Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:15

Hướng dẫn ngắm nhìn trực tiếp hình ảnh địa cầu từ trạm vũ trụ quốc tế ISS

Dân trí

Bạn đã từng bao giờ mơ ước được ngắm nhìn trái đất từ trên không gian? Bài viết dưới đây sẽ giúp hiện thực hóa giấc mơ của bạn bằng cách ngắm nhìn trực tiếp hình ảnh của địa cầu từ trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Bay ở độ cao 354km so với mực nước biển, các phi hành gia làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS hoàn toàn có thể ngắm nhìn toàn cảnh của “hành tinh xanh”, trong khi đó người ở trái đất cũng có thể nhìn thấy trạm vũ trụ này bằng mắt thường nếu điều kiện thời tiết tốt và biết được thời điểm ISS bay qua khu vực mình đang sinh sống.

Chắc hẳn không ít người từng mơ ước có thể trở thành phi hành gia để có thể ngắm nhìn trái đất từ trên không gian, tuy nhiên rất ít người có thể hiện thực hóa giấc mơ này. Giờ đây, không cần phải bay lên không gian hoặc đặt chân trực tiếp lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, người dùng vẫn có thể ngắm nhìn địa cầu từ trên cao nhờ vào sự giúp đỡ của ứng dụng ISS Live.

Hình ảnh địa cầu nhìn từ trạm ISS trên ứng dụng vào ban ngày (trái) và vào ban đêm (phải)
Hình ảnh địa cầu nhìn từ trạm ISS trên ứng dụng vào ban ngày (trái) và vào ban đêm (phải)

ISS Live là ứng dụng miễn phí, cho phép truyền hình trực tiếp hình ảnh địa cầu được quay lại từ các camera gắn trên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Điều này đồng nghĩa với việc trạm vũ trụ ISS di chuyển đến đâu, người dùng có thể nhìn thấy địa cầu bên dưới, giống như khi bạn đang có mặt thực sự trên ISS.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (hỗ trợ smartphone chạy Android 4.1 trở lên).

Giao diện chính của ứng dụng sẽ được chia làm 2 phần, bên dưới là vị trí hiện tại và đường di chuyển của trạm vũ trụ ISS, ngoài ra còn là thông tin về độ cao, tốc độ di chuyển... còn phần trên là hình ảnh trực tiếp được truyền về từ camera đặt trên ISS lên smartphone.

Từ ứng dụng, người dùng có thể xem được những hình ảnh trực tiếp về địa cầu của chúng ta, giống như khi bạn đang thực sự có mặt trên trạm vũ trụ ISS và nhìn xuống phía dưới.

Tuy nhiên một điều đáng chú ý là nếu trạm vũ trụ ISS đi vào phía bán cầu tối (nửa bán cầu đang ở ban đêm) thì hình ảnh truyền về trực tiếp sẽ không nhìn thấy gì (màu đen). Lúc này người dùng phải chờ cho ISS di chuyển sang nửa bán cầu sáng để có thể tiếp tục ngắm nhìn hành tinh xanh qua ứng dụng này. Bạn có thể nhìn thấy rõ vị trí của trạm ISS từ bản đồ ở bên dưới giao diện ứng dụng.

Đôi khi video truyền trực tiếp từ ISS về ứng dụng sẽ bị gián đoạn do lỗi đường truyền hoặc các phi hành gia thay đổi camera trên ISS, trong trường hợp này người dùng thường thấy một màu xanh hoặc màn hình trống trên ứng dụng. Video truyền trực tiếp có thể sẽ trở lại hoạt động chỉ sau vài phút nên người dùng có thể kiên nhẫn chờ đợi hoặc quay trở lại sau.

Có thể nói đây là ứng dụng không thể bỏ qua cho những người yêu thích khám phá và những người yêu thích thiên văn học.

T.Thủy