chỉ ra lợi ích từ việc ăn cá 2 lần 1 tuần - 1

Hiệp hội này từ lâu đã đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên ăn cá - tốt nhất là các giống cá béo - một hoặc hai lần một tuần. Bây giờ họ lại tái khẳng định lời khuyên của mình dựa trên bằng chứng bổ sung rằng cá giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Cụ thể, Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ cho biết người lớn nên cố gắng tiêu thụ khoảng hai khẩu phần cá (khoảng 200 gram) trong bữa ăn mỗi tuần. Sự lựa chọn tốt nhất là cá dầu với liều lượng lớn các axit béo omega-3. Các lựa chọn bao gồm cá hồi, cá ngừ albacore, cá thu, cá hồi hồ, cá trích và cá mòi.

Bạn có thể chế biến cá bằng bất cứ cách nào nhưng theo cảnh báo của Hội tim mạch thì bạn không nên dùng phương pháp chiên. Theo các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người yêu thích món cá chiên đã tăng tỷ lệ suy tim.

Các axit béo omega-3 chính trong cá là EPA và DHA, Sonya Angelone, một chuyên viên dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết.

EPA có tác dụng chống viêm có thể giúp chống lại xơ cứng và hẹp động mạch, các bệnh có thể dẫn đến cơn đau tim, Angelone nói.

Ngoài ra, cô cho biết, chất béo omega-3 cũng có thể làm cho máu ít bị đông cục hơn, trong khi ở mức độ cao chúng có thể giúp hạ chất béo trung tính - một loại chất béo trong máu.

Cô cũng cho biết thêm cá dầu không phải là nguồn omega-3 duy nhất. Hạt Chia, hạt Flax và quả óc chó là những thực phẩm cung cấp nhiều axit alpha linolenic, hoặc ALA, là tiền thân của EPA - sau đó được chuyển thành DHA. Vấn đề ở đây là chỉ có một lượng nhỏ ALA được chuyển đổi. Và biến thể gen của một người giúp xác định chuyển đổi đó.

Ngược lại, Hiệp hội tim mạch ghi nhận, 4 ounces (120 gram) cá hồi mỗi tuần sẽ cung cấp đủ cho người lớn lượng omega-3 được khuyến cáo hàng ngày - khoảng 250 miligram.

Lời khuyên mới nhất của Hiệp hội tim mạch không khác gì với những khuyến nghị trước đây của họ nhưng hiện nay có nhiều bằng chứng hơn để khiến lời khuyên thêm chặt chẽ.

Eric Rimm, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Harvard, là tác giả chính của báo cáo của Hiệp hội tim mạch, được công bố ngày 17 tháng 5 trên báo Circulation.

"Nghiên cứu khoa học đã xác định thêm các tác dụng có lợi của việc ăn hải sản giàu axit béo omega-3, đặc biệt là khi nó thay thế các loại thực phẩm ít lành mạnh hơn, chẳng hạn như thịt có chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch", Rimm cho biết.

Một số nghiên cứu lớn trong báo cáo mới đã phát hiện ra rằng những người ăn cá ít nhất một lần một tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn gây ra bởi những cơn đau tim, đột quỵ, suy tim và đột tử do tim.Qua hai nghiên cứu lớn của Mỹ, nếu giảm bớt 3% lượng calo protein từ thịt thành protein từ hải sản có thể giảm 31 % nguy cơ tử vong do biến chứng tim hoặc đột quỵ.

Vì vậy, hiệp hội tim mạch khuyên rằng chìa khóa để thay thế thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến hoặc các món ăn ít lành mạnh khác chính là cá.Nhưng tuy nhiên, họ lại loại trừ trường hợp cá đó được chiên. Hai nghiên cứu thực hiện khảo sát hơn 90.000 người Mỹ phát hiện ra rằng những người ăn cá chiên ít nhất một lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 48% so với những người hiếm khi chiên hải sản.

Hiệp hội tim mạch cũng chỉ ra rằng cá thậm chí có thể có lợi cho những người đã bị đau tim. Một nghiên cứu về những người sống sót sau cơn đau tim phát hiện ra rằng những bệnh nhân được yêu cầu ăn cá hai lần một tuần có nguy cơ tử vong ít hơn 27% trong hai năm tiếp theo, so với những người chỉ được chăm sóc theo tiêu chuẩn bình thường.

Hiệp hội tim mạch cũng chỉ ra rằng hải sản có chứa thủy ngân và khuyên rằng phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh những con cá lớn có lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá thu.Nhưng tuy nhiên, đối với hầu hết người trưởng thành, lợi ích của việc ăn cá vượt quá bất kỳ tác hại tiềm tàng nào liên quan đến thủy ngân, nhóm nghiên cứu của Rimm cho biết.

Nếu bạn không thích cá, thì uống dầu cá có bổ sung thay thế tốt không?

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, câu trả lời là KHÔNG. Trong một báo cáo trước đó, Hội tim mạch cho biết cho biết các thực phẩm bổ sung không được khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh tim, do thiếu bằng chứng cho thấy chúng thực sự hoạt động hiệu quả.

Thiên Hương (Theo UPI)

Mới nhất