Hơn 1.000 loài động vật có vú mới được phát hiện trong vòng 12 năm qua

Dân trí

Mỗi năm trên thế giới lại có thêm rất nhiều loài động vật có vú mới được phát hiện. Số lượng các loài này còn nhiều hơn so với hình dung của con người.

Hơn 1.000 loài động vật có vú mới được phát hiện trong vòng 12 năm qua - 1

Chúng ta thường thấy các loài động vật có vú – nhóm động vật bao gồm cả loài người – khá thân thuộc, vậy nên thật bất ngờ khi biết được rằng nhiều loài động vật có vú chỉ mới được phát hiện trong vài thập kỉ qua. Trên thực tế, theo một nghiên cứu mới, có nhiều loài động vật có vú hơn chúng ta nghĩ, và chúng đang được phát hiện với tốc độ khá nhanh.

Nghiên cứu, đăng trên tạp chí Journal of Mammalogy, nhấn mạnh rằng trong vòng 12 năm qua, hơn 1.000 loài động vật có vú mới đã được phát hiện. Một vài loài là những khám phá hoàn toàn mới, trong khi những loài khác là kết quả của các nghiên cứu di truyền tách những loài trước đây được cho là một thành hai loài hoặc nhiều hơn, như phát hiện gần đây về một loài đười ươi mới.

Số lượng các loài động vật có vú được ghi chép đã tăng lên khá nhanh chóng. Năm 1993 có 4.631 loài, năm 2005 là 5.416 loài, và hiện nay là 6.495 loài. Sự gia tăng về đa dạng sinh học này gần như cao hơn 20%, mặc dù không may là 96 loài đã biến mất trong vòng 500 năm qua, và con số này chỉ có khả năng tăng lên do kết quả của việc biến đổi khí hậu, mất môi trường sống, và ô nhiễm.

Khoảng 25 loài động vật có vú mới được công nhận mỗi năm, và danh sách các loài động vật có vú còn sống có thể được tìm thấy trên mạng ở trang Cơ sở dữ liệu Sự đa dạng Động vật có vú (Mammal Diversity Database). Hầu hết các loài mới đều được phát hiện ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, và khu vực Caribbean, nhưng những khu với mật độ động vật có vú cao cũng có thể được tìm thấy ở những vùng nhiệt đới châu Phi, châu Á, và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Một vài loài động vật có vú được phát hiện trong những năm gần đây gồm loài chuột khổng lồ sống trên cây cắn vỡ quả dừa, loài cá heo hồng, và ba loài vượn cáo chuột nhỏ xíu.


Cá heo hồng.

Cá heo hồng.


Loài chuột có thể cắn vỡ quả dừa.

Loài chuột có thể cắn vỡ quả dừa.


Vượn cáo chuột tí hon.

Vượn cáo chuột tí hon.

Trước đây, dữ liệu phân loại dưới dạng chuỗi Các loài động vật có vú trên thế giới được phát hành không thường xuyên, bản mới nhất được xuất bản năm 2005, nên đã có khoảng cách thời gian dài giữa những ước tính về sự đa dạng sinh học các loài có vú. Chỉ đến bây giờ, những phát hiện và nghiên cứu vài năm qua mới được kết hợp đầy đủ, mang đến một bức tranh toàn diện nhất.

Để tạo ra danh sách mới, một đội ngũ các nhà nghiên cứu đã tham khảo hơn 1.200 ấn bản về việc phân loại động vật có vú từ cuối năm 2003 đến bây giờ. Thông tin cập nhật của họ bao gồm việc công nhận 1.251 loài mới, 172 sự sáp nhập, 88 chi mới, và 14 họ mới.

Natham Upham, tác giả chính của nghiên cứu mới, đến từ Đại học Yale, cho biết: “Các loài động vật có vú đã bị các nhóm khác bỏ lại đằng sau trong quá trình lưu trữ phân loại, điều này khá bất ngờ khi căn cứ vào việc chúng là vật mẫu để nghiên cứu bệnh và nguồn gốc của con người. Bỏ qua việc phân loại khá tiện lợi, nên nhiều người đã làm thế - nhưng đó là loại ngôn ngữ thiết yếu cho phương thức giao tiếp giữa các nhà nghiên cứu qua thời gian để nghiên cứu về đa dạng sinh học”.

Việc bảo tồn động vật có vú rất quan trọng – sự đa dạng của chúng có nghĩa là chúng có một vai trò vô cùng lớn lao trong tất cả các loại hệ sinh thái tự nhiên và các chuỗi thức ăn trên trái đất. Hãy hi vọng rằng sẽ có thêm nhiều khám phá kì thú mới chờ đợi chúng ta ở phía trước.

Lộc Ninh (Theo IFLScience)