Hơn 800 kết quả nghiên cứu được giới thiệu tại Techfest Mekong 2019

Dân trí Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Techmart – Techfest Mekong 2019 đã thu hút gần 200 đơn vị tham gia trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu cùng với hơn 250 gian hàng của các doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu ứng dụng và đổi mới công nghệ tiêu biểu tập trung vào hai ngành công nghiệp của vùng là công nghiệp chế biến lương thực, chế biến thuỷ, hải sản.

Thực hiện nhiệm vụ “Xúc tiến phát triển thị trường khoa học và công nghệ” thuộc Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị cùng tổ chức chuỗi sự kiện “Chợ Công nghệ - thiết bị và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2019 (Techmart – Techfest Mekong 2019) tại TP Cần Thơ.

Techmart – Techfest Mekong 2019 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với mục tiêu trưng bày và giới thiệu các kết quả KH&CN nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên nhằm tạo lập môi trường gắn kết KH& CN với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ và sản phẩm tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của các tỉnh vùng ĐBSCL.

Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng và phát triển thị trường của các tỉnh vùng ĐBSCL với các tỉnh, thành trong nước.

Hoạt động nghiên cứu khoa học ở ĐBSCL rất sôi nổi

Trao đổi với Dân trí sau sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Tại hội chợ tôi đã đi tham quan một loạt các gian hàng các doanh nghiệp khởi nghiệp và thấy có rất nhiều ý tưởng tốt. Điều quan trọng ở đây là ý tưởng phải xuất phát từ đời sống, từ thực tiễn, từ sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tôi có trao đổi với một bạn trẻ có suy nghĩ về việc thay đổi trồng lúa bằng loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, đó là chè. Hiệu quả cao hơn là do cách thức sản xuất thay đổi. Như vậy, một ý tưởng mới với một cách thức sản xuất mới cũng trên cùng một diện tích đem lại hiệu quả gấp 10 lần so với trồng lúa hiện nay, đem lại lợi ích cho chính người trồng, tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Hơn 800 kết quả nghiên cứu được giới thiệu tại Techfest Mekong 2019 - 1

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Tùng cũng khẳng định, hoạt động KH&CN của vùng ĐBSCL khá sôi động.

“ĐBSCL có Viện lúa Ô Môn. Viện trưởng Viện lúa cho chúng tôi biết, cơ bản hiện nay ở Viện lúa có 200 ha chuyên để sản xuất giống cung cấp cho cả vùng này. Tất nhiên Viện lúa Ô Môn chưa cung cấp đủ nhưng đã đáp ứng phần lớn nhu cầu về giống. Theo các cán bộ ở Viện, họ đã nghiên cứu được giống lúa chịu được mặn 4 phần nghìn. Điều đó giúp cây lúa thích nghi tốt hơn với sự biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL.

Viện lúa ĐBSCL đã và đang tạo ra nhiều giống lúa mới và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra năng suất, chống chọi với sâu bệnh. Chúng tôi đánh giá rất cao công sức của các nhà khoa học và sự đóng góp của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở đây. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy dần dần những kết quả ấy được chuyển giao, áp dụng vào phát triển kinh tế - xã hội, tạo những bước chuyển mới giúp cho kinh tế xã hội của Cần Thơ nói riêng vùng ĐBSCL nói chung phát triển một cách bền vững”, Thứ trưởng Tùng chia sẻ.

Nhiều dự án khởi nghiệp có ý tưởng mới mẻ

Trao đổi thêm về các dự án khởi nghiệp ở Techfest Mekong, Thứ trưởng Tùng cho hay, trong khuôn khổ Techfest Mekong còn có rất nhiều ý tưởng, dự án được đem đến Cuộc thi chung kết. Những ý tưởng, dự án đạt giải Nhất, giải Nhì của vùng ĐBSCL sẽ được tham gia cuộc thi tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 (Techfest Vietnam 2019), dự kiến diễn ra từ ngày 4-6/12 tại Quảng Ninh. Như vậy, những ý tưởng tốt nhất của mỗi vùng sẽ có cơ hội tranh tài tại cuộc thi khởi nghiệp quốc gia với quy mô lớn hơn nhiều.

“Chúng tôi sẽ mời chuyên gia nước ngoài cùng tham dự để xem xét, đánh giá những ý tưởng nào hay cần vốn từ các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trên thế giới. Chúng tôi cũng mời các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài đến Techfest Vietnam 2019 để tìm hiểu, tiến tới kết nối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp”, Thứ trưởng Tùng nói.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cũng cho biết thêm, các dự án startup lần này có chất lượng rất tốt, khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng từ nông nghiệp, thủy hải sản. Và giải quyết những vấn đề từ các doanh nghiệp của địa phương đã và đang gặp phải cũng như các vấn đề gặp phải của bà con nuôi trồng hải sản, các em học sinh, phát triển nông nghiệp xanh, năng lượng xanh, ứng dụng 4.0 và các dự án xanh cũng đã được nhiều các bạn quan tâm từ các trường đại học trong vùng như Cần Thơ, An Giang,… các em đã biết làm việc nhóm, kết hợp với các giảng viên của các trường đại học với doanh nghiệp, doanh nhân, những công trình, dự án mang đậm “hơi thở” cuộc sống.

“Điểm mạnh của các startup ĐBSCL đó là giải quyết được những thực tiễn của địa phương gắn với thế mạnh của vùng như đã nói ở trên (du lịch, thủy hải sản). Tuy nhiên, vẫn phải cải thiện mô hình kinh doanh làm sao phải tăng trưởng nhanh hơn không lặp lại mô hình kinh doanh ở nơi khác. Thứ hai là phát huy được ở thị trường của mình tốt hơn. Hiện nay, phần lớn các dự án chỉ giải quyết được phạm vi cụ thể, từ một trường đại học, doanh nghiệp cụ thể mà chưa mở rộng ra, đóng gói được cái mô hình của mình, chuyển giao cho doanh nghiệp, nhà trường, địa phương khác triển khai thì nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn”, ông Quất phân tích.

Cũng theo ông Quất, startup vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng có tố chất của các doanh nhân, đầy lòng đam mê, nhiệt huyết nghiên cứu khoa học, nhưng họ cần tiếp cận nhiều hơn với các nhà đầu tư, các metor (các huấn luyện viên) dường như các metor, doanh nghiệp mới quan tâm chừng mực, do vậy, cần tiếp tục có các cơ chế tạo điều kiện cho các sinh viên có thể tiếp cận với các doanh nhân, metor thành đạt nhiều hơn để họ bước ra thị trường có thể xây dựng cho mình mô hình kinh doanh thành công và có thể nhân rộng trong thời gian tới.

“Giấy dừa Bến tre” đạt giải nhất cuộc thi đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL

Vượt qua 15 dự án đến từ các tỉnh thành vùng ĐBSCL, Dự án “Giấy dừa Bến Tre” đã đạt giải nhất cuộc thi đổi mới sáng tạo.

Hơn 800 kết quả nghiên cứu được giới thiệu tại Techfest Mekong 2019 - 2

Ngô Thị Hoàng Oanh tại chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL. 

Tác giả Dự án “Giấy dừa Bến Tre” Ngô Thị Hoàng Oanh, Công ty Escoco Việt Nam cho biết, dự án sản xuất giấy từ xơ dừa hoặc tàu dừa nước hoặc dừa cạn. Mục đích sản phẩm này là muốn nhân rộng mô hình sản xuất giấy dừa để cho nông dân ở khu vực miền Tây nói riêng và các khu vực nông thôn khác nói chung.

“Cây dừa nước là cây của vùng nước lợ ngập mặn, nó không có giá trị kinh tế cao, em muốn khai thác giá trị cây dừa để tạo thêm thu nhập, tạo việc làm cho người dân nông thôn. Giấy dừa được ứng dụng trong mỹ thuật, trang trí nội thất, em muốn phát triển giấy dừa để đưa vào sử dụng rộng rãi để trong sản xuất bao bì để thay thế giấy tái chế và giấy nhập khẩu”, Hoàng Anh chia sẻ.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
“Thiên hà quái vật” ẩn giấu bên cạnh Trái Đất có thể mở khóa bí mật của vũ trụ
“Thiên hà quái vật” ẩn giấu bên cạnh Trái Đất có thể mở khóa bí mật của vũ trụ

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học tại Đại học Arizona đã tình cờ phát hiện vũ trụ Yeti, cách chúng ta 12,5 tỷ năm ánh sáng bằng cách sử dụng kính viễn vọng công nghệ cao ở sa mạc Atacama của Chile.

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:49

Tưởng dễ mà khó: Tại sao phân chim lại có màu trắng?
Tưởng dễ mà khó: Tại sao phân chim lại có màu trắng?

(Dân trí) - Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng phải điên đầu vì xe cộ, sân, tường nhà bị “điểm trắng” bởi chất thải của loài chim. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự đặt ra câu hỏi “Tại sao phân chim lại có màu trắng?”

Thứ hai, 28/10/2019 - 05:44

Thuật toán mới có thể dự đoán bệnh tật… 48 giờ trước khi có triệu chứng
Thuật toán mới có thể dự đoán bệnh tật… 48 giờ trước khi có triệu chứng

(Dân trí) - Quân đội Mỹ được cho đang phát triển một thuật toán đặc biệt hiện đang ở giai đoạn đầu phát triển liên quan đến chẩn đoán bệnh sơm cho lính Mỹ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:39

Trẻ em có thể biết đếm trước khi chúng hiểu được các con số
Trẻ em có thể biết đếm trước khi chúng hiểu được các con số

(Dân trí) - Các nhà tâm lý học của Đại học Johns Hopkins, Jenny Wang và Lisa Feigenson cho biết trong khi những đứa trẻ khoảng hai tuổi rưỡi thường đã có thể đọc những danh sách ngắn về số, thì phải đến năm bốn tuổi chúng mới bắt đầu hiểu những từ đó thực sự có nghĩa gì.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:27

Ô nhiễm không khí… gây hói đầu
Ô nhiễm không khí… gây hói đầu

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho biết, các chất ô nhiễm phổ biến làm giảm mức protein quan trọng trong da đầu của con người và gây ra vấn đề rụng tóc nhiều hơn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:24

Các nhà khoa học tìm ra cách não bộ mã hóa ký ức trong khi ngủ
Các nhà khoa học tìm ra cách não bộ mã hóa ký ức trong khi ngủ

(Dân trí) - Những bí ẩn của giấc ngủ đang bắt đầu được làm sáng tỏ nhờ một nghiên cứu mới cho thấy cách bộ não biến đổi các sự kiện trong ngày thành những ký ức được mã hóa hoàn toàn trong khi chúng ta ngủ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:19

Người đàn ông kì lạ có dạ dày tự… sản xuất bia
Người đàn ông kì lạ có dạ dày tự… sản xuất bia

(Dân trí) - Cảnh sát và bác sĩ đã không tin một người đàn ông 46 tuổi ở Mỹ thề rằng anh ta không uống rượu trước khi bị bắt vì nghi ngờ lái xe khi say rượu.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:18

Phát hiện loài cá mới chưa từng được biết đến ở Úc
Phát hiện loài cá mới chưa từng được biết đến ở Úc

(Dân trí) - Loài cá mới được mô tả là một loại cá mú và có tên khoa học là Epinephelus fuscomarginatus.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:14

Đà Nẵng đăng cai Hội nghị quốc tế về kỹ nghệ tri thức và hệ thống - KSE 2019
Đà Nẵng đăng cai Hội nghị quốc tế về kỹ nghệ tri thức và hệ thống - KSE 2019

(Dân trí) - Hơn 70 bài báo cáo khoa học của 253 tác giả trong và ngoài nước được trình bày tại Hội nghị khoa học quốc tế “Kỹ nghệ tri thức và Hệ thống” (IEEE) - KSE 2019 đang diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:02

Sinh vật biển quy tụ tất cả những đặc điểm đáng sợ nhất mà bạn có thể nghĩ tới
Sinh vật biển quy tụ tất cả những đặc điểm đáng sợ nhất mà bạn có thể nghĩ tới

(Dân trí) - Thân nhớt và dài thuột như lươn, không có vây, mắt ti hí, chỉ có một lỗ mũi và đáng nói nhất là cái miệng dễ khiến chúng ta liên tưởng đến những quái vật trong phim thần thoại!

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:01

Loài kiến nhanh nhất thế giới: Đạt tốc độ 645 km/giờ nếu lớn bằng... con người
Loài kiến nhanh nhất thế giới: Đạt tốc độ 645 km/giờ nếu lớn bằng... con người

(Dân trí) - Quãng đường mà loài kiến này di chuyển được trong 1 giây gấp đến 108 lần chiều dài cơ thể chúng. Đồng nghĩa với một con người bình thường có thể chạy ở tốc độ 645 km/giờ.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:18

Khoa học hành vi: Chuột có thể được đào tạo để lái xe?
Khoa học hành vi: Chuột có thể được đào tạo để lái xe?

(Dân trí) - Các nhà khoa học gần đây đã báo cáo về nghiên cứu đào tạo các con chuột lái những chiếc xe thu nhỏ. Điều này nghe có vẻ như một đề xuất hấp dẫn, nhưng mục đích ban đầu của nghiên cứu là để làm nổi bật tầm quan trọng của môi trường phong phú dựa vào các thử nghiệm trên động vật.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai nữ phi hành gia đầu tiên đi vào vũ trụ để sửa chữa bộ điều khiển năng lượng
Hai nữ phi hành gia đầu tiên đi vào vũ trụ để sửa chữa bộ điều khiển năng lượng

(Dân trí) - Hai nhà du hành vũ trụ Christina Koch and Jessica Meir vừa thực hiện thành công nhiệm vụ sửa chữa trong không gian trong chuyến đi lần đầu tiên vào vũ trụ của các nữ phi hành gia.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:39

Điện thoại của bạn nên được bảo vệ bằng một lớp da mới?
Điện thoại của bạn nên được bảo vệ bằng một lớp da mới?

(Dân trí) - Hãy quên những chiếc vỏ bảo vệ điện thoại vẫn thường dùng. Bây giờ điện thoại của bạn có vỏ giống như da người có thể nhạy cảm từ tác động bên ngoài.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:35

Khỉ đuôi sóc có thể học được các “phương ngữ” khác nhau
Khỉ đuôi sóc có thể học được các “phương ngữ” khác nhau

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đức vừa phát hiện ra loài khỉ đuôi sóc để thích nghi có thể học được các loại “ngôn ngữ địa phương” của đồng loại ở các khu vực khác nhau.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:31

Các nhà khoa học Nga phát triển cảm biến từ tính cho chẩn đoán bệnh tim
Các nhà khoa học Nga phát triển cảm biến từ tính cho chẩn đoán bệnh tim

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ NUST MISiS là những người vừa tiết lộ đang phát triển một cảm biến từ tính có độ nhạy cao giúp phát hiện những thay đổi từ trường trong trái tim con người.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:28

Robot cộng tác ưu việt hơn Robot truyền thống trong các nhà máy như thế nào?
Robot cộng tác ưu việt hơn Robot truyền thống trong các nhà máy như thế nào?

(Dân trí) - Robot cộng tác làm việc bên cạnh con người, trong khi robot công nghiệp truyền thống cần có hàng rào bảo vệ công nhân tránh khỏi những tai nạn lao động đáng tiếc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:13

Loài côn trùng máu lạnh: Giăng bẫy cát, hút sạch thịt bên trong con mồi
Loài côn trùng máu lạnh: Giăng bẫy cát, hút sạch thịt bên trong con mồi

(Dân trí) - Ẩn bên dưới hố cát nhỏ hình phễu là một mối nguy hiểm đang rình rập các loài côn trùng hay thậm chí là cả nhện. Chỉ cần sa chân xuống đây, kẻ xấu số sẽ gần như không có cơ hội trốn thoát và kết cục là một cái xác rỗng chỉ còn vỏ ngoài, với phần thịt bên trong bị hút cạn!

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:55

Loài chim hậu đậu khi ở trên cạn lại là bậc thầy săn mồi dưới nước
Loài chim hậu đậu khi ở trên cạn lại là bậc thầy săn mồi dưới nước

(Dân trí) - Khi phát hiện thấy cá, chúng sẽ lao xuống mặt nước với tốc độ va chạm lên đến 100 km/giờ; con mồi dường như khó có cơ hội trở tay khỏi đòn tấn công chớp nhoáng này, tuy nhiên nếu chúng kịp tránh chim ó biển sẽ tiếp tục dùng chân và cánh để “truy sát”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:53

Phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới
Phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Có niên đại ước tính lên đến 8.000 năm tuổi trước thời kỳ đồ đá mới, viên ngọc trai mới được tìm ra được cho là cổ nhất thế giới.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:39

Kiến là những bậc thầy về “quản lý giao thông”
Kiến là những bậc thầy về “quản lý giao thông”

(Dân trí) - Mặc dù sống trong môi trường cực kì đông đúc nhưng loài kiến vẫn không hề “tắc nghẽn” khi di chuyển.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:36

Sự ra đi của chú cừu Chris nổi tiếng về bộ lông khổng lồ nhất thế giới
Sự ra đi của chú cừu Chris nổi tiếng về bộ lông khổng lồ nhất thế giới

(Dân trí) - Chú cừu Chris, một chú cừu tạo ra len sợi marino nổi tiếng từng được phát hiện với bộ lông cừu nặng nhất thế giới, đã chết ở Úc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:33

“Da nhân tạo” có thể giúp robot cảm nhận cảm giác của con người
“Da nhân tạo” có thể giúp robot cảm nhận cảm giác của con người

(Dân trí) - Các nhà khoa học người Anh cho biết "da nhân tạo" có những khả năng đặc biệt giúp những thế hệ robot trong tương lai có những phản ứng giống con người.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:28

Nồng độ axit của đại dương tiết lộ thông tin sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất
Nồng độ axit của đại dương tiết lộ thông tin sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale dẫn đầu đã xác nhận sự đúng đắn của giả thuyết lâu nay liên quan đến sự kiện tuyệt chủng hàng loạt cuối cùng trong lịch sử và ảnh hưởng của nó đến các đại dương trên Trái đất.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00