Thứ ba, 15/05/2018 - 11:35

Hút thuốc gián tiếp – mối nguy hiểm không từ một ai

Dân trí

Tác hại mà người chủ động hút thuốc lá phải gánh chịu dường như quá hiển nhiên, ai cũng biết. Tiếp theo là những người xung quanh hít phải khói thuốc lá – hay còn gọi là hút thuốc thụ động - cũng bị ảnh hưởng sức khỏe không kém.

Hút thuốc gián tiếp – mối nguy hiểm không từ một ai - 1

Không chỉ dừng lại ở đó, cả người hút thuốc chủ động và thụ động còn làm ảnh hưởng đến nhóm người thứ ba, những người này mặc dù không hút, không ngửi phải khói thuốc nhưng được coi là nhóm hút thuốc gián tiếp.

Một nghiên cứu mới đây cho biết ngay cả các tòa nhà cấm hút thuốc cũng có thể bị các hóa chất và những phần tử rất nhỏ của thuốc lá xâm nhập do vương trên quần áo của những người ra vào tòa nhà. Các phần tử nhỏ bé này phát tán vào không khí và hệ thống lưu thông không khí của các tòa nhà lớn đi khắp nơi cho dù trong tòa nhà không có người dù chỉ là châm một điếu thuốc. Điều này có nghĩa là ngay cả những khu vực “không hút thuốc” cũng không hề thiếu nguy cơ chịu ảnh hưởng xấu của thuốc lá.

Giáo sư dự khuyết Michael Waring của Trường Đại học Kĩ thuật Drexel, bang Philadelphia, Mỹ– đồng tác giả của nghiên cứu trên – giải thích: “Mặc dù nhiều khu vực công cộng cấm hút thuốc, kể cả qui định khoảng cách tính từ lối ra vào bao xa cũng không được hút, nhưng các tòa nhà không hút thuốc và thậm chí một số kí túc xá sinh viên nghiêm cấm triệt để việc hút thuốc cũng chỉ giúp mọi người trong những khu vực đó tránh được tác hại của hút thuốc thụ động mà thôi. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hút thuốc gián tiếp khó tránh hơn nhiều và cũng gây hại cho sức khỏe không kém hai dạng hút thuốc kia.”

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu không khí lấy từ một phòng học cấm hút thuốc. Kết quả cho thấy mẫu không khí đó chứa đầy hóa chất sinh ra từ khói thuốc lá và gần 1/3 khối sol khí (các phần tử li ti bay lơ lửng trong không khí mà chúng ta không chú ý) được tạo ra từ các hóa chất hút thuốc gián tiếp.

Để chứng minh hiện tượng này là thật, các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm kiểm tra sự di chuyển của các phần tử khói thuốc hút gián tiếp. Kết quả là họ có thể chứng minh được ngay cả sau khi không khí sạch lưu thông vào một khu vực thì tàn dư khói thuốc vẫn ở lại và các hóa chất này hoàn toàn có khả năng tiếp tục lưu thông trong không khí.

Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang web của Hiệp hội Khoa học tiến bộ Mỹ và là cách nhìn mới mẻ về những môi trường vốn được coi là “sạch” vẫn có thể bị ô nhiễm do sự đi lại ra vào của mọi người. Các nhà nghiên cứu đang hướng đến việc tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề này trong tương lai.

Phạm Hường (Theo BGR)

Mới nhất