Hoãn phóng tàu vũ trụ ExoMars, virus corona có liên đới

Dân trí

Tàu ExoMars dự định bay vào vũ trụ trong năm nay nhưng bị hoãn đến 2022 không chỉ do phải kiểm tra bổ sung mà còn do lo ngại đại dịch Covid-19 có thể làm các nhà du hành không thể bay được.

Hoãn phóng tàu vũ trụ ExoMars, virus corona có liên đới - 1

Quyết định này vừa được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đưa ra. Đây là dự án liên kết giữa ESA và Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos).

Công tác chuẩn bị cho con tàu đã gần hoàn thành, nhưng thử nghiệm dù hạ cánh lên sao Hỏa cho thấy cần có một chút thay đổi. Do thời hạn sắp đến gần và lo ngại đại dịch Covid-19 có thể làm tình hình phức tạp nên nhóm chuyên gia dự án đã quyết định lùi ngày phóng con tàu đến năm 2022.

Theo kế hoạch, tàu ExoMars sẽ được phóng vào mùa hè năm nay, vì thế việc hoãn đến 2 năm nghe có vẻ mạnh tay, nhưng tất cả còn do đặc điểm của quỹ đạo của Trái Đất và sao Hỏa. Con tàu hoàn toàn có thể sẵn sàng bay trước năm 2022 nhưng Trái Đất và sao Hỏa chỉ ở vào vị trí thích hợp sau mỗi 26 tháng, vì thế công tác chuẩn bị cho tàu hoàn thành xong thì vẫn phải chờ đợi.

Thông cáo báo chí của ESA cho biết hai quan chức đứng đầu ESA và Roscosmos là ông Jan Wörner và ông Dmitry Rogozin đã nhất trí cần có thêm các thử nghiệm đối với phần cứng và phần mềm của tàu. Ngoài ra, hai bên cũng nhận thấy giai đoạn hoạt động cuối cùng của ExoMars bị ảnh hưởng bởi tình hình Covid-19 đang trầm trọng thêm ở các nước châu Âu.

Tổng giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozin nói rằng “chúng tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn nhưng đã được cân nhắc kĩ là hoãn phóng con tàu cho đến năm 2022. Lý do cơ bản là các hệ thống của con tàu cần được kiểm tra để tối ưu hóa và tình huống bất khả kháng do tình hình đại dịch ở châu Âu khiến cho các chuyên gia của chúng tôi không thể đi lại. Tôi tin rằng chúng tôi và các đồng nghiệp ở châu Âu đang có những bước đi đảm bảo cho thành công của dự án và chắc chắn sẽ mang lại những kết quả tích cực trong việc thực hiện dự án này”.

Khác với quyết định của Nga và châu Âu, dự án sao Hỏa 2020 của NASA vẫn giữ kế hoạch triển khai vào mùa hè này, ít nhất là cho đến nay chưa có gì thay đổi. NASA đã tự xử lý các vấn đề liên quan đến virus corona ở Mỹ, nhưng cho đến nay, dự án này vẫn chỉ nằm trong kế hoạch. Nếu vì một lý do nào đó cơ quan này phải hoãn thực hiện dự án thì NASA sẽ xem xét ngày phóng tàu lùi sang năm 2022.

Phạm Hường

Theo BRG